Tin tức Tuyển sinh


Chuyên gia khuyên sĩ tử khi chọn trường thi

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

Không nên căng thẳng độ “nóng” giữa các trường, ngành nghề với nhau

Bạn Phạm Thái Hòa (huyện Châu Thành A, Hậu Giang) cho biết: “Có một ngành học, em rất thích nhưng lại có quá nhiều trường đào tạo ngành này. Vì thế, em không biết nên chọn ngành này ở trường nào”. Còn bạn Võ Hoàng Việt (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) thì thổ lộ: “Em phân vân vì giữa các ngành như Luật, Kinh tế, Nông học và Tâm lý học, không biết nên chọn ngành nào”.

Trước vấn đề trên, Tiến sĩ Đinh Phương Duy - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TPHCM, cho rằng: HS phải căn cứ vào sức học, điều kiện để thi vào trường đó, phải biết vị trí mình đang ở đâu, mình như thế nào để có sự chọn lựa thích hợp. Các bạn nên xem điểm chuẩn của ngành đó ở các trường trong vài ba năm gần đây, rồi xem lại sức mình ở điểm nào và nên chọn một trường có điểm chuẩn thấp thì khả năng đậu sẽ cao hơn; đừng quá căng thẳng là trường này “hot”, trường kia không “hot”, trường này danh tiếng hơn trường kia.

Đồng thời, TS. Duy cũng khuyên các thí sinh khi chọn ngành, nghề thì hãy xem lại mình có thật sự thích ngành, nghề đó hay không, khả năng có thể thi đậu không. Bên cạnh đó phải xem lại tính cách, sức khỏe, tâm lý khi chọn ngành, nghề, điều kiện và truyền thống gia đình sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm sống, thực tiễn hơn; kế thừa những điều kiện vật chất của gia đình để làm nghề, kinh tế gia đình có thể trang trải cho các bạn hay không khi chọn ngành, nghề ở trường đó.

TS. Đinh Phương Duy (bên phải) khuyên các bạn thí sinh không nên căng thẳng độ "nóng" giữa các trường, ngành nghề với nhau.

Một số HS cũng chia sẻ cha mẹ không ủng hộ việc chọn ngành, nghề của con. Bạn Trần Ngọc Mai (huyện Chợ Lách, Bến Tre) tâm sự: “Trong khi em chọn ngành Luật dân sự thì cha mẹ lại muốn em theo ngành Sư phạm khiến em thấy buồn”. Tương tự, bạn Trần Ngọc Cát Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thích và học rất giỏi Anh văn, chính vì vậy em muốn thi ĐH ngành Sư phạm Anh văn hoặc Cử nhân Anh văn. Thế nhưng, gia đình lại muốn Vinh theo ngành Y hoặc Dược, điều này khiến Vinh không biết phải quyết định như thế nào.

Theo TS. Đinh Phương Duy, đây chưa hẳn là mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái mà chỉ là sự khác biệt về mặt định hướng công việc. Điều quan trọng là các bạn HS phải cố gắng làm cho cha mẹ và nhiều người khác ủng hộ quyết định của mình, bởi chúng ta mới là người chịu trách nhiệm cho công việc mà ta đeo đuổi.

TS. Duy gợi mở, các bạn HS hãy chứng minh rằng học ngành đó phù hợp với sức lực, tích cách và sở thích của mình cũng như bảo đảm được công việc sau này. Các bạn HS nên trao đổi với cha mẹ một cách thẳng thắn về nguyện vọng, sở thích của mình trước khi đăng ký làm hồ sơ dự thi.

Cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, HS cần có chế độ ăn uống điều độ đúng giờ, đủ chất, ăn đủ bữa chính, bữa phụ thì não sẽ hoạt động tốt, không bị hạ đường huyết. Nếu HS ăn không đầy đủ, bỏ bữa ăn sáng hoặc ăn qua loa thì đến khoảng 9, 10 giờ sáng sẽ cảm thấy không muốn suy nghĩ vì não không thể hoạt động...

Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh: "Cần đảm bảo thật tốt sức khỏe cho mỗi kỳ thi".

TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh hướng dẫn thêm, để não hoạt động tốt, HS cần ăn chất béo Omega-3 có nhiều trong cá (basa, thu, ngừ, hồi...), trong 1 tuần ăn ít nhất 3 lần cá, chất béo Omega-3 sẽ tạo màng bao dây thần kinh, nên luồng suy nghĩ sẽ tốt hơn và nhớ lâu hơn. Đồng thời, các em HS cũng nên ăn thêm chất đạm vì có Acid amin (có trong sữa, sữa chua, phô mai, trứng, hạt bí đỏ, mè, đậu phộng...) tạo nên chất dẫn truyền thần kinh.

Với các HS nữ, do thường bị mất máu nhiều hàng tháng và thêm ăn kiêng nên bị thiếu máu, các bạn nữ cần ăn nhiều thức ăn có chất đạm (thịt, cá, gan) và nhiều rau xanh, đậu, uống thuốc bổ máu dự phòng thiếu máu, 1 tuần uống 1 viên, phải uống liên tục 16 tuần hoặc 20 tuần.

HS cũng cần ngủ đủ để não làm việc tốt nhất, nên ngủ từ 6-8 tiếng, giấc ngủ sâu giúp các bạn nhớ bài, không nên thức quá khuya hoặc cố gắng chống chọi với buồn ngủ để học tiếp. Quan tâm đến hoạt động thể lực vì giúp máu lưu thông tốt mang oxy và dưỡng chất đến cho não nhiều hơn, vài động tác như đi vươn vai, đi bộ... cũng giúp máu lưu thông đến não...

Ngoài ra, các bậc cha, mẹ không nên áp đặt, bắt buộc con cái làm theo ý mình mà phải luôn là chỗ dựa tinh thần, ủng hộ quyết định chọn ngành, nghề và giúp con bồi dưỡng, phân chia thời gian học và chơi hợp lý, bồi bổ sức khỏe, tạo tâm lý thoải mái, tự tin cho con khi mùa thi đã đến gần.

Huỳnh Hải - Nhã Lệ

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.