English

Nghiên cứu

DTU Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tài nguyên Cây thuốc

Chiều ngày 24/6/2016, Đại học Duy Tân đã ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tài nguyên Cây thuốc Dân tộc Cổ truyền Khu vực miền Trung và Tây Nguyên (Center for Research & Application of Ethnomedicinal Plants in the Central and Highland of Vietnam - CECV). Đại học Duy Tân đã đón tiếp nhiều đại biểu khách mời đến từ Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Đà Nẵng, Sở Y tế Tp. Đà Nẵng, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam… đến tham dự buổi lễ.
 
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu tại Lễ ra mắt

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tài nguyên Cây thuốc Dân tộc Cổ truyền Khu vực miền Trung và Tây Nguyên là đơn vị trực thuộc Viện Nghiên cứu & Đào tạo Y - Sinh - Dược có địa chỉ hoạt động đặt tại cơ sở 5 trường Đại học Duy Tân (Phường Hòa Khánh Nam - Quận Liên Chiểu - Tp. Đà Nẵng). Trung tâm CECV được trang bị đồng bộ về cơ sở vật chất với các phòng thí nghiệm hiện đại, vườn cây thuốc mẫu… Trung tâm cũng liên kết với vườn thuốc Sư cô Thu Hương tại Tp. Đà Nẵng và một số cơ sở y tế ở Thừa Thiên Huế, Tây Giang (Quảng Nam) để nghiên cứu và bào chế thuốc.
 
 
 Ban Cố vấn và Các thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tài nguyên Cây thuốc Dân tộc ra mắt tại Buổi lễ

Ngay khi đi vào hoạt động, Trung tâm CECV sẽ tiến hành bảo tồn và phát triển các dược liệu quí tại Khu vực miền Trung và Tây Nguyên; thực hiện các nghiên cứu cơ bản để từng bước ứng dụng, sản xuất thuốc dược liệu; chuyển giao các kết quả nghiên cứu chất lượng với các công ty Dược cũng như các bệnh viện, các cơ sở nhân đạo về y học cổ truyền, trước hết tập trung trên địa bàn TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam để điều trị bệnh. Ngoài ra, nhiều hoạt động khác dự kiến sẽ triển khai tiếp đó tại Trung tâm CECV như nghiên cứu phương pháp nhân giống cây Vàng đắng, Ba kích…, điều tra nguồn tri thức y học gia truyền trong các cộng đồng dân tộc thiểu số ở Khu vực Tp. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; Tư vấn và thực hiện các dịch vụ nghiên cứu và ứng dụng có liên quan khi có yêu cầu…

Nhiều năm qua, Đại học Duy Tân luôn chú trọng công tác đào tạo, nghiên cứu và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại nhằm cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực Y - Dược. Thành lập Trung tâm CECV chính là một điểm nhấn của Viện Nghiên cứu & Đào tạo Y - Sinh - Dược để triển khai các hoạt động nghiên cứu về cây thuốc Y học cổ truyền. Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng phụ trách Khối Y Dược, Đại học Duy Tân cho biết thêm: “Sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tài nguyên Cây thuốc Dân tộc Cổ truyền Khu vực miền Trung và Tây Nguyên ở thời điểm hiện tại được xem như một dự án khởi nghiệp của Đại học Duy Tân trong dòng chảy khởi nghiệp đầy phấn chấn của sinh viên, tân sinh viên và các doanh nhân khắp Tp. Đà Nẵng. Chúng tôi hi vọng với phương thức hoạt động gắn kết chặt chẽ giữa học và làm, lý thuyết và thực hành, giảng dạy và nghiên cứu; Trung tâm CECV sẽ là địa chỉ thích hợp không chỉ dành cho sinh viên ngành Dược mà cả khối ngành Khoa học Sức khỏe lựa chọn làm nơi học tập, thực tế, tham gia các hoạt động khám bệnh từ thiện nhằm chuẩn bị hành trang kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai.”

Trong niềm vui và kỳ vọng nâng cao hơn nữa chất lượng sức khỏe cộng đồng trong tương lai, tại buổi ra mắt, Lương y Phan Công Tuấn - Tổng Thư ký Hội Dược liệu Tp. Đà Nẵng đã gửi lời chúc mừng đến Đại học Duy Tân. Lương y Phan Công Tuấn mong muốn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tài nguyên Cây thuốc Dân tộc Cổ truyền Khu vực miền Trung và Tây Nguyên ra đời sẽ thực hiện nhiều nghiên cứu theo phương pháp Đông - Tây, tiếp tục lưu truyền những bài thuốc quý trong dân gian và có nhiều hơn những buổi tụ họp như hôm nay để truyền thêm niềm đam mê nghiên cứu cho giới trẻ, như bài thơ “Hội ngộ” mà Lương y Phan Công Tuấn rất tâm đắc.
 
“Ta từ muôn nẻo tựu về đây
Thân ái bên nhau, bạn với thầy
Nghiên cứu y thư truyền phép diệu
Sưu tầm dược liệu phổ phương hay
Cứu người đâu kể Nam cùng Bắc
Trị bệnh nào phân Đông với Tây
Một mái nhà chung y dược học
Cổ truyền - hiện đại góp công xây.”
Lương y Phan Công Tuấn

(Truyền Thông)