Tin tức Tuyển sinh


Bất ngờ với điểm sàn

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT
Theo tính toán của Bộ GD-ĐT ngày 8-8, với mức điểm sàn này, ở hệ ĐH, số thí sinh (TS) có điểm trên sàn là 562.449. Với chỉ tiêu 323.681 thì số dư dôi so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lên tới 238.000, tăng gần 100.000 TS so với năm 2012. Ở hệ CĐ, số dôi dư là 162.405 TS. Với nguồn dư lớn này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh các trường sẽ đảm bảo được nguồn tuyển.
 

Thí sinh Nguyễn Duy Pháp (phải), thi vào Trường Đại học Y Hà Nội với 28 điểm (cộng 1 điểm ưu tiên là 29), cùng gia đình đến trường đợi công bố điểm sàn. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

 
Nguồn tuyển dồi dào
 
Nhận xét về mức điểm sàn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay năm nay, Hội đồng Điểm sàn quyết định xác định theo cách mới là dựa vào phổ điểm (tổng điểm bình quân của các TS, thay vì chỉ căn cứ vào chỉ tiêu như trước đây). Có tới 4 phương án điểm sàn được đưa ra: Tổng điểm bình quân của TS, tiếp theo là bình quân tổng điểm, phương án 3 tính trên điểm cực đại của phổ điểm và áp dụng phương án truyền thống đã làm 8 năm qua.
 
Ông Bùi Văn Ga cho biết khi phân tích, Hội đồng Điểm sàn thấy rằng phương án thứ nhất là phù hợp. Với phương án này, các thành viên hội đồng rất hài lòng về cách tính điểm sàn mới.
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm để cho xã hội cùng kiểm tra, tính toán, giám sát chất lượng của TS. Với phổ điểm ấy thì bất cứ ai cũng có thể biết được điểm sàn là bao nhiêu”.
 
Về băn khoăn liệu có điểm sàn riêng cho TS liên thông, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay Hội đồng Điểm sàn đã nhất trí điểm sàn liên thông bằng điểm sàn của ĐH, CĐ tương ứng. Tuy nhiên, việc chọn điểm chuẩn vào các ngành có liên thông do hiệu trưởng nhà trường quyết định. Bộ GD-ĐT không quy định phải nhất thiết có điểm chuẩn vào ngành như đối với hệ chính quy
 
Điểm thi tăng, điểm sàn lại hạ
 
Nhiều chuyên gia tuyển sinh và đại diện các trường tại TP HCM cho biết rất bất ngờ vì mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT công bố.
 
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho rằng theo logic, phổ điểm trung bình tăng thì điểm sàn sẽ tăng. Tuy nhiên, với việc bộ công bố mức điểm sàn bằng, thậm chí khối B,C thấp hơn năm trước 0,5 điểm, đã gây bất ngờ. Theo tiến sĩ Lý, các trường tốp trên không ảnh hưởng nhiều đến mức điểm này vì hầu hết sẽ định điểm chuẩn cao hơn. Tuy nhiên, với mức điểm sàn năm nay, khả năng nguồn tuyển sẽ thừa và có thể gia tăng lượng TS ảo trong xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung, đặc biệt là các trường tốp dưới.
 
Ông Thái Doãn Thanh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng với phổ điểm trung bình của TS thi vào trường tăng 1,5-2 điểm, trường dự đoán điểm sàn sẽ tăng 0,5 điểm so với năm trước, do vậy mức điểm sàn của bộ công bố đã gây bất ngờ. Theo ông Thanh, đây là giải pháp để giúp các trường ngoài công lập có thêm nguồn tuyển. Tuy nhiên, với mức điểm sàn như vậy, rõ ràng chất lượng đầu vào của những trường chỉ lấy TS bằng điểm sàn sẽ không thể nào nâng lên so với trước đây, thậm chí giảm.
 
Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, nhận định mức điểm sàn này chủ yếu để đảm bảo nguồn tuyển cho tất cả các loại hình trường. Tiến sĩ Dũng dự báo nguồn tuyển năm nay sẽ dư thừa.
 
Tuy nhiên, đại diện nhiều trường ngoài công lập lại cho rằng mức điểm sàn như vậy là hợp lý. Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM, nhìn nhận mức điểm sàn giữ ổn định tạo thuận lợi rất lớn cho các trường về nguồn tuyển. Trường ĐH này đã lập tức thông báo điểm trúng tuyển bằng điểm sàn và xét tuyển NV bổ sung 2.500 chỉ tiêu bậc ĐH và 1.500 chỉ tiêu bậc CĐ với mức xét tuyển bằng điểm sàn. Trường ĐH Văn Hiến cũng thông báo điểm chuẩn NV1 và điểm xét tuyển các ngành hệ ĐH, CĐ bằng mức sàn...
 
Tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị kỷ luật
 
Trước băn khoăn của các phóng viên về việc nhiều trường thường xuyên tuyển vượt chỉ tiêu, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định các trường không được vượt quá chỉ tiêu đã đăng ký từ đầu năm. Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm soát chặt chẽ, các trường đã xác định rõ năng lực tối đa đào tạo thì không có cớ gì vượt quá năng lực đó. Trường nào vi phạm tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị phạt nặng và kỷ luật hiệu trưởng.
 
Năm nay, Bộ GD-ĐT cũng quy định điểm trúng tuyển NV sau không được thấp hơn NV trước để đảm bảo các trường tốp trên không hạ điểm chuẩn nhằm có nguồn tuyển dồi dào cho các trường tốp dưới.
 
Không thay đổi chỉ tiêu Trường ĐH Y Hà Nội
 
Liên quan đến đề nghị được tuyển thêm những TS có điểm từ 27,5 trở lên của Trường ĐH Y Hà Nội theo hệ đào tạo ngoài ngân sách, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế và nhà trường, đi đến kết luận rằng không cấp chỉ tiêu ngoài ngân sách cho trường.
 

Theo ông Bùi Văn Ga, trước đây, trường đã từng đào tạo hệ ngoài ngân sách và bị dư luận phản ứng vì không công bằng. Tổng chỉ tiêu vào Trường ĐH Y Hà Nội năm nay sẽ không thay đổi, trường sẽ phải tự cân đối chỉ tiêu giữa các ngành sao cho hợp lý nhất.

Hơn 562.000 thí sinh vào đại học
 
Theo tính toán của Bộ GD-ĐT:
 
- Khối A có 228.725 TS đạt từ 13 điểm trở lên/389.703 TS dự thi đủ 3 môn. Số TS dưới điểm sàn là 160.798.
 
- Khối A1 có 62.357 TS đạt điểm sàn trở lên/111.144 TS dự thi đủ 3 môn. Số TS dưới điểm sàn là 49.400.
 
- Khối B có 140.446 TS đạt điểm sàn trở lên/227.359 TS dự thi đủ 3 môn. Số TS dưới điểm sàn trên 86.500.
 
- Khối C có 29.982 TS đạt điểm sàn trở lên/56.002 TS dự thi. Số TS dưới điểm sàn là 26.120.
 
- Khối D1 có 100.799 TS đạt điểm sàn trở lên/172.228 TS dự thi. Số TS dưới điểm sàn là 71.429.
 
- Ở bậc CĐ: Có 154.043 TS đạt điểm sàn, gần 215.300 TS dưới điểm sàn, đồng nghĩa trượt CĐ.
 
Như vậy, tổng số TS có điểm trên sàn ĐH là 562.449. Tổng số TS có thể vào học hệ CĐ là 419.291 (gồm 154.043 TS thi CĐ đạt điểm sàn và 265.248 TS thi ĐH không đạt điểm sàn nhưng đạt điểm sàn vào CĐ). Chỉ tiêu của hệ CĐ là 256.886, số dư hệ CĐ là 162.405.
 

L. Anh

 
YẾN ANH- THÙY VINH
Nguồn: http://nld.com.vn/20130808104316469p0c1017/bat-ngo-voi-diem-san.htm

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.