English

Đại học

Đại học Duy Tân ra mắt Trung tâm Tham vấn Tâm lý Chăm sóc Sức khỏe Tinh Thần cho Sinh viên

Sức khỏe tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của mọi người là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, việc hỗ trợ sức khỏe tâm lý, cân bằng cuộc sống luôn là nhu cầu mang tính nhân văn mà các tổ chức luôn mong muốn hướng tới và đáp ứng. Thấu hiểu điều đó, ngày 21/1/2023, Đại học Duy Tân đã chính thức ra mắt Trung tâm Tham vấn Tâm lý nhằm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cán bộ, giảng viên, nhân viên và đặc biệt là các bạn sinh viên trong trường. 
 
Sinh viên Duy Tân hào hứng tham gia vào các hoạt động trải nghiệm
do Trung tâm Tham vấn Tâm lý tổ chức
 
Trung tâm Tham vấn Tâm lý của Đại học Duy Tân cung cấp nhiều dịch vụ như: Tham vấn trị liệu, Tâm lý giáo dục, Tầm soát nguy cơ rối loạn tâm lý, Sơ cứu Tâm lý trong khủng hoảng, Tạo không gian thư giãn cho sinh viên khi gặp căng thẳng,… Với đội ngũ chuyên gia và cộng tác viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần, đào tạo kỹ năng và tư vấn hướng nghiệp cho các bạn trẻ, Trung tâm Tham vấn Tâm lý của Đại học Duy Tân cam kết mang đến sự hỗ trợ chuyên môn và tư vấn tốt nhất để giải quyết các vấn đề tâm lý và stress trong học tập và cuộc sống, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. 
 
Đảm nhận vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo và phát triển các hoạt động của Trung tâm Tham vấn Tâm lý là ThS. Ngô Thị Thảo Quỳnh - Giám đốc Trung tâm, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần. TS. Võ Thị Tường Vy - một chuyên gia có kiến thức sâu về tâm lý, sẽ đảm nhận vai trò giám sát chuyên môn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ được cung cấp.
 
ThS. Vương Nguyễn Toàn Thiện chia sẻ những bí quyết giúp các bạn trẻ vượt qua khủng hoảng
 
Ngoài ra, Trung tâm Tham vấn Tâm lý của Đại học Duy Tân còn có sự tham gia của đội ngũ cộng tác viên và các chuyên gia khác như ThS. Vương Nguyễn Toàn Thiện (Tâm lý lâm sàng) - Phó Giám đốc chương trình Tâm lý học Đại học Hoa Sen, Chuyên viên tâm lý Bệnh viện Quốc tế Vinmec; TS. Ngô Thị Kim Ngọc và nhiều chuyên gia khác. Tất cả đều có kiến thức chuyên sâu về tâm lý và sẽ đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên.
 
Trong khuôn khổ của buổi ra mắt, Trung tâm Tham vấn Tâm lý đã mang đến cho các bạn sinh viên Duy Tân những hoạt động thú vị và ý nghĩa, giúp sinh viên khám phá và hiểu rõ hơn về tâm lý cá nhân. Một trong những hoạt động đáng chú ý là việc trả lời các câu hỏi về bản thân trong cuốn sổ tay yêu thương. Chỉ với một chiếc bút, một cuốn sổ tay và những chiếc sticker, các bạn đã có cơ hội thể hiện những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của mình. Hay như việc vẽ card về những điều bản thân cảm thấy biết ơn và tự hào trong năm 2023 cũng là một cách giúp sinh viên ghi nhận những thành tựu nhỏ và thấy được giá trị của việc tự tôn trọng và đánh giá cao bản thân, đồng thời cảm nhận sự phát triển và tiến bộ mà mình đã đạt được.
 
Ngoài ra, những chia sẻ từ ThS. Vương Nguyễn Toàn Thiện với chuyên đề "Sơ cứu tâm lý - Giải pháp ban đầu vượt qua khủng hoảng" đã truyền cảm hứng và kiến thức cho sinh viên về cách đối mặt và vượt qua những khó khăn tâm lý. Các bạn đã học được cách đối mặt với nỗi buồn do điểm kém, thi rớt,… học được cách tự chữa lành cho bản thân và đặc biệt là học được cách động viên, an ủi giúp người khác vượt qua được những khó khăn của họ. Những lời khuyên và kỹ năng từ ThS. Vương Nguyễn Toàn Thiện đã giúp các sinh viên nhận ra rằng, sự khó khăn và thất bại là một phần của cuộc sống và mỗi người trong chúng ta đều có khả năng vượt qua mọi thử thách. Qua đó, các bạn sinh viên đã nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc và phát triển tâm lý bản thân cũng như cùng giúp đỡ, hỗ trợ và truyền động lực cho nhau cả trong học tập, làm việc và cuộc sống.
 
Bạn Trần Nguyên Khoa - Sinh viên năm Nhất ngành Truyền thông Đa phương tiện chia sẻ: “Chương trình hôm nay đã tạo cho em một khoảng lặng để nhìn lại thế giới nội tâm bản thân. Không chỉ chăm lo cho sức khỏe bình thường mà mỗi chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe về tinh thần. Qua chương trình, bản thân em đã thu nhận được nhiều điều khá bổ ích về cách nhìn nhận lại cảm xúc bản thân và tự giúp đỡ bản thân cũng như giúp đỡ những người đang gặp khó khăn về mặt tinh thần. 
 
Việc mở Trung tâm Tham vấn Tâm lý trong trường có ý nghĩa khá quan trọng đối với sinh viên chúng em. Bởi khi phải đối mặt với những khủng hoảng tâm lý không có được một nơi để dựa vào giải bày tâm sự thì Trung tâm sẽ là một ‘trạm dừng chân’ để chúng em có thể cân bằng lại cảm xúc, tìm được cách giải quyết được những vấn đề mình đang gặp phải để tiếp tục mạnh mẽ bước tiếp.
 
Sự ra mắt của Trung tâm Tham vấn Tâm lý tại Đại học Duy Tân là một bước tiến quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Đây sẽ là một địa chỉ an toàn và tin cậy, nơi mà sinh viên có thể tìm đến để chia sẻ và nhận được sự hỗ trợ tận tâm từ đội ngũ chuyên gia. Điều này cũng cho thấy được nỗ lực của Đại học Duy Tân trong việc tạo ra một môi trường học tập và phát triển toàn diện cho sinh viên, không chỉ về mặt học thuật mà còn về mặt tinh thần và sức khỏe.
 
(Truyền Thông)