English

Thành tích

Sơ khảo Cuộc thi Quốc gia “SV với An toàn Thông tin” – 2017 tại Đà Nẵng

Ngày 18/11 đến, Đà Nẵng đăng cai Vòng chung khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” - 2017. Sau 8 giờ tranh tài (cùng thời gian với điểm thi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh), vào lúc 18 giờ chiều ngày 4/11, vòng thi Sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2017, do Đại học Duy Tân đăng cai, đã tổng kết, trao giải và bế mạc. Đây là năm thứ X “Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức tại Việt Nam (và là năm thứ IV được công nhận là cuộc thi cấp quốc gia).

 
Tiến sỹ Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng - đã dự phiên khai mạc, bế mạc, và trao giải cho đội giành chiến thắng xuất sắc.
 -Ảnh: T.N

Giải Nhất đã thuộc về đội ISIT-DTU 1 ; 2 giải Nhì: đội BUFF - DTU2 và ISIT - DTU 3; 2 giải Ba được trao cho đại diện của Đại học Quảng Bình (đội QBU-No.1); và một đại diện Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Có 3 giải khuyến khích của cuộc thi được trao cho các đại diện của Đại học Thông tin liên lạc; Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
 
Như vậy đây là năm thứ III liên tiếp, các đại diện Đại học Duy Tân giành vị thứ cao ở vòng sơ khảo, chính thức có mặt ở vòng chung khảo toàn quốc.
 
Được sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cuộc thi năm nay được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin - Bộ GD&ĐT tổ chức.
 
Vòng Sơ khảo cuộc thi đã đồng loạt diễn ra diễn ra hôm nay (4/11/2017) ở đồng thời cả 3 khu vực gồm: miền Bắc, tổ chức tại Học viện Bưu chính viễn thông - Hà Nội, (cho các trường từ Hà Tĩnh trở ra Bắc); miền Trung, tổ chức tại Đại học Duy Tân - Đà Nẵng (cho các trường từ Quảng Bình đến Nha Trang và khu vực Tây Nguyên), khu vực miền Nam, vòng sơ khảo diễn ra ở Đại học Công nghệ thông tin - Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh (dành cho các trường tại Đà Lạt, khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ).


TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng thường trực Đại học Duy Tân, trao giải Nhì.-Ảnh: T.N

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin ở các cơ sở GD & ĐT; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực này, góp phần thực hiện đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (Đề án 99) và đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020” (Đề án 893, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015).


Bà Trần Thị Kim Phượng - thay mặt Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - trao giải Ba. -Ảnh: T.N

Cuộc thi năm nay đã thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học, học viện trong cả nước, với 24 trường và 58 đội thi; Tại miền Bắc có 11 trường và 27 đội, miền Trung có 4 trường và 10 đội, miền Nam có 9 trường và 21 đội tham dự.
 
Trong vòng sơ khảo, tất cả các đội sẽ thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin trong 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Vượt qua thử thách theo chủ đề (Jeopardy)” tập trung vào kỹ năng là tấn công và phòng thủ mạng máy tính.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng: Trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin ngày một lan tỏa sâu rộng trong đời sống, vấn đề an ninh thông tin, trong nhiều năm qua, nhất là trong hiện nay đã và đang được đặt ra một cách cấp thiết. Bên cạnh đó, sắp đến, chúng ta sẽ tiếp cận mỗi ngày một gần hơn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Kết nối liên thông là vấn đề sống còn của cách mạng công nghiệp 4.0.

Điều này gây ra nhiều thách thức vì lộ lọt thông tin, đặc biệt là hành vi của người dùng có thể được sử dụng với cả mục đích xấu. Do đó tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần phải bảo đảm chủ quyền số của quốc gia đó là việc bảo vệ dữ liệu của quốc gia và ngăn chặn việc phá hoại cơ sở hạ tầng số của quốc gia.

Để đẩy nhanh tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới, bên cạnh việc khai thác tiềm lực của CNTT, viễn thông, Internet, cần xây dựng và thực hiện có hiệu quả chiến lược tổng thể, toàn diện, phát triển công nghệ về bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng quốc gia.
 

Ảnh: Tiến sỹ Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc vòng sơ khảo cuộc thi. -Ảnh: T.N.

Cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin 2017, cũng hướng đến phát hiện những tài năng trong lĩnh vực này, đồng thời, tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, các học viện kỹ thuật trong cả nước; tạo cơ hội cho việc thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin.
 
Tinh hoa nguồn nhân lực này sẽ hội tụ ở vòng thi chung khảo năm nay. Tổng cộng có 10 đội xuất sắc nhất của 3 khu vực: Hai đội có thứ hạng cao nhất của vòng thi sơ khảo của từng khu vực cùng bốn đội có thứ hạng cao nhất trong số còn lại. Mỗi trường đại học sẽ không có quá 2 đội được vào dự vòng thi chung khảo.
 
Vào ngày 18 tháng 11 đến, Đà Nẵng sẽ là nơi diễn ra vòng chung khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2017”. Ở vòng chung khảo, các đội sẽ thi theo hình thức đối kháng: tấn công và phòng thủ trực tiếp (cũng trong thời gian 8 tiếng).


Ban Tổ chức đã hết lời khen ngợi các đại diện đến từ Đại học Quảng Bình, dù xa xôi, thời tiết không thuận lợi vẫn cố gắng có mặt. Và 1 trong 3 đại diện của Đại học Quảng Bình đã giành hạng Ba.-Ảnh: T.N.   
 
Tiếp tục là Nhà Tài trợ chính của cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2017”, Tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel đã có đến 10 năm đồng hành cùng cuộc thi. Đây cũng là hoạt động rất thiết thực , thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của một doanh nghiệp. Những đóng góp của Viettel thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo của Tập đoàn, đến nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin.
 
Ngoài ra, Tập đoàn CMC, Công ty Netnam và Viện Công nghệ An toàn thông tin-VNISA cũng nhận lời đồng tài trợ cho cuộc thi.
 
Sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị liên quan, của các đơn vị tài trợ trong suốt chặng đường vừa qua là nhân tố quan trọng để cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin có chất lượng ngày càng được nâng cao, có uy tín lớn và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước và được cộng đồng quốc tế biết đến.


Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” luôn là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên chuyên ngành, đặc biệt là chuyên ngành an toàn thông tin. Quan trọng hơn, sẽ góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về an toàn thông tin có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bên vững và hội nhập quốc tế của đất nước. -Ảnh: T.N
 
Được biết, sau vòng chung khảo diễn ta tại Đà Nẵng (18/11/2017), Lễ tổng kết, trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT sẽ được tổ chức tại Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017” (dự kiến vào ngày 1/12/2017) tại Hà Nội.

(Nguồn:http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=33206)