English

Thành tích

Nguyễn Ngọc Hùng của DTU và giải Ba Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam

Mạch lạc như khi viết code, mạnh mẽ như “trai 17 bẻ gãy sừng trâu”, nhiệt huyết với từng khoảnh khắc của cuộc đời mình, chàng trai học ngành Công nghệ Phần mềm - K26 của Trường Khoa học Máy tính thuộc Đại học (ĐH) Duy Tân - Nguyễn Ngọc Hùng đầy vui vẻ và hài hước khi kể chuyện về mình khiến người đối diện không thể không hào hứng lắng nghe. Nguyễn Ngọc Hùng vừa giành thưởng mới toanh - giải Ba Khối Chuyên tin trong Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30 & Kỳ thi Lập trình Sinh viên Quốc tế ICPC ASIA HANOI 2021. Cùng lắng nghe câu chuyện của bạn nhé.
 
Thi để biết khả năng, để lấy nền tảng mà phấn đấu
 
Những năm học cấp 3, được thầy cô chọn vào đội tuyển học sinh giỏi thì tự hào vô kể. Mà lên đại học cũng không khác là mấy. Khi được chọn vào đội tuyển Olympic Tin học và đi thi tại Hà Nội, em vui vô cùng. Đây là cuộc thi có quy mô lớn, từ 22-25/3/2022 có đến gần 700 sinh viên đến từ 67 trường đại học và cao đẳng trong nước và quốc tế quy tụ về ĐH FPT Hà Nội để dự thi. Có thể nói, các thí sinh tham gia cuộc thi là các nhân tài về lập trình, là các đối thủ đáng gờm, là những người đã từng đi thi có giải tại cấp tỉnh, cấp quốc gia, thậm chí là cấp Châu Á-Thái Bình Dương.
 
Nguyễn Ngọc Hùng của DTU và giải Ba Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam
Ngọc Hùng (bên trái) cùng TS. Huỳnh Bá Diệu và Đức Huy cùng
giành giải Ba khối Chuyên tin
 
Nói không áp lực thì chỉ là nói xạo để động viên tinh thần mình thôi. Không chỉ em mà bất cứ ai hẳn cũng sẽ có chung cảm giác hồi hộp. Nhưng khá tốt ở chỗ, trước khi bắt đầu cuộc thi, thầy Huỳnh Bá Diệu và thầy Nguyễn Quốc Long đã có những chuẩn bị rất chu đáo cho chúng em. Em rất thích cách dạy của 2 thầy, vừa tâm huyết, vừa chuyên nghiệp và rất hiểu tâm lý của sinh viên. 
 
Vì thầy biết được cuộc thi có độ khó như thế nào, do đó các thầy không áp đặt giải thưởng lên chúng em. Thầy luôn nói: “Thầy không áp lực các em phải có giải, các em chỉ cần cố gắng hết sức mình là được rồi!”. Có lẽ đây chính là lí do mà em bước vào phòng thi với tinh thần thoải mái nhất. Ngoài ra các thầy còn hay dẫn tụi em đi ăn, đi uống cà phê, đi dạo để tâm trạng luôn vui vẻ giúp bài học được tiếp thu tốt nhất.
 
Trong quá trình thi, có lẽ điều gây áp lực cho em nhất là tiếng… gõ bàn phím lạch cạch của các thí sinh khác (cười vui vẻ). Lúc đề bài được phát ra, thậm chí em còn chưa kịp hiểu đề thì đã nghe tiếng lạch cạch đầy… chuyên nghiệp râm ran trong phòng thi. Thoáng chốc em đã bị choáng ngợp, sợ hãi bởi sự… đáng sợ của các thí sinh khác. Nhưng rất nhanh em lấy lại bình tĩnh. Sau khi tập trung đọc đề, em nhận ra mình có thể “xử ngon” ngay lập tức 2 trong 4 câu. Em chắc chắn nắm trong tay điểm của 2 câu. Câu thứ 3 và thứ 4, em không tự tin lắm nhưng vẫn thử sức và điểm số không được như mình mong muốn. 
 
Nguyễn Ngọc Hùng của DTU và giải Ba Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam
Ngọc Hùng cùng thầy cô và các bạn tại cuộc thi
 
Khoảng 45p trước khi cuộc thi kết thúc, em đã xem qua và thấy mình đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng. Thế nhưng những phút cuối, các thí sinh khác đã vươn lên và đẩy em xuống vị trí thấp hơn. Tuy nhiên, phần thi của em là tương đối tốt và em đã nhận được giải Ba Khối Chuyên Tin - khối thi cá nhân có số lượng thí sinh tham gia đông nhất với 171 sinh viên tranh tài. Giải thưởng này đã khích lệ em rất nhiều để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong các cuộc thi sau cũng như trong học tập.
 
Không cần là “mọt sách”, chỉ cần có phương pháp riêng biệt phù hợp
 
Có khá nhiều người gọi em là “mọt sách”, bảo chắc phải “cày ngày càng đêm” mới đạt được giải như vậy. Tuy nhiên, em không thuộc tuýp người lúc nào cũng cắm cúi học hành. Em có phương pháp của riêng mình, đó là tập trung cao độ để học trong khoảng thời gian nhất định. Nghĩa là mỗi lần học, em sẽ suy luận để hiểu ngay trong lúc thầy giảng. Sau đó code lại bài giảng của thầy theo cách của mình. Như vậy giúp em nhớ rất lâu và linh động cho những bài tương tự. 
 
Nhớ có một lần thầy cho bài tập, em code đến 2, 3 giờ sáng nhưng vẫn chưa hoàn thành, sau đó em nằm suy nghĩ cách làm rồi ngủ khi nào không biết (cười). Rồi trong giấc ngủ em dường như vẫn đang… code. Kỳ lạ là sáng hôm sau, em code lại như trong giấc mơ lại… chạy thành công. Em gọi đó là ảo!! 
 
Nguyễn Ngọc Hùng của DTU và giải Ba Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam
Vô địch Giải Bóng đá DTF Football 2020
 
Ngoài thời gian học, em có hay đi đá bóng, cà phê với bạn bè hoặc đi dạo. Phân bố hợp lý việc học và… chơi, nên điểm thành phần trên lớp của em rất cao với 3.9/4 điểm. Ngoài giải Ba Olympic Tin học dịp này, em cũng có nhiều giải thưởng khác. Trong đó có giải Nhì Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam năm 2020 (ngay khi học năm Nhất đại học) cùng nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi Tin học trẻ trong những năm học Phổ thông hay cả Vô địch Giải Bóng đá DTF Football 2020 do các CLB trong trường ĐH Duy Tân tổ chức. 
 
Nhớ những ngày cuối năm lớp 12, em cùng bạn bè ai cũng băn khoăn về việc chọn trường đại học. Em đã tìm hiểu khá kỹ các trường và trước khi chọn ĐH Duy Tân, em nhận được rất nhiều lời khuyên từ các anh chị cựu sinh viên Duy Tân. Với cơ sở vật chất hiện đại và đặc biệt là đội ngũ giảng viên nức tiếng có chuyên môn sâu và nhiệt huyết, em đã quyết định theo học tại ĐH Duy Tân. Đến thời điểm hiện tại, em rất hài lòng với quyết định của mình. Giành được giải thưởng ở các cuộc thi Olympic Tin học đã giúp em thêm tự tin để tiếp tục trau dồi kiến thức và phát huy năng lực của mình để tạo tiền đề cho phát triển sự nghiệp về sau.
 
(Truyền Thông)