English

Đại học

Nỗ lực Vượt khó của cô Sinh viên Kiều Thị Nữ

Với chiều cao chưa đến 1m, em Kiều Thị Nữ (sinh năm 1995) đã vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống để quyết tâm theo đuổi con đường học hành, “vượt vũ môn” thành công và trở thành sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Duy Tân.
 
Sinh ra tại làng quê nhỏ thuộc xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), Kiều Thị Nữ là cô em út kém may mắn trong gia đình làm nông nghèo có 6 anh chị em. Ngay từ khi mới ra đời, Nữ đã bị khuyết tật nặng ở cả 2 chân khiến em không thể phát triển chiều cao bình thường như các bạn bè cùng tuổi. Mọi sinh hoạt cá nhân, di chuyển, đi lại của em khá khó khăn và rất cần có người giúp đỡ.
 
 
Sinh viên Kiều Thị Nữ nỗ lực học tập trên giảng đường Đại học Duy Tân
 
Sớm ý thức được sự khiếm khuyết về ngoại hình của mình khó đảm trách các công việc chân tay nặng nhọc, lại càng không thể theo nghiệp cày cuốc của cha mẹ nên em đã nung nấu quyết tâm phải học thật tốt để bước chân vào cánh cổng giảng đường đại học, tự tìm điểm tựa vững chắc cho bản thân bằng con đường lao động trí óc.

Nữ chia sẻ: “Có nhiều lúc em thấy sự nhỏ bé của mình thật bất lợi và phiền toái. Em khó tham gia các hoạt động thể thao hay vui chơi như các bạn, quãng đường đến lớp của em cũng gặp trở ngại bởi em không tự điều khiển được phương tiện giao thông. Đối mặt với nỗi lo lắng ấy hàng ngày rồi em cũng dần quen, biết tự tìm niềm vui qua những trang sách, tự động viên mình vươn lên không đầu hàng số phận.”

Các cô thầy có giờ giảng tại lớp của Nữ đều có cảm nhận chung về cô sinh viên bé nhỏ nhưng vô cùng chăm chỉ và đầy nghị lực, khá trầm tính nhưng luôn chăm chú nghe giảng trên lớp, biết tìm tòi và luôn nỗ lực vượt khó. Biết được hoàn cảnh gia đình em Kiều Thị Nữ, Trường Đại học Duy Tân quyết định miễn học phí 100% và tạo những điều kiện tốt nhất để em yên tâm học tập. 

Mong muốn sau khi ra trường có công việc ổn định để tự nuôi sống bản thân và phụ giúp cha mẹ đã già yếu nên Kiều Thị Nữ đang miệt mài cố gắng từng ngày trên giảng đường. Với em những khó khăn cũng chính là thử thách cho mình rèn luyện sự bền bỉ và nỗ lực, cách tốt nhất là luôn mỉm cười để đi qua nhẹ nhàng những chặng đường gian khó trong cuộc sống.

(Truyền Thông)