English

Thành tích

Festival Sinh viên Kiến trúc 2012: Tình hữu nghị là chiến thắng lớn nhất

Tại Festival Kiến trúc toàn quốc vừa qua, sinh viên Duy Tân đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong mắt bạn bè khắp nơi đồng thời cũng rất xuất sắc khi liên tiếp góp mặt trong 3 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba ở các nội dung thi. Để giúp quý thầy cô và sinh viên hiểu thêm về cảm xúc tại liên hoan cũng như những giải thưởng đội nhà giành được, chúng tôi xin được trò chuyện với  hai bạn Ngô Quang Tâm (K14KTR1) và Nguyễn Thị Kim Phượng (K15KTR5)- hai gương mặt tiêu biểu của đội thi Duy Tân.
 
SV Ngô Quang Tâm và Nguyễn Thị Kim Phượng

PV. Xin chào hai bạn, hai bạn có thể cho biết cảm xúc của mình sau khi trở về từ Festival?

Quang Tâm: Thích lắm, Em không ngờ đội mình lại giành được nhiều giải Nhất như vậy. Cảm giác chiến thắng vẫn lâng lâng. Chưa bao giờ em thấy vui và cảm xúc dâng trào như khi tham gia Festival lần này.

Kim Phượng: Em cũng vậy, cảm giác vẫn cứ ngây ngất. Nhưng cũng hơi tiếc, thời gian 3 ngày qua nhanh quá. Em ước gì Festival kéo dài thêm mấy ngày để chơi hết mình với bạn bè khắp nơi. (Cười)

PV. Được biết cả hai bạn đều thuộc nhóm Kiến Vàng - Nhóm đã đạt 3 giải nhất, bạn có thể cho biết vài nét về nhóm của mình?

Quang Tâm: Tinh thần của Festival lấy tình hữu nghị là chính. Thi thố cũng chỉ để tăng thêm sự gắn kết giữa những người có cùng đam mê. Vì thế nên tất cả sinh viên 15 trường được trộn lẫn với nhau rồi sau đó bốc thăm chia làm 4 nhóm. Nhóm Kiến Vàng tụi em gồm các sinh viên của ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Mở Hà Nội, ĐH Bình Dương và trường mình - ĐH Duy Tân.

PV. Hai bạn có thể chia sẻ đôi chút về các giải Nhất mà nhóm Kiến Vàng đã giành được?
 
 
Tác phẩm đạt giải Nhất ở phần thi nghệ thuật sắp đặt

Kim Phượng: Trong 3 giải nhất có một giải về bóng đá Mini, giải này chủ yếu là để giao lưu là chính. Hai giải còn lại thuộc về chuyên môn. Một giải về Nghệ thuật sắp đặt và một giải về Tranh cổ động.

Quang Tâm: Ở nghệ thuật sắp đặt, nhóm em chọn chủ đề “Mặt trái của sự phát triển”. Tác phẩm được làm từ nhiều vỏ lon bia ghép lại với nhau mô phỏng một thành phố hiện đại đang trở nên hoang tàn do phía trên tầng Ozon bị thủng và những tia cực tím xuyên thẳng vào nó. Với tác phẩm này nhóm em muốn kêu gọi mọi người hãy bảo vệ bầu khí quyển và hãy phát triển bền vững.

Ở nội dung tranh cổ động tụi em lấy ý tưởng một ngọn sóng thần đang đe dọa thành phố. Đây là một thông điệp kêu gọi mọi người hãy cảnh giác trước hiểm họa tự nhiên và hãy bảo vệ môi trường để ngăn ngừa hiểm họa đó.

PV. Để đạt được những thành tích đó, các bạn đã chuẩn bị như thế nào?

Kim Phượng: Trước khi Festival diễn ra, khoa đã tập hợp 29 bạn có thành tích học tập tốt và năng nổ trong hoạt động để tham gia đội tuyển. Tụi em đã có gần 2 tháng để luyện vẽ và thuyết trình. Đến khi nhập với các bạn sinh viên của trường khác, tụi em phải cùng thảo luận rất nhiều trước khi quyết định chọn ý tưởng cho nhóm dự thi. Nói chung là rất nghiêm túc nhưng cũng rất vui khi mọi người hòa hợp và đồng tâm

PV. Theo các bạn, trong những nội dung thi tại Festival, nội dung nào là “khó đỡ” nhất?

Quang Tâm: Với em là thiết kế nhanh vì đòi hỏi tư duy cao và phải thuyết phục cả nhóm theo ý tưởng của mình

Kim Phượng: Với em là phần thi thuyết trình, đây là phần thi đòi hỏi có sự am hiểu rộng về kiến trúc cả về lí luận và thực tiễn. Em rất tiếc vì trường mình không đạt giải ở phần này. Tụi em đã chuẩn bị quá kỹ lưỡng, kỹ đến nỗi khiến “chúng tôi phải nghi ngờ các bạn” như lời một thầy trong Ban Giám khảo nói. Nói chung ở phần này tụi em thể hiện quá già dặn trong khi Ban Giám khảo lại muốn bài thi mang tính sinh viên hơn. (Cười)

PV. Ngoài các giải thưởng, điều gì để lại cho các bạn nhiều ấn tượng nhất?

Kim Phượng: Đó là buổi cổ vũ trận chung kết bóng đá. Tụi em đã hào hứng hơn cả cổ vũ cho đội tuyển quốc gia. Cuối cùng thì Kiến Vàng đã chiến thắng. Cổ động viên cả đội thắng lẫn đội thua ùa ra sân và ôm lấy nhau. Tất cả đều chiến thắng trong niềm vui ngây ngất.

Quang Tâm: Kỷ niệm của em là chiếc áo trắng. Chiếc áo với đầy chữ ký của các thầy cô cũng như các bạn sinh viên toàn quốc. Cứ nhìn lại nó là em lại rộn ràng như ngày hôm qua.

PV. Bạn nhận được những gì từ Festival lần này?

Kim Phượng: Đó là tình bạn. Em nghĩ tụi em đã để lại được những ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh sinh viên Duy Tân trong mắt bạn bè từ khắp nơi. Đặc biệt là các bạn trong nhóm Kiến Vàng. Tuy mới gặp nhau nhưng tụi em cùng hội ngộ ở điểm chung là niềm đam mê dành cho Kiến trúc. Mọi người ai cũng nuối tiếc khi chia tay. Có thêm những người bạn dễ thương và đầy cá tính, đó là điều lớn nhất em nhận được.

Quang Tâm: Em thì hiểu hơn về các bạn cùng trường mình. Cuộc thi đã gắn kết tụi em lại như người trong một nhà. Qua những ngày bên cạnh nhau, em hiểu hơn về những người bạn trước đây em chưa hiểu và đặc biệt phát hiện ra nhiều em khóa sau rất tài năng. Em sẽ kêu gọi họ tham gia CLB nghệ thuật tụi em mới lập.

PV. Các bạn có muốn nói điều gì đó với thầy cô và các bạn sinh viên của nhóm Kiến Vàng?

Kim Phượng: “Mình rất hạnh phúc khi được làm việc với các bạn. Mình rất nhớ và hẹn gặp lại các bạn tại Bình Dương vào năm 2014.”

Quang Tâm: Em muốn thay mặt cho đội thi Duy Tân cảm ơn Ban Giám hiệu cũng như các thầy cô trong khoa Kiến trúc đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng tụi em trong suốt cuộc thi vừa qua. Em cũng xin chúc các bạn sinh viên nhóm Kiến Vàng và sinh viên trường mình học tập thật tốt và thành công trong tương lai.

(Truyền Thông)