Thành tích

Sinh viên Duy Tân giành giải Ba tại Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc 2023

Sau một thời gian gián đoạn vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc lần thứ XI chính thức khởi động “đường đua” dành cho các sinh viên có niềm đam mê với bộ môn Hóa học trên cả nước. Hội thi năm nay diễn ra từ ngày 17 - 23/4/2023 tại trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Tham dự hội thi, sinh viên Duy Tân đã xuất sắc giành được 1 giải Ba và 2 giải Tư tại vòng đấu dành cho các trường đại học đào tạo không chuyên Hóa và các trường cao đẳng chuyên Hóa.

236 thí sinh của 48 đội thi đến từ 35 trường đại học, học viện trong cả nước đã tham gia Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc lần thứ XI năm 2023. Các thí sinh tham gia đang theo học ở các khối ngành khác nhau như: Sư phạm, Nông nghiệp, Y-Dược, Khoa học Tự nhiên, Thủy sản, Công nghiệp,…

Sinh viên Trần Thanh Thiện giành giải Ba tại Hội thi

Hội thi năm nay được chia thành 3 bảng đấu, bao gồm:

- Bảng A: Dành cho các trường đào tạo chuyên sâu về Hóa học, Kỹ thuật Hóa học;
- Bảng B: Dành cho các trường đào tạo về Công nghệ và Kỹ thuật Hóa học;
- Bảng C: Dành cho các trường đại học đào tạo không chuyên Hóa và các trường cao đẳng chuyên Hóa.

Trải qua 180 phút lý thuyết (tự luận) và 180 phút thực hành đầy cam go và quyết liệt, kết quả chung cuộc:

- Bảng A có có 8 giải Nhất, 15 giải Nhì, 23 giải Ba, 21 giải Tư;
- Bảng B có 8 giải Nhất, 18 giải Nhì, 26 giải Ba, 19 giải Tư;
- Bảng C có 9 giải Nhất, 18 giải Nhì, 24 giải Ba, 20 giải Tư.

Dự thi ở khối không chuyên Hóa thuộc bảng C, đội tuyển Olympic Hóa học của ĐH Duy Tân đã giành các giải:

- Giải Ba thuộc về sinh viên Trần Thanh Thiện - Sinh viên K28 YDH5 (ngành Dược)
- Giải Tư thuộc về bạn Phạm Hoàng Phúc - sinh viên K28YDH5 (ngành Dược) và sinh viên Nguyễn Tấn Tín - Sinh viên K28 CMU TPM5 (ngành Công nghệ Phần mềm - chuẩn CMU)

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận được giải Ba tại Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc, bạn Trần Thanh Thiện bày tỏ: “Em cảm thấy rất vui và tự hào khi nhận được giải Ba tại hội thi này. Đó là một sự khích lệ rất lớn đối với em và là động lực để em tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện trong tương lai. Em đã học hỏi được rất nhiều điều từ hội thi, từ việc chú trọng chuẩn bị các kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm cho đến việc phải nhanh nhạy xử lý các vấn đề khó trong quá trình thi. Em cũng nhận ra rằng sự hỗ trợ, giúp đỡ của các giảng viên và đồng đội trong đội tuyển là rất quan trọng và đóng vai trò không nhỏ để mỗi thành viên của đội đạt được thành tích tốt nhất.”

Sinh viên Nguyễn Tấn Tín (bên trái) và Phạm Hoàng Phúc
giành giải Tư tại Hội thi

Đánh giá về năng lực cạnh tranh của các sinh viên tại hội thi năm nay, TS. Phan Thị Việt Hà - Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm & Hóa Sinh, ĐH Duy Tân chia sẻ: “Sức cạnh tranh giữa các đội thi là rất lớn. Thành viên của các đội thi là những những sinh viên có trình độ và kiến thức chuyên môn tốt nhất, được chọn lọc từ các trường đại học và học viện trong cả nước, do đó đều có năng lực và sức cạnh tranh cao. Hầu hết các đội đã tham gia Hội thi trong nhiều năm liên tiếp, tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Trong khi đó, đây là lần thứ hai ĐH Duy Tân tham gia Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc, còn lần đầu tiên là vào năm 2018. Tại Hội thi lần này, tôi đã hướng dẫn và chuẩn bị chu đáo về kiến thức và kỹ năng cho 4 ‘chiến binh’ là sinh viên năm Nhất thì có đến 3 em giành giải thưởng. Với sự cố gắng hết mình, các em sinh viên Duy Tân đã được đền đáp bằng những kết quả rất tuyệt vời.”

Dự thi Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc là một thử thách không hề đơn giản đối với các bạn sinh viên năm Nhất của ĐH Duy Tân. Các bạn chưa từng có kinh nghiệm thực chiến tại bất kỳ giải đấu quốc gia hay quốc tế và hội thi lần này chính là “sàn đấu” căng não đầu tiên trước các “kì phùng địch thủ” là những sinh viên của các trường đại học “gạo cội” như: trường ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội,…

Chia sẻ về hành trình vượt qua thử thách, bạn Phạm Hoàng Phúc - giành giải Tư cho biết: “Trước khi tham gia hội thi, chúng em đều cảm thấy hồi hộp và căng thẳng vì đây là một cuộc thi quan trọng và có tính cạnh tranh cao. Các thử thách mà Ban Tổ chức đặt ra đúng là rất khó và đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu cũng như khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác. Rút kinh nghiệm từ bản thân của em, thì để đạt được giải thưởng tại hội thi, cần phải có những yếu tố như: chương trình đào tạo có học phần bổ trợ về kỹ năng ‘mềm’, phương pháp giáo dục linh hoạt và hiệu quả, sự hỗ trợ tận tình từ giảng viên trong quá trình học. Ngoài ra, mỗi sinh viên phải có tính tự giác cao, siêng năng làm bài tập của giảng viên giao, tự tìm hiểu những dạng bài mới, tâm lý vững vàng cũng là những điều quan trọng để tự tin khi tham gia cuộc thi. Đến với Hội thi, chúng em mong muốn học hỏi từ những kinh nghiệm của các đội bạn để cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình.”