Tin tức Tuyển sinh


Mê hồn trận thông tin tuyển sinh sai lệch

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

Những ngày qua, trên mạng xuất hiện một website có địa chỉ truy cập là http://tuyensinhdhcd.vn. Khi truy cập vào website này, trang chủ nổi bật dòng chữ Thông tin tuyển sinh đại học - cao đẳng, với lời giới thiệu: Website tuyensinhdhcd.vn là nơi cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh hằng năm của các trường ĐH, CĐ và TCCN trên cả nước và những trợ giúp thiết thực nhất cho các em học sinh trước các kỳ thi quan trọng trên bước đường học tập.

Trang web tuyển sinh giả

Trang web còn thông tin: Để có thể duy trì hoạt động, tuyensinhdhcd.vn cũng thực hiện hợp đồng quảng cáo cho các đơn vị đào tạo có nhu cầu tăng thêm các thông tin và hình ảnh đến với người học, đăng ký tuyển sinh trực tuyến từ học sinh. Mọi thông tin liên hệ của trang web chỉ vỏn vẹn địa chỉ email: tuyensinhdhcd.vn@gmail.com và số điện thoại di động.

Qua số điện thoại cung cấp trên website, một người đàn ông xưng tên là Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết ông chính là chủ trang web này. “Tôi lấy thông tin tuyển sinh trên trang web của Bộ GD&ĐT và từ các trường để đưa lên trang web. Hiện các thông tin này đưa miễn phí, còn trường nào cần đặt banner quảng cáo thì cứ liên hệ với tôi qua email và số điện thoại trên trang web. Banner 200.000-400.000 đồng tùy vị trí. Tôi có một tài khoản ngân hàng, các trường cứ chuyển vào, còn thông tin thì sẽ đăng trước, nhận tiền sau” - ông Đông nói.

Trong mục “Đăng ký trực tuyến” (thông tin tuyển sinh của tất cả các trường) của trang web này có câu: Nhà trường sẽ căn cứ vào những thông tin trong bản đăng ký tuyển sinh trực tuyến để xét tuyển và gửi giấy báo nhập học theo đường bưu điện nếu học sinh trúng tuyển. Khi nhập học yêu cầu học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh theo mẫu quy định. Nếu hồ sơ không trùng khớp, học sinh tự chịu trách nhiệm.

Mê hồn trận thông tin tuyển sinh sai lệch, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2012, diem thi, de thi, thi sinh, tra cuu, nhung dieu can biet, bao

 

Giao diện trang web giả

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM, cho biết: “Thời gian này thí sinh đang nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thông tin như vậy sẽ làm mất cơ hội thí sinh vào ĐH, CĐ vì nếu thí sinh đăng ký vào đây sẽ ngồi chờ trường xét tuyển. Trong khi theo quy định, tất cả thí sinh muốn vào ĐH, CĐ đều phải trải qua kỳ thi tuyển. Bộ GD&ĐT không có một quy định nào cho phép trường đăng ký trực tuyến để xét tuyển thí sinh. Tư vấn hướng nghiệp của trang web hết sức sơ sài”.

Trong khi đó, theo ông Đông: “Đây là thông tin để trường có cơ sở nắm thông tin từ thí sinh. Khi học sinh đăng ký thì tôi nhận thông tin này và chuyển cho các trường để liên hệ với thí sinh” (?).

Theo tìm hiểu của PV, trang web này chưa đăng ký với bất kỳ cơ quan nào. Mặc dù vậy, đã có một số trường ĐH, CĐ đặt banner quảng cáo. Trong đó, Trường CĐ Công nghệ và Kinh doanh Việt Tiến đưa hẳn thông tin trái ngược quy định của Bộ GD&ĐT: Đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ trực tuyến năm 2012: 1.000 thí sinh đầu tiên đăng ký đầy đủ thông tin, khi nhập học sẽ được giảm 30% học phí!

Cẩm nang tuyển sinh sai lệch

Bộ sách Những điều cần biết tuyển sinh ĐH năm 2012 và Những điều cần biết tuyển sinh CĐ năm 2012 (chỉ nêu các trường khu vực TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long) của Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM bán với giá 30.000-32.000 đồng/cuốn nhưng nội dung sai sót rất nhiều. Năm nay có tổ chức thi khối A1 nhưng bộ sách này không cập nhật. Thêm vào đó, Bộ GD&ĐT đã quy định mã ngành gồm một ký tự và sáu chữ số nhưng trong quyển này mã ngành vẫn còn ba chữ số, thí sinh sẽ không thể ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi được. Ngoài ra, nhiều trường có mã trường sai, sẽ gây khó cho thí sinh. Chẳng hạn Trường ĐH Thủy lợi (Cơ sở 2 TP.HCM) có mã là TLS nhưng lại ghi là CS2; Trường ĐH Võ Trường Toản có mã là VTT thì ghi là VHS (đây là mã của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM). Hay các trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM, ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định đều không để mã trường…

Bộ sách Tìm hiểu các trường ÐH qua những số liệu tuyển sinh gồm sáu cuốn (ba cuốn về ĐH và ba cuốn về CĐ theo khu vực Bắc, Trung, Nam với giá 25.000-35.000 đồng/cuốn) của Nhà xuất bản Thống kê do nhóm tác giả Nguyễn Văn Thân (chủ biên), Phạm Thị Yến, Thanh Tiến Thọ, Trần Ðức Thành và Nguyễn Quang Dũng biên soạn cũng nhiều sai sót. Cuốn sách này có hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chỉ có ba ô ở mã ngành, trong khi năm nay quy định đến bảy ô. Hay trong hồ sơ theo quy định của Bộ có mục “tên ngành”, “tên chuyên ngành” nhưng sách này không kịp cập nhật. Sách này cũng thiếu khối A1 của hầu hết các trường. Một điểm quan trọng là năm nay quy chế tuyển sinh không còn xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nhưng sách này có hướng dẫn thí sinh xét tuyển nguyện vọng 2, 3!

Hai kênh quan trọng để tìm hiểu về tuyển sinh

Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết thí sinh phải cẩn trọng trước những thông tin tuyển sinh hiện nay. Chắc chắn nhất là tại website http://thi.moet.gov.vn của Bộ GD&ĐT và tại website của trường mà thí sinh muốn dự thi. “Tốt nhất thi vào trường nào, thí sinh nên xem trực tiếp thông tin từ website trường đó để đăng ký dự thi cho đúng. Không biết website của trường, thí sinh lên Google để tra cứu” - ông Cường khuyên. Đối với quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ, chỉ có quyển do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành là đúng nhất. Hiện nay quyển sách này đã được cập nhật thông tin mới và đưa lên website của Bộ GD&ĐT.

Theo ông Cường, thí sinh nộp hồ sơ tại Sở GD&ĐT đến ngày 16-4 là hết hạn. Sau ngày này thí sinh được phép nộp tại trường tổ chức thi từ ngày 17 đến 23-4. Học sinh đang học lớp 12 trường nào thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi và lệ phí đăng ký dự thi tại trường đó.
Theo Quốc Dũng (Pháp luật TP.HCM)
 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.