Tin tức Tuyển sinh


Gần 1 triệu thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT 2012

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT


Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2012 cho hay: “Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi về cơ bản đã hoàn tất.Các địa phương trên toàn quốc đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi, hướng dẫn cho thí sinh đăng ký dự thi đảm bảo quy định của Quy chế, các phương án dự phòng cũng đã được triển khai”

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho biết, cả nước sẽ có 40.620 phòng thi tại 2.307 hội đồng coi thi với tổng số cán bộ, giáo viên tham gia coi thi: 124.135, cán bộ chấm thi: 27.472. Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ áp dụng 4 chế độ báo cáo nhanh kết quả chấm thi các môn tự luận theo tiến độ chấm thi, lần lượt theo thứ tự tỉ lệ 15%, 30%, 50% và 80% số bài chấm thi nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chấm thi.

Với việc có một số thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp THPT như không bắt buộc thi cụm, chấm chéo, thay đổi cách giao nhận đề thi…nên Bộ GD-ĐT đã hết sức chú trọng đến công tác giao đề thi, tổ chức tập huấn về phần mềm quản lý thi, thanh tra coi thi, chấm thi… Để tránh các sai sót xảy ra trong kì thi năm nay Bộ GD-ĐT cũng đã trực tiếp cử nhiều đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kì thi tại một số địa phương Hải Phòng, Nghệ An…

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Phòng về công tác chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Không có chuyện buông lỏng kì thi tốt nghiệp, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kì thi gọn nhẹ nhưng an toàn, nghiêm túc. Việc quy chế có những điểm mới cũng nhằm mục đích này. Có ý kiến cho rằng việc việc Bộ quy định khối GDTX sẽ thi chung hội đồng coi thi với TS khối THPT là nhằm “buông” kì thi. Tuy nhiên không phải như vậy. Sở dĩ đưa ra quy định này vì khâu tổ chức thi ở khối THPT nghiêm túc hơn nên qua đó sẽ đánh giá chính xá hơn đối với kết quả của GDTX.

Với quy định mới này, ông Ngô Kim Khôi cũng đưa ra lưu ý với Hải Phòng nói riêng và với địa phương cả nước nói chung: “TS khối GDTX thi chung hội đồng coi thi với TS khối THPT có thể sẽ dễ xảy ra các sai sót như phát đề, thu bài…Chính vì thế cần phải tập huấn giám thi coi thi một cách kỹ lưỡng”. Đoàn kiểm tra cũng cho biết thêm, ở kì thi tốt nghiệp THPT năm nay thanh tra lưu động của Bộ GD-ĐT sẽ thanh tra đột xuất, ngẫu nhiên để kì thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo nhằm rà soát lại công tác chuẩn bị kì thi tại các địa phương trong cả nước vào ngày hôm qua (28/5), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã lưu ý, Song song với công tác tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc thì cần chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông ở cả trung ương và địa phương nhằm tạo sự đồng thuận toàn xã hội cho kì thi tốt nghiệp THPT 2012; trong đó, đặc biệt lưu ý, cẩn trọng trước những thông tin thất thiệt, không chính xác ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng chung của kì thi quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho biết, ở kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng là cơ quan phát ngôn những vấn đề liên quan chính thức đến kì thi còn Văn phòng Bộ là đầu mối thu thập, xử lý, cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong suốt quá trình diễn ra và công bố kết quả kì thi.

Trước đó, để bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã gửi công văn đến các Bộ/Ngành liên quan đề nghị tham gia phối hợp. Chẳng hạn như Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Sở GD-ĐT; các trường ĐH, CĐ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý mọi hiện tượng gian lận, góp phần bảo đảm kỷ cương và công bằng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Đề nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương bảo đảm trật tự, an toàn cho kì thi tốt nghiệp THPT; kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, kịp thời giải toả ách tắc giao thông trước và trong các ngày thi…

Nguyễn Hùng

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.