Khoa Luật

Kinh nghiệm cho Sinh viên ngành Luật

Nói đến ngành Luật, đa số các bạn thí sinh cùng với người thân đều cho rằng tương lai ắt hẳn sẽ hành nghề Luật sư, làm trong tòa án hoặc viện kiểm sát,… Không hẳn là như vậy. Khi kinh tế ngày càng phát triển mạnh cùng xu hướng hội nhập quốc tế tạo điều kiện để hoạt động kinh doanh trở nên đa dạng, các doanh nghiệp cần có những nhân lực am hiểu luật kinh tế để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả và hợp pháp đồng thời đời sống xã hội có nhiều vấn đề phức tạp cần có nhiều nhân lực am hiểu về hành lang pháp lý để tư vấn, xử lý thì sinh viên ngành Luật ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm. Bật mí Kinh nghiệm sinh viên ngành Luật nhé.

 

Sinh viên học Luật làm gì?

 

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật đang thực sự rộng mở khi nhân lực hoạt động trong ngành vẫn đang rất thiếu. Ngay khi tốt nghiệp, Cử nhân Luật có thể làm việc ở nhiều vị trí như:

 

 • Luật sư, thẩm phán, thẩm tra viên, chấp hành viên, cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý, công chứng viên,…
 • Công việc liên quan đến pháp lý tại các cơ quan nhà nước, tòa án, sở tư pháp.
 • Đảm nhận công việc liên quan đến pháp lý cho các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, tổ chức kinh tế, xã hội.
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các tổ chức dịch vụ pháp luật.
 • Giảng viên ngành Luật

 

Kinh nghiệm tích lũy trong quá trình học

 

Để có được các vị trí việc làm như trên, sinh viên Khoa Luật cần phải trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng cho bản thân. Các yêu cầu cần thiết các bạn cần phải đạt được là:

 

- Kiến thức chuyên sâu về pháp luật

 

Điều cần thiết trên hết là kiến thức chuyên sâu về pháp luật. Cũng giống như khi các bạn học các môn xã hội trong những năm phổ thông, chẳng hạn như lịch sử, địa lý, giáo dục công dân… các bạn không thể ép mình học thuộc lòng ngay lập tức mà phải có phương pháp học tập cụ thể để có thế tiếp nhận khối lượng kiến thức lý thuyết lớn. Học Luật cũng vậy, ngoài niềm đam mê, các bạn phải thông minh trong xử lý kiến thức để có thế nhớ lâu và vận dụng hợp lý giúp công việc đạt hiệu quả cao. Một số lời khuyên cho các bạn sinh viên ngành Luật:

 

 • Chuẩn bị đầy đủ tài liệu, giáo trình phù hợp trong quá trình học.
 • Thường các buổi học về lý thuyết trên lớp sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán, nhưng kinh nghiệm cho thấy các bạn nên tham gia đầy đủ vì có những vấn đề thắc mắc sẽ được giảng viên giải đáp và được bổ sung thêm kiến thức ngoài sách vở, giáo trình. Chỉ cần ghi chú lại sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho bạn khi cần.
 • Tất nhiên là chúng ta không thể nhớ hết tất cả kiến thức trong một buổi học nên cần phải xem đi, xem lại khi về nhà là điều rất cần thiết.
 • Đối với những điều không hiểu nên mạnh dạn chia sẻ với giảng viên, bạn bè để trao đổi, đảm bảo hiểu đúng vấn đề. Việc nhận ra cái sai của mình cũng là một cách hữu hiệu để nhớ kiến thức.
 • Sử dụng Sơ đồ tư duy là một trong những giải pháp hiệu quả để nắm kiến thức một cách rõ ràng, dễ hiểu.
 • Tích cực tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn sách báo, internet để cập nhật kịp thời kiến thức mới, quy định mới.
 • Luyện tập kĩ năng đọc sách nhanh bằng cách bao quát nội dung vấn đề từ bằng những cụm từ cần thiết.
 • Đọc nhiều tình huống trên các tạp chí chuyên ngành và tự tìm cách xử lý đồng thời tham khảo cách xử lý tình huống của người đi trước, có chuyên môn, rút ra kinh nghiệm cho bản thân.
 • Không những phải nắm chắc, nắm vững kiến thức pháp lý, sinh viên cần phải trau dồi khả năng tư duy logic, tư duy khoa học mới có thể giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

 

- Kỹ năng nghề nghiệp thực tế

 

Nghe thoáng qua, các bạn sẽ nhầm tưởng, học ngành luật chỉ cần ghi nhớ đầy đủ các quy định pháp luật, nắm chắc kiến thức pháp lý thì sẽ thành công. Điều đó thực sự là cần thiết nhưng chưa đủ, đối với ngành Luật, những trải nghiệm thực tế vô cùng quan trọng bởi từ lý thuyết đến thực tiễn cách nhau khá xa. Các bạn phải biết vận dụng kiến thức của mình vào đúng trường hợp, đúng tình huống thì mới mang lại hiệu quả.

 

Vì thế, trong quá trình học các bạn phải:

 

 • Tham gia vào các hoạt động thực tế tại khoa.
 • Tham gia các buổi tư vấn pháp luật tại các công ty.
 • Tham dự các buổi sinh hoạt định kì của các câu lạc bộ chuyên môn.
 • Nên tìm các công việc liên quan đến chuyên môn ngành học để làm thêm, có thể là có lương hoặc không lương nhưng có thể tích lũy cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu.

 

- Các kỹ năng “mềm” cần thiết

 

Ngoài ra, các yếu tố không thể thiếu cho ứng viên ngành luật thời hiện đại là các kĩ năng mềm bởi vì ngành luật là một trong những ngành gắn liền với hoạt động giao tiếp, ứng xử. Bạn có thể rèn luyện thêm kĩ năng mềm cho mình bằng cách:

 

 • Tham gia các hoạt động xã hội của khoa, Trường, các câu lạc bộ.
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: hỏi những điều muốn hỏi, mạnh dạn đưa ra ý kiến trong các vấn đề, lựa chọn từ ngữ, thái độ, cử chỉ đúng mực.
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động nhóm để có kỹ năng làm việc nhóm như lập kế hoạch nhóm, phân chia đầu việc, phối hợp trong các hoạt động.
 • Rèn luyện kỹ năng đàm phán, ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề qua các phiên tòa giả định, các buổi thực tập tư vấn luật pháp tại Khoa, Trường.
 • Trong quá trình học tập, sinh viên cần rèn luyện kỹ năng tra cứu thông tin trên các phương tiện sách báo, internet,…

 

- Nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành

 

Khả năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành Luật đóng vai trò quan trọng. Nếu đã quyết định lựa chọn ngành Luật bạn nên xác định cho mình lộ trình học tiếng Anh bằng cách:

 • Tập thói quen đọc các tạp chí chuyên ngành Luật viết bằng tiếng Anh. Khi gặp từ vựng một cách lặp đi lặp lại trong các tình huống tự khắc ta sẽ ghi nhớ.
 • Tìm kiếm các website, từ điển chuyên ngành để đảm bảo học từ vựng một cách sát sao nhất.
 • Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để trao đổi, học hỏi đồng thời luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh.

 

- Sinh viên Khoa Luật Đại học Duy Tân

 

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực pháp lý chất lượng, đáp ứng nhu cầu của đất nước, cụ thể là khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Khoa Luật Đại học Duy Tân không ngừng phát triển với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, năng động, chuyên môn cao và được tập huấn trau dồi kiến thức mới, kỹ năng giảng dạy thường xuyên. Bên cạnh đó, Trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại, phục vụ tối đa cho việc học tập của sinh viên. Chính vì thế, Đại học Duy Tân trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho các bạn khi muốn học ngành Luật tại miền Trung.

GS. Daniel J. Mitterhoff giao lưu cùng sinh viên ngành Luật Đại học Duy Tân

GS. Daniel J. Mitterhoff giao lưu cùng sinh viên ngành Luật Đại học Duy Tân

 

Tham gia học ngành Luật tại Đại học Duy Tân, các bạn sẽ được đào tạo đầy đủ các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Trong toàn khóa học, các bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về pháp luật, đồng thời được trau dồi khả năng phân tích tình huống, khả năng sử dụng ngôn ngữ chuyên môn, thuật ngữ pháp lý chuyên ngành sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên qua các hoạt động ngoại khóa, những giờ trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật tại các công ty, tham dự các phiên tòa đến việc thực hiện các chủ đề sinh hoạt định kỳ gắn với yếu tố thời sự của Đoàn thanh niên, các câu lạc bộ. Ngoài ra, sinh viên ngành Luật tại Duy Tân cũng được phát triển các kỹ năng “mềm” như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành nhằm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trước sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững của đất nước. 

 

Đối với sinh viên khối ngành xã hội thì vấn đề tiếp cận, cập nhật, thu thập thông tin là luôn luôn cần thiết. Các bạn sinh viên không thể cứ thụ động trông chờ vào sự truyền tải của giảng viên mà phải biết tự tìm tòi, học hỏi thêm kiến thức. Hiểu được điều đó, Thư viện Đại học Duy Tân luôn trang bị đầy đủ các đầu sách cần thiết và luôn luôn bổ sung những đầu sách mới phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên. Hơn nữa, hệ thống máy tính kết nối internet tại thư viện hỗ trợ các bạn tối đa việc tìm kiếm thông tin trên mạng.

Cán bộ, giảng viên khoa Luật Đại học Duy Tân chụp hình kỉ niệm tại Thư viện Trường

Cán bộ, giảng viên khoa Luật Đại học Duy Tân chụp hình kỉ niệm tại Thư viện Trường

 
Luôn luôn quan tâm đến vấn đề chất lượng sinh viên, Khoa Luật Đại học Duy Tân đã nỗ lực hết mình trong công tác đào tạo. Mục tiêu của Khoa Luật là đào tạo ra nguồn nhân lực pháp lý có chất lượng toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng, có sự yêu thích và tâm huyết với nghề nghiệp, đồng thời xây dựng nguồn chuyên gia đầu ngành về pháp luật.

 

Thông tin tuyển sinh ngành luật 2019

Năm học 2019-2020 này, Đại học Duy Tân tuyển sinh ngành luật với phương thức xét tuyển linh hoạt kèm với chính sách học bổng hấp dẫn. Sinh viên có thể xét tuyển học bạ hoặc sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia.

Mã chuyên ngành và môn xét tuyển của các ngành thuộc khoa Luật Đại học Duy Tân:

STT

Tên ngành/Chuyên ngành

Mã ngành/ Chuyên ngành

tổ hợp môn để xét tuyển

Theo Kết quả Thi Quốc gia

Theo Học bạ

1

Ngành Luật kinh tế có chuyên ngành:

7380107

1.Toán, Lý, Hóa (A00)

2. Văn, Sử, Địa (C00)

3.Văn, Toán, KHXH  (C15)

4. Văn, Toán, Anh (D01)

1.Toán, Lý, Hóa (A00)

2.Toán, Lý, Anh (A01)

3. Văn, Sử, Địa (C00)

4. Văn, Toán, Anh (D01)

  Luật kinh tế

609

2

Ngành Luật có chuyên ngành

7380101

1.Toán, Lý, Hóa (A00)

2. Văn, Sử, Địa (C00)

3.Văn, Toán, KHXH  (C15)

4. Văn, Toán, Anh (D01)

1.Toán, Lý, Hóa (A00)

2.Toán, Lý, Anh (A01)

3. Văn, Sử, Địa (C00)

4. Văn, Toán, Anh (D01

 Luật học

606

Chương trình Tài năng

1

Ngành Luật kinh tế có chuyên ngành

7380107

1.Toán, Lý, Hóa (A00)

2.Toán, Lý, Anh (A01)

3.Văn, Sử, Địa (C00)

4.Văn, Toán, Anh (D01)

1.Toán, Lý, Hóa (A00)

2.Văn, Sử, Địa (C00)

3.Văn, Toán, KHXH (C15)

4.Văn, Toán, Anh (D01)

Luật Kinh doanh (HP)

609(HP)

 

 

Chính sách học bổng dành cho sinh viên khoa luật:

 

 • 215 Suất HỌC BỔNG TÀI NĂNG (TOÀN PHẦN/ BÁN PHẦN) có tổng trị giá hơn 11 TỶ đồng cho những thí sinh trúng tuyển vào ngành tài năng: Quản trị Doanh nghiệp (HP), Quản trị Marketing & Chiến lược (HP), Quản trị Tài chính (HP), Văn hóa Du lịch Việt Nam (HP), Big data & Machine Learning (HP), Kế toán Quản trị (HP), Luật kinh doanh (HP); có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ kỳ thi THPT Quốc gia đạt từ 20 điểm trở lên.
 • 700 Suất học bổng với tổng trị giá 1 Tỷ đồng cho phương thức Xét tuyển bằng Học bạ THPT được cấp cho những thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển lớp 12 (cột trung bình cả năm) đạt từ 22 điểm trở lên.
 • 720 Suất học bổng DUY TÂN với tổng trị giá hơn 1 TỶ đồng cho phương thức Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia có tổng điểm 3 môn lớn hơn 3 điểm (so với điểm trúng tuyển).
 • Học bổng 5.000.000 đồng/Suất cho năm học đầu tiên đối với những thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thí sinh đoạt giải khuyến khích trong các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

 

Hãy tham gia học tập ngay tại Duy Tân để trở thành những công dân ưu tú, giỏi tay nghề, kỹ năng cao, đáp ứng được nhu cầu xã hội trong thời đại mới.

 

Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:

Website: http://duytan.edu.vn/tuyen-sinh

hoặc liên hệ trực tiếp:

Ban Tư vấn Tuyển sinh Đại học Duy Tân -254 Nguyễn Văn Linh, Tp. Đà Nẵng.

Điện thoại: (0236) 3653.561-3650403-3827111-2.243.775 - Fax: (0236) 3650443

Số điện thoại đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294.390 - 0905.294.391


Chuyên ngành đào tạo

THÔNG TIN KHOA LUẬT

Thông tin về khoa
 • Địa chỉ: Phòng 503, Khoa Luật, Đại Học Duy Tân, 254 Nguyễn Văn Linh, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3650.403 (ext 503)
  Email: khoaluatdtu@duytan.edu.vn
Thông tin tuyển sinh
 • Luật Kinh tế (Mã ngành: 7380107; Mã chuyên ngành: 609)

  Luật học (Mã ngành: 7380101; Mã chuyên ngành: 606)

  Thông tin chi tiết về Tuyển sinh Khoa Luật, xem tại website https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh

Lên đầu trang
A - Z Sitemap

Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất Nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.

Copyright © 2024 - Bản quyền thuộc về Trường Đại học Duy Tân

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê - Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236.3650403 - (+84) 236.3827111