English

Thành tích

Sinh viên Duy Tân giành giải Women in Business Award tại Mỹ

10 đội tuyển xuất sắc nhất đến từ 10 quốc gia ở tám vùng lãnh thổ châu lục khác nhau trên thế giới đã hội tụ tại Thành phố Atlanta, Mỹ để tham dự Vòng Chung kết Cuộc thi Go Green in the City 2018 diễn ra từ ngày 11 đến 16/11/2018.
 
Sinh viên Duy Tân giành giải Women in Business Global Award tại Mỹ
Sinh viên Đoàn Thị Thu Hà (bên trái) và Nguyễn Thị Thanh nhận giải Women in Business Award tại Mỹ
 
Chỉ có 3 đội tuyển vượt trội nhất được trao giải tại cuộc thi này, trong đó giải thưởng danh giá Women in Business  Award đã được trao cho đội tuyển Energy Loop gồm 2 nữ sinh là Đoàn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Thanh đến từ Đại học (ĐH) Duy Tân của Việt Nam. Giải thưởng không chỉ ghi nhận tài năng của sinh viên Duy Tân mà còn góp phần xướng danh nữ sinh Việt Nam trong sân chơi trí tuệ, sáng tạo toàn cầu, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong khối ngành Công nghệ và Kỹ thuật.
 
Xuất sắc những ý tưởng sáng tạo vì môi trường
 
10 quốc gia trên thế giới gồm: Mỹ, Trung Quốc, Đức, Algeria, Indonesia, Brazil, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Canada và Việt Nam đã gửi đến Vòng Chung kết Cuộc thi Go Green in the City 2018 những thí sinh tài năng nhất cùng những sản phẩm đầy ý nghĩa vì môi trường:
 
-      Đội chủ nhà Mỹ quan tâm đến việc nghiên cứu “Thiết bị nhận dạng không gian và nhiệt ký trong môi trường thương mại”,
 
-      Đội tuyển Canada tập trung cho “Hệ thống hydro hóa CO2 thành methanol”,
 
-      Đội tuyển Brazil nghiên cứu “Ứng dụng giúp kết nối mọi người với thị trường vật liệu tái chế”,
 
-      Đội tuyển Tây Ban Nha đưa ra “Phát triển Bền vững và Đa dạng”,
 
-      Đội tuyển Trung Quốc phát triển sản phẩm “Hệ thống làm mát mái nhà không gây tiếng ồn”
 
-      Đội tuyển Ấn Độ sáng tạo “Hệ thống quản lý chất thải thông minh”
 
-      Đội tuyển Algeria xây dựng “Hệ thống nhà kính quang điện hữu cơ giúp tăng sản lượng cây trồng”
 
-      Đội tuyển Đức sáng tạo “Mạng lưới ánh sáng thông minh”
 
-      Đội tuyển Indonesia chế tạo “Hợp kim có bộ nhớ thông minh cho máy theo dõi pin năng lượng Mặt trời”,
 
-      Thì, đội tuyển Việt Nam tham gia với sản phẩm “Hệ thống phanh tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng".
 
Sinh viên Duy Tân giành giải Women in Business Global Award tại Mỹ
Nguyễn Thị Thanh (thứ 3 từ phải sang) và Đoàn Thị Thu Hà (thứ 4 từ phải sang) chụp hình lưu niệm với các thí sinh Cuộc thi Go Green in the City 2018 tại Mỹ.
 
Các sản phẩm tham dự đều rất xuất sắc, đã vô địch trong các vòng thi quốc gia hay vòng thi khu vực không chỉ bởi sự mới mẻ, độc đáo, thể hiện sự sáng tạo với lối tư duy của thế hệ trẻ mà còn rất khả thi, có thể ứng dụng và sản xuất trên diện rộng góp phần vào công tác bảo vệ môi trường.
 
Tại cuộc thi, các đội tuyển đã thuyết trình các tính năng, hiệu quả sử dụng sản phẩm của mình thông qua slide và video trình bày trước Ban Giám khảo. 3 đội tuyển xuất sắc nhất đã thuyết phục được những giám khảo khó tính nhất của Vòng Chung kết để nhận những giải thưởng danh giá, trong đó:
 
-      Đội tuyển đến từ Algeria: giải Nhất,
 
-      Đội tuyển đến từ Việt Nam: giải Women in Business Award, và
 
-      Đội tuyển đến từ Đức: giải Social Star Award.
 
Giải thưởng tôn vinh Phụ nữ trong Kinh doanh thuộc về ĐH Duy Tân
 
Từng giành chức Vô địch Quốc gia Cuộc thi Go Green in the City 2018 được tổ chức vào tháng 7/2018 và giải Nhì tại Chung kết khu vực Đông Á Cuộc thi Go Green diễn ra vào tháng 8/2018, sản phẩm “Hệ thống phanh tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng" của đội tuyển Energy Loop (ĐH Duy Tân) một lần nữa gây ấn tượng mạnh với Ban Giám khảo tại Vòng Chung kết Toàn cầu của cuộc thi.
 
Sinh viên Duy Tân giành giải Women in Business Global Award tại Mỹ
Niềm vui chiến thắng của 2 sinh viên Đoàn Thu Hà và Nguyễn Thị Thanh khi trở về Đà Nẵng
 
Sinh viên Duy Tân giành giải Women in Business Global Award tại Mỹ
TS.Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng thường trực (thứ 4 từ phải sang) và các thầy cô đón Đoàn tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (ảnh dưới)
 
“Hệ thống phanh tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng" có xuất phát điểm từ đam mê chung của một nhóm bạn trẻ thích đi “phượt”, khám phá trải nghiệm ở những vùng đất mới, xa xôi, hẻo lánh nhưng gặp phải vấn đề khó khăn đó là thiếu nguồn điện tiện ích như ở thành phố để có thể thực hiện một số hoạt động thường ngày trong đời sống như sạc pin điện thoại, thắp đèn,… Ngay khi phát hiện ra việc hãm phanh thường xuyên của xe gắn máy khi di chuyển qua đồi dốc sẽ tạo ra nhiệt năng từ ma sát của má thắng vào bánh xe, cả nhóm đã lên ý tưởng tận dụng nguồn năng lượng đó nhằm phục vụ cho chuyến đi. Sản phẩm được hình thành với 3 bộ phận chính gồm:
 
-      Dây phanh,
 
-      Dynamo, và
 
-      Pin tích trữ điện được áp vào má phanh của xe gắn máy.
 
Khi di chuyển, mỗi lần người dùng dẫm, bóp để hãm phanh, ma sát sẽ làm các dynamo hoạt động, qua đó tích tụ năng lượng tạo thành dòng điện. Dòng điện sau đó sẽ được tích trữ vào hệ thống pin, tạo ra nguồn năng lượng dự trữ hết sức thiết thực cho người đi trên những hành trình.
 
Sinh viên Đoàn Thị Thu Hà - thành viên nhóm đoạt giải Women in Business Award, chia sẻ: “Sự hỗ trợ của của các giảng viên Khoa Điện-Điện tử ĐH Duy Tân để tạo ra một sản phẩm chất lượng là món quà vô cùng ý nghĩa đối với chúng em. Ở một đất nước vẫn còn sử dụng một số lượng lớn xe máy như Việt Nam (cũng như trong khu vực Đông Nam Á nói chung) thì việc áp dụng rộng rãi sản phẩm sẽ góp phần tiết kiệm điện năng trong bối cảnh các nguồn cung cấp điện không phải lúc nào cũng có ở mọi nơi. Đặc biệt, không chỉ muốn biến ý tưởng thành sản phẩm giúp bảo vệ môi trường, mang đến cho con người một cuộc sống tiện ích hơn, chúng em còn mong góp tiếng nói chung để khẳng định sức sáng tạo của nữ giới trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Chỉ cần có ý tưởng, kiên nhẫn và sáng tạo,… chắc chắn sẽ thành công.”
 
Là tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng và tự động hóa, Schneider Electric - đơn vị tổ chức cuộc thi có trụ sở ở hơn 100 quốc gia trên thế giới và là một trong những doanh nghiệp được đánh giá cao trong công tác thúc đẩy các sáng tạo khoa học kỹ thuật cũng như đa dạng văn hóa và bình đẳng giới tại công sở.
 
Ngoài phần thưởng giá trị, 2 nữ sinh của ĐH Duy Tân đã được Schneider Electric đài thọ chi phí lưu trú tại Mỹ để tham quan, học hỏi thêm tại các cơ sở của Schneider Electric trong hơn 1 tuần. Các thí sinh tham gia cuộc thi và đoạt giải cũng sẽ được tiếp cận với cơ hội làm việc tại Schneider Electric - tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số về quản lý năng lượng và tự động hóa.
 
Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo các ngành Điện-Điện tử, Tự động hóa, và Hệ thống Nhúng của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Điện - Điện tử
 
- Cuộc thi Go Green in the City 2018 thu hút hơn 24.000 thí sinh - lớn nhất trong 8 mùa qua. 
 
- Số lượng thí sinh tham gia đến từ 3.190 trường đại học tại 163 quốc gia trên thế giới. Trong đó, 58% thí sinh tham gia là nữ sinh. 
 
- Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Đại học Duy Tân giành giải Vô địch quốc gia tại Cuộc thi Go Green in the City và lần đầu tiên góp mặt tại Vòng chung kết thế giới cuộc thi này.
 
- Sinh viên Duy Tân đoạt một trong ba giải thưởng lớn duy nhất không chỉ đem thành tích về cho Schneider Electric của Việt Nam mà là cả khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi mà ĐH Duy Tân là một trong hai đại diện của khu vực tham gia dự thi.
 
(Nguồn:https://www.tienphong.vn/giao-duc/sinh-vien-duy-tan-gianh-giai-women-in-business-global-award-tai-my-1347675.tpo
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/sinh-vien-duy-tan-gianh-giai-women-in-business-global-award-tai-my-20181121182223397.htm
https://thanhnien.vn/giao-duc/sinh-vien-duy-tan-gianh-giai-women-in-business-global-award-tai-my-1026034.html
https://tuoitre.vn/sinh-vien-duy-tan-gianh-giai-women-in-business-global-award-tai-my-20181122143322706.htm)