English

Thể Thao - Văn hóa

Talkshow “American Film Showcase” tại Đại học Duy Tân

Sáng ngày 5/11/2022, talkshow “American Film Showcase” đã được tổ chức với sự tham dự của đạo diễn người Mỹ - S. Leo Chiang, tùy viên báo chí Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM - Bintu Musa-Harry cùng đông đảo giảng viên và sinh viên khối ngành Báo chí - Truyền thông của Đại học Duy Tân.
 
Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, chương trình “American Film Showcase” là sáng kiến hợp tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Khoa Điện Ảnh trường Đại học Southern California nhằm giới thiệu đến khán giả các tác phẩm điện ảnh đoạt giải thưởng, phản ánh giá trị văn hóa và xã hội Hoa Kỳ. Đây là một trong hàng loạt các sự kiện trao đổi văn hóa của Tổng Lãnh sự nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.
 
Talkshow “American Film Showcase” tại Đại học Duy Tân
Các khách mời cùng chia sẻ và trò chuyện với giảng viên
và sinh viên Đại học Duy Tân
 
Chương trình talkshow diễn ra tại Đại học Duy Tân là cơ hội quý giá cho sinh viên Trường Ngoại ngữ - XHNV của Đại học Duy Tân tiếp cận, giao lưu, học hỏi với các đạo diễn nước ngoài, học thêm kỹ năng phỏng vấn nhân vật để khai thác và phát triển câu chuyện trong làm phim hay viết tin bài.
 
Đạo diễn S. Leo Chiang cho biết: “Động lực lớn nhất để tôi dấn thân vào con đường làm phim tài liệu chuyên nghiệp chính là sở thích được gặp những con người mới, lắng nghe những câu chuyện mới, đặt chân đến những vùng đất mới, tiếp cận những nét văn hóa mới,... Mọi thứ mới lạ đều có sức cuốn hút kỳ lạ với bản thân tôi. Thêm vào đó, tôi mong muốn được nhìn ngắm thế giới theo nhiều cách khác nhau. Đó là lí do vì sao tôi có đủ sức mạnh để trở thành nhà làm phim tài liệu và có thể vượt qua mọi thách thức để theo đuổi công việc này lâu dài.”
 
Talkshow “American Film Showcase” tại Đại học Duy Tân
Giảng viên và sinh viên khối ngành Báo chí - Truyền thông
của Đại học Duy Tân chụp hình cùng các vị khách mời
 
Tại buổi talkshow, đạo diễn S. Leo Chiang đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, “bí kíp” của cá nhân ông để có thể chọn lựa những góc máy, nhân vật, bối cảnh quay phù hợp,... nhằm dựng được một bộ phim tài liệu hấp dẫn, lôi cuốn sự chú ý của khán giả từ đầu đến cuối.
 
Theo S. Leo Chiang, nhà làm phim còn phải là người biết lựa chọn chủ đề mang tính phổ biến, khai thác câu chuyện bằng những góc nhìn mới, biết sắp xếp các chất liệu sáng tác hợp lý để truyền tải đúng thông điệp đến với khán giả.
 
Thông qua minh chứng cụ thể là những trích đoạn phim tài liệu hay các phim ngắn trọn vẹn, đạo diễn S. Leo Chiang còn mang đến cho người nghe nhiều thông tin về cách mà ông tìm kiếm chủ đề và câu chuyện thú vị trong đời sống, cách ông kể chuyện bằng hình ảnh và âm thanh chân thực để những người xa lạ vẫn hiểu và dễ dàng đồng cảm. 
 
TS. Hoàng Thị Hường - Phó Hiệu trưởng thường trực trường Ngoại ngữ - XHNV của Đại học Duy Tân chia sẻ: “Chắc có lẽ cả tôi và tất cả mọi người có mặt tại Talkshow hôm nay đều chung quan điểm rằng một câu chuyện hay thì xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất để cho khán thính giả nhận ra câu chuyện đó thật sự hấp dẫn thường nằm ở cách kể chuyện - storytelling. Và ông S. Leo Chiang - vị khách mời đặc biệt hôm nay chính là người có biệt tài này - kể chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh. 
 
Được biết ông qua những bộ phim tài liệu ấn tượng, với thành tích đáng nể như: người từng được đề cử giải Emmy và giải Gotham, đồng thời là nhà đồng sáng lập A-Doc - Mạng lưới phim tài liệu người Mỹ gốc Á và là thành viên chi nhánh phim tài liệu của Viện Hàn lâm Khoa Học và Điện ảnh. Không ngờ hôm nay chúng ta thật sự may mắn được đón ông tại Đại học Duy Tân, và đặc biệt hơn là được lắng nghe những chia sẻ bổ ích của ông về cách làm phim, đặc biệt là phim tài liệu nhưng không hề khô khan mà vẫn làm thổn thức, rung động trái tim.”
 
(Truyền Thông)