English

Đại học

Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 3: Triển vọng và Xu hướng Tiêu dùng Du lịch năm 2024

Ngày 30/1/2024, Trường Du lịch thuộc Đại học Duy Tân đã tổ chức Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 3 với chủ đề "Triển vọng và xu hướng tiêu dùng trong du lịch năm 2024 là gì?". Diễn đàn này đã thu hút sự tham dự của nhiều khách mời quan trọng, bao gồm đại diện các cơ quan ban ngành liên quan, các doanh nghiệp du lịch và các học giả quốc tế. Đặc biệt là sự hiện diện của GS.TS. Yeong-Hyeon Hwang - Chủ tịch Hiệp hội Châu Á - Thái Bình Dương (APTA) với vai trò diễn giả chính của diễn đàn lần này.
 
GS.TS. Yeong-Hyeon Hwang trình bày về triển vọng du lịch thế giới trong năm 2024
 
Trường Du lịch - Đại học Duy Tân là một trong những đơn vị hàng đầu trong đào tạo nhân lực ngành du lịch với xếp hạng Top 51 - 100 thế giới về Quản trị dịch vụ Du lịch và giải trí (QS World University Rankings 2023), Top 101-150 thế giới theo xếp hạng của Shanghai Ranking và cũng là Đại học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt kiểm định UNWTO Tedqual của Tổ chức Du lịch thế giới cho các ngành du lịch. Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển ngành du lịch của Việt Nam, Trường Du lịch cũng thường xuyên đi đầu trong việc đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo mang tầm Quốc tế như Hội thảo đào tạo cấp quản lý về Chính sách và Chiến lược Du lịch lần thứ 17 của UNWTO tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023. Cũng từ năm 2023, Trường Du lịch - Đại học Duy Tân bắt đầu triển khai “DTU Tourism Forum” theo từng chuyên đề, hướng đến tạo nên diễn đàn du lịch cấp cao, là nơi chia sẻ thông tin, đề xuất chiến lược phát triển du lịch Việt Nam một cách bền vững nhất.
 
Các diễn giả trao đổi và thảo luận về những vấn đề của du lịch trong năm 2024
 
Phát biểu tại diễn đàn, TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Tp. Đà Nẵng đã xác định Du lịch và Công nghệ Thông tin là 2 ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Bởi vậy, tiếp nối thành công của Diễn đàn DTU 2 lần  trước, hôm nay Đại học Duy Tân tiếp tục tổ chức Diễn đàn Du lịch lần thứ ba, mang đến cơ hội đổi mới sáng tạo và cơ hội nghề nghiệp mới.
 
Từ nền tảng này, những ý tưởng mới sẽ được đưa ra mang cơ hội khởi nghiệp cùng nhiều vị trí việc làm tốt đến cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp. Ví như trong diễn đàn hôm nay, chúng ta đang thảo luận về chủ đề "Triển vọng và xu hướng tiêu dùng trong Du lịch 2024 là gì?". Tôi tin rằng thông qua việc nghiên cứu triển vọng của ngành du lịch trong năm 2024, các bạn sinh viên sẽ tiếp cận với nhiều vị trí việc làm và có nhiều triển vọng trong việc phát triển mạnh sự nghiệp. Bởi, trong thế giới hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch và biến đổi khí hậu. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cho các bạn sinh viên. Vì vậy, tôi cũng khuyến khích các bạn sinh viên tận dụng mọi cơ hội để học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn, giúp bản thân nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp lý tưởng ngay sau khi tốt nghiệp.”
 
TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân (thứ 3 từ phải qua)
tặng hoa cho các diễn giả tham dự diễn đàn 
 
Đảm nhận vai trò là diễn giả chính của Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 3 này, GS.TS. Yeong-Hyeon Hwang đã trình bày về triển vọng du lịch thế giới trong năm 2024. Trong bài thuyết trình của mình, ông đã đề cập đến sự thay đổi của ngành du lịch sau dịch COVID-19 và trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine và Trung Đông. Những biến đổi này đã tạo ra sự chuyển đổi về mô hình và nhu cầu du lịch trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng xu hướng du lịch nội địa và du lịch đến những địa điểm an toàn đang tăng lên. Các mô hình du lịch mới cũng đang xuất hiện, bao gồm Du lịch Sinh thái (du lịch bền vững), Du lịch Phúc lợi, Du lịch Biên giới và Du lịch kết hợp công nghệ mới,…
 
Trong khuôn khổ của diễn đàn, Ban Tổ chức cũng dành nhiều thời gian cho phần tọa đàm với sự tham gia của nhiều diễn giả hàng đầu trong ngành du lịch là: GS.TS. Yeong-Hyeon Hwang; ông Anton Bespalov - Tổng Quản lý của Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An; TS. Myungkeun Song - đến từ Khoa Du lịch, Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và TS. Marie Lee - Giảng viên Khách sạn & Du lịch, Đại học Duy Tân. Trong cuộc trò chuyện, các diễn giả đã thảo luận về vai trò của công nghệ trong việc hình thành tương lai của du lịch và lữ hành trong năm 2024, các phương pháp tiếp cận khu nghỉ dưỡng và sử dụng dữ liệu được phát triển trong năm 2024. Đồng thời các diễn giả cũng đã thảo luận về việc dự đoán những điểm đến mới nổi hoặc tái xuất hiện có thể trở nên phổ biến trong năm 2024 và yếu tố nào đóng góp vào xu hướng này.
 
Diễn đàn Du lịch DTU lần thứ 3 là một sự kiện quan trọng và mang tính chất tham vấn cho cả các doanh nghiệp du lịch và cơ quan ban ngành. Qua đó, các chuyên gia đã trao đổi kiến thức, chia sẻ thông tin mới nhất và đưa ra những khuyến nghị cụ thể để phát triển ngành du lịch trong tương lai.
 
(Truyền Thông)