English

Đại học

Nữ sinh đạt 26,25/30 điểm Trúng tuyển vào ĐH Duy Tân

Là nữ sinh chuyên Sử nhưng Trần Thị Cẩm Thanh đã mang đến một bất ngờ thú vị cho gia đình, thầy cô và bạn bè khi chiếm lĩnh một số điểm gần như tuyệt đối với 9,5 điểm môn Địa lý, bên cạnh điểm môn Lịch sử cũng khá cao là 8,5 điểm.

Trần Thị Cẩm Thanh đạt 26,25/30 điểm trúng tuyển vào ĐH Duy Tân
Trần Thị Cẩm Thanh đạt 26,25/30 điểm trúng tuyển vào ĐH Duy Tân
 
Với tổng điểm 26,25/30, Cẩm Thanh đã trở thành một trong những thí sinh có điểm xét tuyển thuộc Top đầu của Đại học (ĐH) Duy Tân và được Nhà trường cấp Học bổng Toàn phần khi em theo học ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn, Chương trình Du học Tại chỗ lấy bằng Mỹ có hợp tác với ĐH Troy.

Không nên chỉ biết học thuộc lòng các môn học xã hội

Trong khi ở rất nhiều tỉnh thành có tới 80% - 90% thí sinh có điểm thi môn Lịch sử dưới 5 thì Cẩm Thanh đã đạt tới 8,5 điểm môn Lịch sử. Việc em là “dân” chuyên Sử khi học trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam có lẽ cũng giải thích phần nào cho điều đó, nhưng hơn cả với Thanh và rất nhiều các bạn học giỏi môn Sử thì: “Không thể học tốt Sử khi không có tình yêu!”

Từ nhỏ, Cẩm Thanh đã được ông ngoại kể nhiều về những trận đánh, về sự hy sinh của cha ông ta trong chiến tranh để giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Lớn lên một chút, nhờ được học cùng cô giáo dạy Lịch sử có tâm huyết và được xem những thước phim tài liệu sống động, tình yêu môn Lịch sử của Thanh cứ lớn dần theo năm tháng. “Lịch sử không phải là một môn học thuộc lòng rồi cho qua mà nó là sự tích lũy, là cảm hứng tìm hiểu, là niềm tự hào. Việc học môn Lịch sử sẽ trở nên thật đơn giản khi bạn biết sâu chuỗi các sự kiện một cách logic; đồng thời, tìm kiếm những câu chuyện thú vị gắn với mỗi giai đoạn lịch sử để ghi nhớ những sự kiện quan trọng. Cũng giống như môn Địa lý, không phải cứ học một cách máy móc là đạt điểm cao. Học Địa lý cần phải biết liên hệ thực tế, tìm hiểu thông tin về vùng miền thông qua các sự kiện thời sự, các chương trình giới thiệu về đất nước và con người trên truyền hình, qua sách báo.”

Trong 3 năm học phổ thông, Thanh luôn là học sinh có thành tích nổi bật của lớp và đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Ngay ở năm đầu cấp, khi được nhà trường tin tưởng lựa chọn tham gia Cuộc thi Olympic Truyền thống 30/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, Thanh đã tự tin và mang về Huy chương Bạc với môn Lịch sử. Lớp 11, cũng tại cuộc thi này, Cẩm Thanh đã xuất sắc mang về Huy chương Vàng với môn Lịch sử. Tới năm lớp 12, nhờ sự nỗ lực và cố gắng của mình, Thanh đã giành giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh.

Muốn giới thiệu về lịch sử và vẻ đẹp của Việt Nam ra thế giới

Bạn bè đều nói Thanh là người rất tự lập. Dù từ Quảng Nam ra Đà Nẵng nhập học, nhưng Thanh rất tự tin và đã sẵn sàng. Đây không phải là lần đầu tiên Thanh xa nhà bởi khi đậu vào trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Thanh đã bắt đầu cuộc sống xa gia đình khi từ Điện Bàn đi Hội An nhập học. Không có bố mẹ bên cạnh, Thanh phải tự mình chăm sóc bản thân nên em đã sớm luyện cho mình được tính tự lập. Những năm tháng học phổ thông thật đẹp, em đã có rất nhiều bạn thân, được tham gia vào Câu Lạc bộ Ước mơ Xanh và đi thăm hỏi nhiều các gia đình có công với Cách mạng tại Hội An cũng như tham gia tổ chức các hoạt động vui chơi tại trại trẻ mồ côi cho các em nhỏ.

Cẩm Thanh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn bè
Cẩm Thanh (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn bè
 
Sống trong lòng di sản văn hóa thế giới - Phố cổ Hội An cũng như có những kiến thức nhất định về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam, Thanh mong ước được giới thiệu vẻ đẹp của quê hương ra thế giới. Bởi vậy, em đã tìm hiểu nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành Du lịch. Ngay khi đặt bút đăng ký NV1, Cẩm Thanh đã lựa chọn theo học ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn chương trình Du học Tại chỗ lấy bằng Mỹ của ĐH Duy Tân: “Các chương trình đào tạo những ngành Du lịch ở ĐH Duy Tân ngay từ đầu đã thu hút em. Bởi phương pháp giảng dạy và cả giáo trình đều có sự tiếp nhận chuyển giao từ các trường đại học danh tiếng của thế giới.”

Khi quyết định đăng ký chương trình Du học Tại chỗ của ĐH Duy Tân, điều Thanh lo lắng nhất chính là vấn đề học phí. Bố mẹ đều làm nông nên khả năng lo được cho Thanh theo học chương trình này là không thể. Con đường duy nhất đó là Thanh phải cố gắng hết sức thi tốt để giành điểm cao. Nỗ lực của Thanh đã có kết quả: bởi với 26,25/30 điểm, Thanh đã được ĐH Duy Tân cấp Học bổng Toàn phần để theo học chương trình Du học Tại chỗ. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp Thanh thực hiện được ước mơ theo học một chương trình đào tạo “chuẩn Mỹ” ngay tại quê nhà mà không vướng bận gì về vấn đề học phí.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Du lịch

(Nguồn:https://www.tienphong.vn/giao-duc/nu-sinh-dat-262530-diem-trung-tuyen-vao-dh-duy-tan-1303324.tpo
https://thanhnien.vn/giao-duc/nu-sinh-dat-262530-diem-trung-tuyen-vao-dh-duy-tan-985263.html
https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/nu-sinh-dat-2625-30-diem-trung-tuyen-vao-dh-duy-tan-20180720113033603.htm)