English

Đại học

Thiêng liêng ngày Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến thân thể cho Y học tại Đại học Duy Tân

Chiều ngày 21/1/2024, Lễ Macchabée - Tri Ân những người hiến thân thể cho Y học đã được tổ chức tại sân trường Đại học Duy Tân K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có NGND.GS.TS. Trần Hữu Dàng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, TS. BSCKII. Võ Thị Hà Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Y Dược Đại học Duy Tân cùng đông đảo giảng viên và sinh viên Trường Y Dược Đại học Duy Tân.
 
Thiêng liêng ngày Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến thân thể cho Y học tại Đại học Duy Tân
Buổi Lễ Macchabée diễn ra trong không khí trang nghiêm với hàng trăm ngọn đèn hoa đăng
do các sinh viên đang theo học tại Trường Y Dược của Đại học Duy Tân thắp sáng khắp sân trường
 
Đối với các sinh viên ngành Y, Giải phẫu học đã được xem là “cánh cửa đầu tiên” mà các bác sĩ tương lai bắt buộc phải vượt qua trước khi bước chân vào thế giới của ngành y tế. Giải phẫu học là môn học cơ sở ngành quan trọng hàng đầu và là nền tảng cho sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe. Bởi vậy, những người hiến thân thể cho Y học mang ý nghĩa vô cùng lớn lao trước sự phát triển của lĩnh vực Y tế hiện nay. 
 
Buổi lễ Tri ân những người hiến thân thể cho Y học được diễn ra trong không khí thành kính, trang nghiêm với hàng trăm ngọn đèn hoa đăng do các sinh viên đang theo học tại Trường Y Dược của Đại học Duy Tân thắp sáng khắp sân trường.
 
Thiêng liêng ngày Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến thân thể cho Y học tại Đại học Duy Tân
NGND.GS.TS. Trần Hữu Dàng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, NGND.GS.TS. Trần Hữu Dàng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Từ hơn 2000 năm trước, ở thời Hippocrates, khoa học dẫu đã có những bước thăng trầm trên con đường phát triển của mình, thế nhưng tôn giáo vẫn còn là một rào cản cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trong đó có ngành y. Các nhà y học bị cấm mổ xác để nghiên cứu và giảng dạy, ai vi phạm sẽ phải chịu một cái chết đau đớn. Tuy vậy, bất chấp mọi nguy hiểm, bác sĩ người Pháp Judas Macchabée đã cùng những đồng nghiệp và học trò bí mật đem các thi hài vô thừa nhận xuống các hầm rượu để mổ xẻ, học tập.
 
Lễ Macchabée có nguồn gốc từ phương Tây nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những người đã hi sinh chính thân xác của mình cho y học. Đây là một ngày lễ mang tính nhân văn sâu sắc với phần nghi lễ thiêng liêng để thầy và trò ngành Y Dược tưởng nhớ đến những tâm hồn cao thượng này. Những gì của thế hệ cha ông đi trước đã làm thật đáng ngưỡng mộ, thật đáng để chúng ta - những thế hệ sinh viên Y Dược hôm nay biết ơn suốt đời.”
 
Thiêng liêng ngày Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến thân thể cho Y học tại Đại học Duy Tân
Giảng viên và sinh viên Trường Y Dược của Đại học Duy Tân đã xếp hàng ngay ngắn để thắp nén tâm nhang
bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đến “những người thầy thầm lặng” 
 
Nhiều tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh về lịch sử đấu tranh, phát triển của y học nói chung và giải phẫu nói riêng, về cuộc đời của những đã hiến thân xác cho y học,… đã được sinh viên ngành Y Dược của Đại học Duy Tân tái hiện vô cùng chân thực và xúc động. 
 
Trong trang phục áo blouse trắng, các giảng viên và sinh viên Trường Y Dược của Đại học Duy Tân đã xếp hàng ngay ngắn để thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đến những người đã hiến xác cho khoa học. Họ chính là “những người thầy thầm lặng” cho nhiều thế hệ sinh viên Y khoa cơ hội được thực tập giải phẫu và trở thành những bác sĩ lành nghề trong tương lai.
 
Lê Khắc Anna - Sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa của Đại học Duy Tân chia sẻ: “Dù đã nghe nói nhiều về việc hiến xác cho khoa học nhưng cho đến khi tham dự ngày Lễ Macchabée - Tri ân những người hiến thân thể cho Y học tại Đại học Duy Tân em mới thực sự cảm nhận sâu sắc hơn về sự thiêng liêng của những hi sinh thầm lặng này. Hơn ai hết các thầy cô, y bác sĩ, sinh viên cảm nhận sự cống hiến vô giá của những người đã tình nguyện hy sinh thân thể cho khoa học nói chung và cho sự nghiệp giáo dục đào tạo Y khoa nói riêng. Em và các bạn sinh viên Y khoa của Đại học Duy Tân sẽ cố gắng học tập và rèn luyện để trở thành những y bác sĩ ‘vừa hồng vừa chuyên’ để không phụ công sức những người thầy thầm lặng của mình.”
 
(Truyền Thông)