English

Đại học

ĐH Duy Tân Tổ chức Chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”

Nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật giữa các giảng viên, sinh viên và các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý nói chung và Sở hữu Trí tuệ nói riêng, Khoa Luật, Đại học Duy Tân đã phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại Tp. Đà Nẵng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021” vào sáng ngày 15/4/2021 tại số 120 Hoàng Minh Thảo, Tp. Đà Nẵng. Buổi nói chuyện chuyên đề góp phần không nhỏ nhằm nâng cao ý thức cho sinh viên Duy Tân trong việc tôn trọng Quyền Sở hữu Trí tuệ trong học tập và cuộc sống.
 
Tham dự buổi trò chuyện chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”, về phía Văn Phòng Đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại Tp. Đà Nẵng có sự góp mặt của ThS. Ngô Phương Trà - Trưởng Văn phòng Đại diện, Nguyễn Minh Đức - Chuyên viên Văn phòng; về phía Đại học Duy Tân có sự tham dự của PGS. TS. Lê Thị Châu - Trưởng Khoa Luật, Trường Kinh tế; ThS. Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Khoa Luật, Trường Kinh tế cùng đông đảo giảng viên và sinh viên Khoa Luật. 
 
ĐH Duy Tân Tổ chức Chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”
ThS. Ngô Phương Trà - Trưởng văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại Tp. Đà Nẵng 
trò chuyện với sinh viên về chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”
 
Mở đầu chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”, ThS. Ngô Phương Trà - Trưởng văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại Tp. Đà Nẵng đã truyền tải đến sinh viên Duy Tân những bài học cụ thể, đắt giá trong việc xác lập, bảo vệ Quyền Sở hữu Trí tuệ. “Khi sự nhận thức về Quyền Sở hữu Trí tuệ ở Việt Nam tốt hơn, hoàn thiện hơn thì nó sẽ bảo hộ cho những sản phẩm được sáng tạo bởi chính bàn tay và tri thức của người dân Việt. Ngày hôm nay, tôi gieo hạt mầm ‘tình yêu’ dành cho Quyền Sở hữu Trí tuệ đến tất cả các bạn. Nhưng hạt mầm có nảy lên hay không, có lớn mạnh hay không phụ thuộc vào công chăm sóc của các bạn. Tôi luôn mong các bạn sinh viên trong khán phòng này có thể hiểu thật sâu sắc về Quyền Sở hữu Trí tuệ để từ đó có trách nhiệm với chính bản thân mình và lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.”, ThS. Ngô Phương Trà chia sẻ.
 
Tiếp nối phần trò truyện của ThS. Ngô Phương Trà, diễn giả Nguyễn Minh Đức đã trình bày các vấn đề tổng quan về Quyền Sở hữu Trí tuệ, như: Quyền tác giả và Quyền liên quan đến quyền tác giả, Quyền sở hữu công nghiệp, Quyền đối với giống cây trồng. Trong đó, đối tượng Quyền tác giả gồm: tác phẩm viết, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, chương trình máy tính,… và đối tượng Quyền liên quan đến quyền tác giả, gồm: buổi biểu diễn; chương trình phát sóng; tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa;… Ngoài ra, diễn giả còn nhắc đến khái niệm Quyền đối với giống cây trồng và các vấn đề xoay quanh Quyền sở hữu công nghiệp gồm: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp, nhãn hiệu, tên thương mại,... 
 
ĐH Duy Tân Tổ chức Chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”
Sinh viên Khoa Luật đặt câu hỏi thắc mắc với diễn giả
tại chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”
 
Trong khuôn khổ buổi nói chuyện chuyên đề “Sinh viên với Quyền Sở hữu Trí tuệ năm 2021”, anh Nguyễn Minh Đức còn nhấn mạnh vai trò của Sở hữu Trí tuệ đối với cuộc sống ngày nay. Bởi lẽ, nó sẽ tạo động lực thúc đẩy con người không ngừng sáng tạo và cân bằng lợi ích; thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; đồng thời, góp phần mở rộng hội nhập, thắt chặt quan hệ quốc tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó, trách nhiệm đặt ra cho sinh viên Duy Tân nói riêng và giới trẻ Việt Nam nói chung là phải tôn trọng quyền của người khác, bảo vệ quyền của mình và không ngừng nghiên cứu, sáng tạo. 
 
Ngay sau phần trình bày của diễn giả, sinh viên tham dự buổi nói chuyện đã có khoảng thời gian thảo luận rất sôi nổi với hàng loạt các tình huống thực tiễn phát sinh liên quan đến Quyền Sở hữu Trí tuệ. Đằng sau mỗi câu hỏi hay các câu trả lời, các bạn sinh viên đều nhận được một phần quà nho nhỏ, để khích lệ và động viên tinh thần. Kết thúc buổi trò chuyện chuyên đề, toàn thể sinh viên Khoa Luật đã nắm vững kiến thức về Quyền Sở hữu Trí tuệ cũng như biết cách bảo vệ thành quả sáng tạo của mình.
 
(Truyền Thông)