English

Thành tích

Đôi bạn thân ở ĐH Duy Tân cùng nhận Giải thưởng Olympic Cơ học Toàn quốc 2023

Cùng học tập, vui chơi, cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, đôi bạn thân ở Đại học (ĐH) Duy Tân là Phạm Bảo Đại và Lê Minh Bền theo học ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp đã cùng nhau tham dự kỳ thi Olympic Cơ học Toàn quốc lần thứ 33, năm 2023. Đôi bạn trẻ đã chính thức giành giải Ba môn Cơ học đất và được nhận Bằng khen của Hội Cơ học Việt Nam trong Lễ Tổng kết và Trao giải vào ngày 9/6/2023 vừa qua.
 
Olympic Cơ học Toàn quốc là cuộc thi thường niên do Hội Cơ học Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm các tài năng trẻ để bồi dưỡng đội ngũ kế thừa trong lĩnh vực Cơ học của nước nhà. Cuộc thi là sân chơi khoa học đậm chất trí tuệ cho các sinh viên, giúp các em có cơ hội cọ xát, kiểm tra kiến thức, năng lực bản thân mình, bên cạnh đó mang đến cho giảng viên môi trường giao lưu, trao đổi học thuật và nghiên cứu khoa học.
 
Năm 2023, kỳ thi Olympic Cơ học Toàn quốc đã thu hút được 1.200 sinh viên đến từ 36 trường đại học, các học viện kỹ thuật và công nghệ trong toàn quốc tham gia. Các thí sinh phải trải qua 7 môn thi truyền thống theo hình thức tự luận gồm: Cơ học Kỹ thuật, Cơ học Kết cấu, Sức bền Vật liệu, Thủy lực, Cơ học Đất, Chi tiết Máy, Nguyên lý Máy và 5 môn Ứng dụng Tin học trong Cơ học gồm: Ứng dụng Tin học Cơ học Kỹ thuật, Ứng dụng Tin học Chi tiết Máy, Ứng dụng Tin học Nguyên lý Máy, Ứng dụng Tin học Sức bền Vật liệu, Ứng dụng Tin học Cơ kết Cấu.
 
Đôi bạn thân ở ĐH Duy Tân cùng nhận Giải thưởng Olympic  Cơ học Toàn quốc 2023
Sinh viên Phạm Bảo Đại (thứ 3 từ phải sang) và Lê Minh Bền 
(thứ 4 từ phải sang) cùng nhận giải Ba tại
 kỳ thi Olympic Cơ học Toàn quốc 2023
 
Là đôi bạn thân cùng lớp, Phạm Bảo Đại và Lê Minh Bền đã cùng nhau chia sẻ các nguồn tài liệu, kiến thức, cùng giải rất nhiều dạng đề thi. Đôi bạn cùng với các thành viên trong đội tuyển tham gia kỳ thi Olympic Cơ học Toàn quốc đã “ráo riết” ôn luyện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Khoa Xây dựng, ĐH Duy Tân.
 
Lê Minh Bền chia sẻ: “Cơ học Đất được xem là một trong những môn học nền tảng và quan trọng hàng đầu đối với công việc của những Kỹ sư Xây dựng như chúng em. Việc lựa chọn một cách hợp lý giải pháp nền móng, kết cấu công trình đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa kiến thức cơ bản của Cơ học Đất với thực nghiệm và kinh nghiệm thực tế. Do vậy, việc ôn luyện để tham gia kỳ thi Olympic Cơ học Toàn quốc cùng với sự đồng hành hết sức tận tâm của các giảng viên Khoa Xây dựng vừa giúp chúng em tự tin khi làm bài thi đồng thời được tiếp cận với rất nhiều kiến thức hữu ích cho công việc trong tương lai.”
 
Cùng ý kiến với Lê Minh Bền, bạn Phạm Bảo Đại cho biết thêm: “Trong khoảng thời gian tập trung ôn thi, chúng em đều cố gắng sắp xếp và chia lịch thật cụ thể để có thể đảm bảo việc học chính khóa tại lớp mà vẫn có thể cùng nhau có những giờ ôn luyện môn Cơ học Đất thật chất lượng. Đặc trưng của môn học này chính là cung cấp những kiến thức liên quan đến ứng xử của đất trong tự nhiên, bởi đa số các công trình đều đặt trên nền đất. Do đó, muốn cho công trình xây dựng được bền chắc, tiết kiệm thì người kỹ sư phải nắm rõ các tính chất cơ lý của đất. 
 
Thật may mắn vì trong quá trình học tại lớp, chúng em được các giảng viên Khoa Xây dựng của ĐH Duy Tân hướng dẫn tìm hiểu và nắm vững các kiến thức quan trọng về: đặc tính của đất, xác định độ lún, xác định độ ẩm, giới hạn chảy dẻo, ứng xử của đất trên các loại tải khác nhau,... Cùng với đó, các giảng viên đã hỗ trợ chúng em giải những bài tập khó và thử sức với nhiều đề thi của các năm trước giúp chúng em làm bài thi tự tin hơn để đạt điểm số khá cao.”
 
  Đôi bạn thân ở ĐH Duy Tân cùng nhận Giải thưởng Olympic  Cơ học Toàn quốc 2023
Đôi bạn thân chụp hình lưu niệm cùng ThS. Nguyễn Quốc Lâm - 
Trưởng Khoa Xây dựng trực tiếp đưa sinh viên đi thi
 
Ngoài niềm đam mê chinh phục các cuộc thi uy tín của trường ĐH Duy Tân hay các kỳ thi có quy mô toàn quốc, đôi bạn thân còn có chung đam mê nghiên cứu khoa học. Trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Công nghệ năm 2023 vừa qua, Dự án “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu cắt của cột bê tông cốt thép” đã được Hội đồng Khoa học trao giải Nhì và đánh giá rất cao về hàm lượng khoa học cũng như khả năng sử dụng để phục vụ cho các hoạt động xây dựng trong thực tế.
 
Đôi bạn cho biết trong quá trình ôn thi Olympic cũng như trong nghiên cứu khoa học hay làm việc nhóm, chúng em không ngại chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho nhau, thế mạnh của người này là điểm tựa để nâng đỡ thiếu sót của người kia, cùng nhau không ngừng học hỏi để giúp nhau tốt lên mỗi ngày.
 
ThS. Dương Minh Châu - Giảng viên Khoa Xây dựng, ĐH Duy Tân chia sẻ: “Giải thưởng Olympic Cơ học Toàn quốc trao cho Phạm Bảo Đại và Lê Minh Bền là hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực học tập cũng như tinh thần nghiêm túc trong ôn luyện của hai bạn. Phạm Bảo Đại và Lê Minh Bền là hai sinh viên có tư duy sáng tạo, khả năng tự học rất tốt đồng thời luôn chủ động tìm hiểu và học hỏi để giải quyết tốt nhất các bài toán trong suốt quá trình học. 
 
Bên cạnh đó, tham gia đồng hành cùng các nhóm sinh viên dự thi Olympic Cơ học Toàn quốc cũng là dịp để các giảng viên Khoa Xây dựng, ĐH Duy Tân có thêm cơ hội để thống nhất nội dung giảng dạy, trao đổi tài liệu và giáo trình để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy và bồi dưỡng chuyên môn cho các thế hệ sinh viên.”
 
Ở khu vực miền Trung, sinh viên của các trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Duy Tân, trường ĐH Nha trang, trường ĐH Xây dựng miền Trung đều giành giải Ba ở kỳ thi Olympic Cơ học Toàn quốc lần thứ 33 này.
 
(Truyền Thông)