English

Nghiên cứu

Trại hè Nghiên cứu Khoa học Quốc tế 2016 tại DTU

Diễn ra từ ngày 21 - 24/8/2016, “Trại hè Nghiên cứu Khoa học Quốc tế lần thứ 2” do Đại học Duy Tân phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức quy tụ hơn 70 Thạc sĩ và những người đang “săn” học bổng Tiến sĩ tại nhiều trường đại học trong nước đến tham dự. Thành công sau lần đầu tiên tổ chức, Trại hè trở thành hoạt động ý nghĩa để mang đến nhiều thông tin hữu ích trong nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển môi trường nghiên cứu khoa học trong nước và định hướng lâu dài cho những nhà nghiên cứu trẻ.
 
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ phát biểu Khai mạc Trại hè
 
Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu trẻ có nhiều thuận lợi khi điều kiện giao lưu với giáo sư nước ngoài, tiếp cận nguồn thông tin từ các bài báo chuyên ngành đã được mở rộng hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, môi trường nghiên cứu bình đẳng, thôi thúc sáng tạo, coi trọng đạo đức và học thuật đã và đang được nhân rộng ở nhiều trường đại học trong nước. Trong xu thế đó, Đại học Duy Tân sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho những nhà nghiên cứu trẻ yên tâm làm việc, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền khoa học nước nhà.”
 

 Đông đảo bạn trẻ đang "săn" học bổng Tiến sĩ đến tham dự Trại hè 

Trong khuôn khổ chương trình Trại hè, các bạn trẻ yêu thích nghiên cứu sẽ được lắng nghe chia sẻ từ những chuyên gia nước ngoài, các tiến sĩ đang giảng dạy tại trường Đại học trong và ngoài nước và những đồng nghiệp có chung đam mê, định hướng trong các lĩnh vực nghiên cứu. Nhiều vấn đề thiết thực cho những nhà nghiên cứu trẻ, liên quan trực tiếp đến hoạt động nghiên cứu được đề cập trong các báo cáo tại Trại hè như: Tra cứu và trích dẫn tài liệu hiệu quả, Đạo văn và cách tránh đạo văn, Văn phong khoa học, Kỹ năng trình bày báo cáo hội nghị, Cấu trúc một bài báo chuẩn ISI, Sử dụng phần mềm trong nghiên cứu và tính toán, những nguyên tắc về đạo đức cũng như văn phạm cần phải tuân thủ... Bên cạnh đó, các Trại sinh còn được hướng dẫn cách làm thủ tục, kinh nghiệm ứng tuyển, hồ sơ xin học bổng phù hợp với năng lực tại các nước có nền giáo dục tiên tiến.

PGS. TS Dương Quang Trung (Queen’s University Belfast, UK) chia sẻ thêm: “Quãng thời gian làm nghiên cứu sinh nước ngoài là thời gian đẹp và đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tôi. Không chỉ có điều kiện tiếp cận với những vị giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn, môi trường làm việc lý tưởng, được học tập kĩ năng nghiên cứu mới mà việc sinh sống ở một đất nước xa lạ còn mang đến những trải nghiệm thú vị cho bản thân. Tôi hi vọng những bạn trẻ tham dự Trại hè năm nay sẽ nỗ lực hết mình để có cơ hội tham gia hành trình khám phá các nền văn hóa trên thế giới và tiếp cận các tri thức mới mẻ trong tương lai gần.”

(Truyền Thông)