English

Thành tích

Ứng dụng 3D trong Y học của Đại học Duy Tân được in trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Sáng ngày 30/8/2018, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan đã tổ chức Lễ Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018. Quan tâm đặc biệt đến sự kiện này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các bộ ngành đã đến tham dự và trao Sách vàng, Bằng chứng nhận cho các đơn vị có công trình được in trong sách. Trong tổng số 73 công trình được lựa chọn năm 2018, Đại học Duy Tân vinh dự có một công trình đặc biệt được in trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam là sản phẩm Ứng dụng 3D trong Y học. TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đã tham dự buổi lễ và đại diện nhóm tác giả nhận phần thưởng quý giá này.

 Ứng dụng 3D trong Y học của ĐH Duy Tân được in trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2018
Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam và Chứng nhận công trình
Ứng dụng 3D trong Y học của Đại học Duy Tân được in trong sách

Khởi xướng từ năm 2016, Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam đã góp phần biểu dương những nhà khoa học, những công trình mang tính sáng tạo trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. Vào dịp 2/9 mỗi năm, Sách Vàng sẽ được xuất bản với số lượng công trình bằng với số năm Kỷ niệm ngày Quốc khánh. Năm 2018, Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam in giới thiệu 73 công trình được lựa chọn từ 147 công trình nhằm hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2018). 73 công trình này đều đạt được tiêu chí: giành giải cao tại các cuộc thi, được xã hội ghi nhận và được ứng dụng vào thực tiễn, đóng góp hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội.

Công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành Khoa học Sức khỏe” của nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân gồm: Lê Nguyên Bảo, Lê Văn Chung, Trịnh Hiệp Hòa, Lê Khắc Triều Hưng, Nguyễn Lương Thọ, Nguyễn Minh Đức và Lê Hoàng Quốc Bảo đã được đánh giá cao và được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn. Trong đó có Giải xuất sắc cuộc thi Tri thức Trẻ vì Giáo dục (11/2016), Giải nhất Nhân tài đất Việt (11/2017) và mới đây nhất là danh hiệu Sao Khuê dành cho sản phẩm xuất sắc tiêu biểu ngành Công nghệ Thông tin (4/2018). Với sự sáng tạo và hiệu quả cao khi áp dụng vào đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe, công trình Ứng dụng 3D trong Y học của Đại học Duy Tân tiếp tục được ghi nhận khi được chọn in trong Sáng tạo Việt Nam 2018.

 Ứng dụng 3D trong Y học của ĐH Duy Tân được in trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2018
Nhóm tác giả Đại học Duy Tân có công trình in trong 
Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018

Công trình Ứng dụng 3D trong Y học của nhóm tác giả Đại học Duy Tân đã tạo ra một cơ thể người hoàn chỉnh bằng công nghệ 3D với hơn 3.924 chi tiết, mô phỏng đẩy đủ các hệ cơ quan trong cơ thể người như: xương, cơ, mạch máu, tim, hệ thần kinh,... Các chi tiết giải phẫu cũng mô phỏng hoàn toàn theo đặc điểm nhận dạng và đặc điểm giải phẫu của người Việt. Các dữ liệu trong ứng dụng được tích hợp 2 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh) trong khi đó các thông tin giải phẫu được dữ liệu hóa, mô tả và giải thích bằng 3 ngôn ngữ chính là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng La tinh. Bởi vậy, Ứng dụng 3D trong Y học của nhóm tác giả Đại học Duy Tân giúp cho sinh viên, giảng viên, người nghiên cứu trong ngành và các cán bộ y tế tìm hiểu về giải phẫu cũng như luyện tập nâng cao tay nghề, giúp sinh viên không phải học “chay”, đồng thời tiết kiệm được chi phí. 

Đại diện nhóm tác giả Đại học Duy Tân, ThS. Lê Văn Chung cho biết: “Hiện tại, Ứng dụng 3D trong Y học đã và đang được các giảng viên và sinh viên Đại học Duy Tân sử dụng rất linh hoạt. Sinh viên có thể học dưới hình thức 2D trong các phòng máy tính, trên smart phone hoặc tương tác trực tiếp dưới hình thức 3D tại phòng studio có trang bị hệ thống chiếu 3D. Đặc biệt, phần mềm có giao diện linh động, cho phép người sử dụng có thể quan sát hình ảnh các hệ cơ quan một cách riêng lẻ hay tích hợp giúp sinh viên có cái nhìn trực quan hơn về cơ thể con người ở các góc độ khác nhau. Trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển công trình này theo hướng xây dựng các tình huống bài giảng lý thuyết và lâm sàng cụ thể, mô phỏng các tình trạng bệnh lý, phát triển mô phỏng mổ nội soi trên các mô hình 3D,... Bên cạnh đó, Đại học Duy Tân cũng dự trù sẽ có kế hoạch chuyển giao mô hình ứng dụng này cho các trường THPT để giảng dạy môn Sinh học, cho các trường đại học/cơ sở đào tạo Y khoa để giảng dạy môn Giải phẫu học cho sinh viên, và cho các bệnh viện để phục vụ công tác huấn luyện nâng cao tay nghề cho cán bộ Y tế, hỗ trợ bác sĩ lập phác đồ điều trị bệnh,…”.

(Truyền Thông)