Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược năm 2022

Trong 2 ngày 7 và 8/6/2022, Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược đã được tổ chức tại Đại học Duy Tân, số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Gần 30 đề tài nghiên cứu chất lượng của sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, Dược sĩ (Đại học), Điều dưỡng Đa khoa đã được lựa chọn để báo cáo tại Hội nghị.

Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược năm 2022
TTND.PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TTND.PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Trong thời gian qua, hoạt động dạy và học của thầy trò trường Y Dược Đại học Duy Tân có khá nhiều thay đổi do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, chất lượng giảng dạy vẫn luôn được đặt lên hàng đầu song hành cùng với hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng đầu tư cho giảng viên và sinh viên. Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Y Dược năm nay do vậy tiếp tục là nơi quy tụ của nhiều đề tài nghiên cứu mới mẻ, có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao đồng thời hữu ích cho cộng đồng. Những báo cáo được lựa chọn trình bày tại Hội nghị sẽ được cấp Giấy chứng nhận đồng thời những đề tài nổi bật nhất sẽ được lựa chọn để trao giải thưởng. Mong rằng Hội nghị sẽ tuyển chọn được nhiều đề tài xuất sắc để tham gia báo cáo cấp Đại học Duy Tân và cấp cao hơn.”

TTND.PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tâ
Các đề tài của sinh viên trường Y Dược khá đa dạng và có tính thực tiễn cao

Các đề tài tham gia của của sinh viên Trường Y Dược mang đến Hội nghị năm nay khá đa dạng, tập trung vào ứng dụng, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm có tính thực tiễn cao và có nhu cầu thị trường rộng mở. Bên cạnh đó, trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ đã quan tâm đến các đề tài khảo sát tiêu chí sức khỏe của cộng đồng nói chung và của đối tượng sinh viên nói riêng trong phạm vi trường học và tại các địa phương đồng thời có so sánh đối chiếu.

Nhiều đề tài nhận được sự quan tâm của người tham dự Hội nghị như:

- “Bước đầu bào chế niosome berberin dùng đường uống, bước đầu chiết xuất và bào chế gel từ dịch chiết của cây ngải cứu (Artemisia vulgaris L.)”,
- “Nhận thức stress và hành vi đối phó của sinh viên Điều dưỡng khi thực hành lâm sàng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Đà Nẵng”,
- “Phân tích tương tác thuốc bất lợi trong đơn điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 268 năm 2020”,
- “Khảo sát tình hình sử dụng thuốc và tuân thủ điều trị trên bệnh nhân tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại bệnh viện 199 năm 2022”,
- “Khảo sát tình trạng loãng xương ở bệnh nhân bệnh thận mạn”,
- “Đánh giá kết quả nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng lazer tại Bệnh viện Quân y 17 năm 2020”,...

TTND.PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân
 trao Chứng nhận và Giải Nhất
cho sinh viên Nguyễn Thị Kiều Trâm Lớp K23YDH3, Khoa Dược

Sau thời gian báo cáo và chấm chọn nghiêm túc, Hội đồng Giám khảo đã quyết định trao thưởng cho những đề tài xuất sắc nhất như sau:

- 1 giải Nhất trao cho đề tài: “Phân tích tương tác thuốc bất lợi trong đơn điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 268 năm 2020” của sinh viên Nguyễn Thị Kiều Trâm (Lớp K23YDH3, Khoa Dược),

- 2 giải Nhì trao cho đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây ké hoa đào (Urena lobata) thu hái ở Bán đảo Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng” của sinh viên Nguyễn Trung Đức (Lớp K23YDH2, Khoa Dược) và đề tài “Nghiên cứu tình trạng stress giai đoạn học trực tuyến của sinh viên trường Đại học Duy Tân” của sinh viên Nguyễn Quang Thông (Lớp K22YDK4, Khoa Y),

- 3 giải Ba thuộc về các đề tài: “Bước đầu chiết xuất và bào chế gel từ dịch chiết của cây ngải cứu" (Artemisia vulgaris L.) của sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Lớp K23YDH1, Khoa Dược), đề tài “Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây dủ dẻ (Melodorum fruticosum) thu hái Tỉnh Quảng Nam”  của sinh viên Trần Thị Xuân Lộc (Lớp K23YDH1, Khoa Dược) và đề tài “Kiến thức, thái độ và thực hành của bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trong đại dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên” của sinh viên Hà Thị Thúy Hằng (Lớp K24YDD4, Khoa Điều dưỡng),

- 3 giải Khuyến khích thuộc về các đề tài: “Hoạt động thể lực và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Khoa Y Đại học Duy Tân trước và sau khi Việt Nam xuất hiện đại dịch Covid-19” của sinh viên Nguyễn Hữu Đạt (Lớp K22YDK3, Khoa Y), đề tài “Bước đầu bào chế niosome berberin dùng đường uống” của sinh viên Trần Nguyễn Thuận Hoà (Lớp K23YDH3, Khoa Dược) và đề tài “Nhận thức về hình ảnh cơ thể, trầm cảm sau sinh và các yếu tố liên quan ở bà mẹ có con dưới 6 tháng tuổi tại Thành phố Đà Nẵng” của sinh viên Hồ Văn Hà (Lớp K24YDD6, Khoa Điều dưỡng).

Hội nghị không chỉ là cơ hội để sinh viên Trường Y Dược mở rộng hiểu biết, trao đổi kiến thức chuyên ngành mà còn là dịp để khơi gợi khả năng sáng tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiên cứu khoa học cho các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng viên tương lai.