English

Đại học

Workshop Thiết kế Đô thị, Di sản và Phát triển Bền vững

Sáng ngày 13/4/2018 vừa qua, Đại học Duy Tân phối hợp với Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức buổi workshop “Thiết kế Đô thị, Di sản và Phát triển Bền vững” tại P.308, cơ sở 03 Quang Trung. Đây là buổi báo cáo kết quả khảo sát thực địa của học viên khóa Thạc sĩ của Đại học Kiến trúc Hà Nội hợp tác với sinh viên năm cuối Khoa Kiến trúc - Đại học Duy Tân nhằm tìm hiểu vấn đề quy hoạch đất ở Làng Nam Ô, quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng (do quy hoạch và xây dựng đã ngăn lối ra biển, chắn đường tham quan thắng cảnh Nam Ô và bao chiếm các di tích lịch sử,…) để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất có thể, góp phần vừa bảo vệ được thắng cảnh, làng nghề, di tích,… vừa tạo được tính hiệu quả, minh bạch trong quy hoạch, phát triển du lịch của địa phương. 

Workshop Thiết kế Đô thị, Di sản và Phát triển Bền vững 
Các học viên trình bày báo cáo tại workshop 
 
TS.TKS Lê Vĩnh An – Trưởng khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân cho biết: “Đây là chương trình hợp tác đào tạo Thạc sĩ giữa Đại học Kiến trúc Hà Nội và Đại học Kiến trúc Quốc gia Toulouse của Pháp và cũng là lần đầu tiên kết hợp với một trường đại học ở miền Trung là Đại học Duy Tân, nhằm đưa học viên đi vào thực tế xã hội thông qua khảo sát thực địa, không đơn thuần chỉ là một bài tập mà còn giải quyết các vấn đề xã hội, cụ thể là quy hoạch đất Làng Nam Ô. Và đây cũng là lần đầu tiên sinh viên khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân ở bậc đại học cùng làm việc nhóm với học viên Kiến trúc Hà Nội ở bậc cao học. Tuy bước đầu chỉ với vai trò hỗ trợ, nhưng các em sẽ được làm quen dần với các phương pháp học tập, nghiên cứu của Pháp và có nhiều kinh nghiệm trong việc khảo sát thực tế, phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu sau này.” 

Sau 4 ngày miệt mài khảo sát thực địa với sự hỗ trợ của giảng viên và sinh viên khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân, các học viên của Đại học Kiến trúc Hà Nội đã có những báo cáo cụ thể về tình hình quy hoạch Làng Nam Ô hiện nay, chỉ ra được những lý do khiến dân làng không đồng tình, đồng thời đề xuất một số hướng giải quyết “dĩ hòa vi quý” vừa giữ được nét đẹp truyền thống của Làng nghề Nam Ô mà vẫn có thể phát triển du lịch tại vùng đất hứa hẹn này. Các biện pháp giải quyết như thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại khu vực, cải tạo giao thông, tạo lối xuống biển, v.v… đã được các giảng viên từ ba trường đánh giá cao. TS.KTS. Lê Vĩnh An cũng cho biết, các bài báo cáo trong buổi workshop sẽ được tổng hợp viết thành tham luận, đề xuất gửi lên chính quyền địa phương với hi vọng có thể phần nào giúp điều chỉnh quy hoạch hiện nay của Làng Nam Ô.

 Workshop Thiết kế Đô thị, Di sản và Phát triển Bền vững
 TS.KTS. Lê Vĩnh An cùng các giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội
 
TS.KTS. Nguyễn Thái Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo & Hợp tác Quốc tế đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại học Duy Tân: “Những ngày qua, sinh viên và giảng viên Đại học Duy Tân đã nỗ lực giúp đỡ đoàn Đại học Kiến trúc Hà Nội hết mình, hỗ trợ các bạn học viên Thạc sĩ hoàn thành có hiệu quả bài báo cáo của mình. Hi vọng chương trình hợp tác ngày hôm nay sẽ là tiền đề mở ra nhiều các hợp tác hơn nữa về học tập, nghiên cứu cũng như giao lưu trong tương lai.”

(Truyền Thông)