English

Đại học & Cao đẳng

Dự án Kinh tế Cộng đồng 2016: Nơi Sinh viên thỏa sức sáng tạo

Sáng ngày 1/3/2016 vòng Showcase “Dự án Kinh tế Cộng đồng 2016” do Đại Học Duy Tân tổ chức đã chính thức khai mạc tại tiền sảnh 182 Nguyễn Văn Linh, Tp. Đà Nẵng. Đây là buổi trưng bày và giới thiệu về các sản phẩm sáng tạo của các đội tuyển tham dự cuộc thi “Dự án Kinh tế Cộng đồng 2016” do DTU tổ chức thường niên. Ngay từ sáng sớm đông đảo sinh viên trên địa bàn Đà Nẵng đã đến tham gia sự kiện ý nghĩa này. 
 
 
 TS. Võ Thanh Hải phát biểu tại Lễ Khai mạc vòng Showcase
“Dự án Kinh tế Cộng đồng 2016”
 
Sân chơi khơi nguồn sáng tạo

Cuộc thi “Dự án Kinh tế Cộng đồng” do Đại học Duy Tân tổ chức nhằm mang đến một sân chơi bổ ích cho sinh viên trên địa bàn Tp. Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Đây là cơ hội để sinh viên học hỏi những kĩ năng cần thiết để đánh giá và khởi sự một doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội nhất định. Thông qua cuộc thi Ban Tổ chức sẽ tìm kiếm và nhận diện được những sinh viên có tố chất kinh doanh khởi sự để nuôi dưỡng và phát triển tài năng một cách tốt nhất. Cuộc thi cũng là một trong những nổ lực nhằm phổ biến phương pháp học theo Dự án và Phong trào Vì cộng đồng của Đại học Duy Tân. 

Cuộc thi lần này được phát động vào cuối tháng 10/2015 và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn miền Trung. Sau vòng sơ tuyển Ban tổ chức đã chọn ra được 22 đội thi với 22 sản phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng Showcase. 
 
 
 Các đội tuyển thuyết trình về sản phẩm, dự án của mình 
 
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Đây là năm thứ ba Duy Tân tổ chức cuộc thi ‘Dự án Kinh tế Cộng đồng’, sau tám năm tiến hành hợp tác quốc tế với các trường đại học danh tiếng trên thế giới, sau 10 năm tiến hành cải cách theo phương pháp đào tạo tín chỉ. Cuộc thi là cơ hội rất lớn để sinh viên thực hiện ý tưởng, sáng tạo, đưa lý thuyết vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Tôi tin rằng với sự đánh giá công minh, sáng suốt Ban Giám khảo sẽ chọn ra được dự án tốt nhất không chỉ đơn thuần về mặt khoa học mà còn thiết thực và có ý nghĩa cao trong đời sống để đi thi quốc tế tại Turku - Phần Lan vào tháng 6/2016.”

Sinh viên thỏa sức với những ý tưởng  

Đánh giá cao những thành tích mà Duy Tân đã đạt được, ông Lý Đình Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tham dự tại buổi lễ đã nhấn mạnh: “Có thể nói, Duy Tân là trường đi đầu trong sự phát triển các dự án cộng đồng, chính vì vậy mà Duy Tân luôn được đánh giá rất cao trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội. Vào cuối năm 2015, đầu năm 2016 Tp. Đà Nẵng đã thành lập cộng đồng khởi nghiệp và vườn ươm doanh nghiệp. Qua đây chúng tôi đã xúc tiến nhiều chương trình khởi nghiệp và cuộc thi ‘Dự án Kinh tế Cộng đồng' của Duy Tân sẽ là một đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của Thành phố. Tôi tin rằng những dự án của Duy Tân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế rộng rãi, mang ý nghĩa cao trong xã hội.”

Tại vòng Showcase, các đội thi đã thuyết trình cho Ban Giám khảo và người tham quan về ý nghĩa, tiện ích và cơ chế hoạt động của các sản phẩm cũng như dự án. Để đảm bảo đúng tiêu chí mà cuộc thi đưa ra, tất cả các đội thi đã thuyết trình bằng tiếng Anh, giải đáp thắc mắc bằng tiếng Anh để lấy điểm từ Ban Giám khảo. 22 dự án với 22 ý tưởng khác biệt, đầy thu hút được các đội thi chuẩn bị công phu. Có những dự án mang tính xã hội cao, điển hình như: “Khôi phục lại làng nghề chiếu cói Cẩm Nê” của nhóm DTU - Vision với ý tưởng sử dụng nguồn nhân lực từ những người mù, người khuyết tật; dự án “Thành lập nhà hàng truyền thống dành cho người cai nghiện phục vụ” với mục đích xóa bỏ định kiến về người nghiện, tạo công ăn việc làm để giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng của nhóm Masako. Hay những dự án quan tâm đến sức khỏe như “lợi ích từ tỏi” của nhóm sinh viên đến từ đội Happy Garlic,…

Chia sẻ về những kinh nghiệm bổ ích đã được tích lũy từ việc tham gia cuộc thi, sinh viên Huỳnh Kim Yến Thảo (K18 KTR1) cho biết: “Đây là một cuộc thi cực kỳ bổ ích, nó không chỉ đơn thuần giúp chúng em vận dụng những kiến thức lý thuyết đã được học mà còn là nơi để chúng em giao lưu, sáng tạo và nghiên cứu. Qua cuộc thi này, chúng em có thêm kinh nghiệm làm việc nhóm, có thêm sự tự tin, sáng tạo và rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp bằng tiếng Anh. Đó sẽ là tiền đề rất tốt để khi ra trường chúng em nhanh chóng bắt kịp với môi trường làm việc.”
         
Sau vòng Showcase, Ban Giám khảo sẽ chọn ra những đội có sản phẩm ấn tượng và khả thi nhất để tiếp tục bước vào vòng Chung khảo. Tổng giá trị các giải thưởng của cuộc thi lên đến gần 40 triệu đồng. Trong đó có các giải tập thể, giải cá nhân về viết kế hoạch bằng tiếng anh và ý tưởng của kế hoạch. Đặc biệt, Ban Giám khảo sẽ tìm ra 3-5 dự án tiêu biểu nhất để đi thi quốc tế tại Turku - Phần Lan vào tháng 6/2016. 

(Truyền Thông)