English

Hợp tác & Hội nhập

Đẩy mạnh Trao đổi Sinh viên giữa các trường thành viên SEAMEO

Đẩy mạnh Trao đổi Sinh viên giữa các trường thành viên SEAMEO

Ban Thư ký SEAMEO chụp ảnh lưu niệm với đại diện nơi đăng cai tổ chức Hội nghị

 
Ngày 17/10, tại Đà Nẵng, đã diễn ra lễ khai mạc chương trình Hội nghị SEAMEO lần thứ 6 với chủ đề Mạng lưới trao đổi thực tập sinh ASEAN. Có 160 đại biểu đến từ 64 tổ chức giáo dục đăng ký tham gia. Đây là Hội nghị đầu tiên của SEAMEO diễn ra tại Việt Nam do Ban Thư ký SEAMEO phối hợp với trường ĐH Duy Tân tổ chức.
 
Hội nghị SEAMEO lần thứ 6 tập trung việc chia sẻ thông tin về hoạt động trao đổi sinh viên giữa các trường thành viên SEAMEO, đánh giá việc thực hiện LOA (thư thỏa thuận) của đợt trao đổi sinh viên lần thứ 4, góp phần thúc đẩy hợp tác về giáo dục, khoa học và văn hóa giữa các trường trong khu vực Đông Nam Á và các đối tác của SEAMEO.
 
Trước đó, Hội nghị SEAMEO lần thứ 5 vào ngày 26 - 27/3/2019 tại Ipoh, Malaysia đã thông qua Chương trình trao đổi sinh viên (SEA-TVET) lần thứ 4. Có 126 tổ chức từ 5 quốc gia thành viên tham gia gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam đã đồng ý ký Thư thỏa thuận (LOA) của đợt trao đổi sinh viên TVET lần thứ 4 vào tháng 10/2019.
 
Các chủ đề thảo luận của SEAMEO 6 lần này bao gồm: Trao đổi Sinh viên lần thứ 4 SEA-TVET: Các phương pháp hay, Bài học Kinh nghiệm và Định hướng Phát triển”; “Ngành công nghiệp 4.0 và AI trong TVET: Đầu vào cho kế hoạch hành động của mạng lưới SEA-TVET 2020-2023”. Ngoài ra, Hội nghị SEMEO lần này còn có Hội thảo về Kế hoạch Hành động của Mạng lưới SEA-TVET giai đoạn 2020-2023 cũng như các thỏa thuận Hành động của Ban thư ký.
Mục tiêu của SEA-TVET gồm: Nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu, kiến thức và kỹ năng kỹ thuật của sinh viên TVET; Tăng cường sự hiểu biết giữa các nền văn hóa, quan điểm khu vực và giao tiếp tiếng Anh của sinh viên; Cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên; Tạo mối quan hệ đối tác bền vững giữa các trường đại học /cao đẳng bách khoa và TVET ở Đông Nam Á.
 
Các chuyên ngành trao đổi sinh viên gồm có Cơ điện tử, Điện tử, Điện, Ngành công nghiệp điện tử; Cơ khí; Tin học / Khoa học máy tính; Quản trị du lịch và khách sạn; Nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, khoa học động vật, thủy sản; Trồng rừng; Công nghệ nông nghiệp / Kinh doanh nông nghiệp; Công nghệ thực phẩm; Quản trị Kinh doanh; Kế toán tài chính; Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Khoa học sức khỏe / Điều dưỡng / Sức khỏe cộng đồng.
 
Hội nghị SEAMEO lần thứ 6 diễn ra từ ngày 16/10 – 18/10/2019.
 
Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) là một tổ chức quốc tế và liên chính phủ được thành lập vào ngày 30 tháng 11 năm 1965 để thúc đẩy hợp tác khu vực về giáo dục, khoa học và văn hóa 11 quốc gia thành viên của SEAMEO gồm: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Việt Nam.
 
SEAMEO có 8 quốc gia thành viên liên kết gồm: Úc, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh; và 5 thành viên liên kết gồm: Hội đồng quốc tế về giáo dục mở và từ xa (ICDE), Đại học Tsukuba, Hội đồng Anh, Hiệp hội giáo dục quốc tế Trung Quốc (CEAIE) và Trung tâm giáo dục quốc tế châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO (APCEIU). Cơ quan quản lý của tổ chức này là Hội đồng SEAMEO, gồm 11 Bộ trưởng Giáo dục của các nước thành viên SEAMEO. Ban thư ký SEAMEO có trụ sở chính tại Bangkok,Thái Lan, là cơ quan điều hành của Hội đồng.
 
(Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/day-manh-trao-doi-sinh-vien-giua-cac-truong-thanh-vien-seameo-4040872-v.html)