Giấc mơ Duy Tân

Ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân

Ngày 14/5, Trường ĐH Duy Tân và ĐH Bách khoa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Kết nối Đại học - Doanh nghiệp, Lễ ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân và phát động Techfest miền Trung - Tây Nguyên.

Ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân

Lễ ra mắt trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân

Đây là chuỗi sự kiện do BK Holdings (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Trường Đại học Duy Tân phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Sở Khoa học Công nghệ  thành phố Đà Nẵng là các đơn vị đồng tổ chức.

Hơn 400 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các trường đại học, nhà nghiên cứu, giảng viên và đại diện của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bao gồm startups, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên gia, quỹ đầu tư… đã tham dự Hội thảo “KẾT NỐI ĐẠI HỌC - DOANH NGHIỆP”, Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân và Phát động TECHFEST khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã nêu thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp trong giáo dục đại học.

Theo đó, hiện nay, các trường đại học chưa phát huy được hết vai trò của mình trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Cụ thể là việc nghiên cứu khoa học chưa thực sự gắn liền với nhu cầu của nền kinh tế, tập trung chủ yếu cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu, chưa có sự ưu tiên và đầu tư tương xứng cho hoạt động đổi mới sáng tạo thương mại hóa và chuyển giao công nghệ.

Nhiều trường đại học ở Việt Nam còn thiếu các đơn vị chuyển giao công nghệ, các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Phần lớn các trung tâm và bộ phận thương mại hóa công nghệ tại trường đại học không có tư cách pháp nhân nên khó vay vốn ngân hàng. Chỉ có dưới 3% kết quả nghiên cứu trong trường đại học được thương mại hóa thành công.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu và khởi nghiệp trong nhà trường sẽ biến Đại học trở thành hạt nhân trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, mở liên kết nhà trường - doanh nghiệp - chính phủ là một việc cấp thiết để thúc đẩy sự phát triển của thị trường khoa học công nghệ.

Ngoài ra, hội thảo còn chia sẻ kiến thức, bài học thực tiễn, mô hình hoạt động điển hình trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thương mại hóa chuyển giao công nghệ tại các trường đại học tại Việt Nam; từ đó góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, mở liên kết nhà trường - doanh nghiệp - chính phủ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Cùng với sự ra mắt của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo BK Holdings - Duy Tân, để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Hội thảo còn có phần ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện chính phủ - doanh nghiệp - nhà trường đã ra mắt.

Cũng trong chuỗi sự kiện này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phát động Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Techfest 2022) lần thứ 8 khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

(Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/ra-mat-trung-tam-doi-moi-sang-tao-bk-holdings-duy-tan-s5s3JWung.html)