Tin tức Tuyển sinh


5 anh em trong đại gia đình cùng chọn học ĐH Duy Tân

Trong đại gia đình ở Quảng Trị, có 5 anh em đều lựa chọn theo học tại Đại học (ĐH) Duy Tân.

5 anh em trong đại gia đình cùng chọn học ĐH Duy Tân

Gia đình hiếu học có 5 anh chị em cùng học ĐH Duy Tân

 

Mỗi thành viên một ngành nghề

 

Nguyễn Anh Tài là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Anh trai đầu của Tài là Nguyễn Nhật Anh - là cựu sinh viên K-14 ngành Điện-Điện tử của ĐH Duy Tân. Ngay trong quá trình học, Nhật Anh đã là một sinh viên năng nổ, nghiêm túc và luôn đặt mục tiêu cao cho sự nghiệp sau này. 

 

Sau khi tốt nghiệp từ ĐH Duy Tân, Nhật Anh đã tiếp tục nối dài con đường học vấn khi sang Trung Quốc lấy bằng thạc sĩ rồi sang ĐH Khon Kean, Thái Lan để hoàn thành luận án tiến sĩ. Hiện tại, Nhật Anh đang là giảng viên tại ĐH FPT Hà Nội.

 

Trong khi đó, chị gái của Tài là Nguyễn Thị Thuỷ Tiên chính là cựu sinh viên ngành Điều dưỡng của ĐH Duy Tân. Theo học khối ngành khoa học sức khỏe lâu nay đều đòi hỏi mỗi người phải kiên định, đam mê và có quyết tâm cao bởi những nghề này có liên quan mật thiết tới sức khỏe và sinh mạng của con người. 

 

Bởi thế, mỗi sinh viên đã chọn nghề này đều cả đời gắn bó phải... "vượt lên chính mình" không phải chỉ ở thời điểm là sinh viên mà còn đặc biệt là khi ra đi làm. Thủy Tiên hiểu rõ điều này và đã nỗ lực không ngừng trong học tập và cuộc sống. Với kiến thức đã học ở trường cộng với năng lực bản thân, Thủy Tiên hiện đang công tác rất tốt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

 

Cuối cùng, út ít trong gia đình là Nguyễn Anh Tài hiện đang theo học ngành Kiến trúc Công trình tại ĐH Duy Tân. 4 năm học tại trường là khoảng thời gian tuyệt vời của chàng trai hội đủ các yếu tố từ năng khiếu hội họa thiên bẩm đến niềm đam mê học tập để đạt được những giải thưởng lớn như:

 

- Giải nhất cá nhân và giải nhất nhóm trong phần thi vẽ mỹ thuật tại Festival Kiến trúc 2020,

- Giải khuyến khích phần thi thiết kế nhanh tại Festival Kiến trúc 2018,

- Giải Doanh nghiệp bình chọn tại cuộc thi "Tài năng Online - Sinh viên 2021" với tác phẩm "Ranh giới",

- Gần đây nhất là giải nhì nhóm và giải ba cá nhân thi ký hoạ tại Festival Kiến trúc 2022, …

5 anh em trong đại gia đình cùng chọn học ĐH Duy Tân

Nguyễn Anh Tài (đứng thứ 3 từ trái qua) giành 2 giải nhất phần thi cá nhân và nhóm ở nội dung vẽ mỹ thuật với tác phẩm “Bạch Đằng một ngày nắng” và “Đà Nẵng khát vọng tuổi trẻ”

 

Ngoài ba chị em trong gia đình nhỏ, ở gia đình lớn của Tài còn có 2 người em họ (con chú) đều là những sinh viên ưu tú của ĐH Duy Tân. Đó là Nguyễn Anh Khải Hoàn và Nguyễn Anh Quốc Huy.

 

Nguyễn Anh Khải Hoàn đang học năm thứ 3 ngành Điện Tự động và luôn là sinh viên giỏi trong nhiều năm. Mới đây nhất, Khải Hoàn đã cùng các thành viên trong đội ENLIL giành giải nhất với ý tưởng "Chiếu sáng thông minh và bền vững" tại cuộc thi "Sáng kiến Năng lượng bền vững 2021" do New Energy Nexus Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.

5 anh em trong đại gia đình cùng chọn học ĐH Duy Tân

Khải Hoàn cùng dự án giành giải nhất cuộc thi “Sáng kiến Năng lượng bền vững 2021”

 

Đội thi của Khải Hoàn đã thiết kế một hệ thống năng lượng tái tạo hỗn hợp bao gồm một tuabin trục đứng và các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng điện, đồng thời, sử dụng năng lượng gió do các phương tiện tăng tốc cung cấp nhằm chạy tuabin cả ngày lẫn đêm. 

 

Việc sử dụng cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời để vận hành sản xuất điện đã tạo ra một lợi thế rất lớn giúp giảm chi phí cho thiết bị lưu trữ cũng như khuyến khích về một tương lai sử dụng năng lượng bền vững. Khải Hoàn đã giành khá nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, cụ thể:

 

- Giải nhất cuộc thi "Sáng kiến Năng lượng bền vững" năm 2021,

- Quán quân cuộc thi "ASEAN ENERGY YOUTH AWARDS" năm 2020,

- Giải ba cuộc thi "Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng" năm 2019,

- Top 6 cuộc thi "Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam" năm 2019 khu vực miền Nam" (VSIC),

- Giải khuyến khích cuộc thi "Khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng" năm 2020

 

Có lẽ trong số các anh chị em học ở ĐH Duy Tân, Nguyễn Anh Quốc Huy - hiện đang là sinh viên năm 4 ngành Điện tử Viễn thông khiến gia đình... "đau đầu" nhất nhưng cũng là tấm gương đầy nghị lực mà cả nhà đều rất tự hào. Trong những ngày đầu bước chân vào đại học, Quốc Huy đã có lúc mất phương hướng, không tìm thấy niềm vui trong học tập và nghiên cứu. 

 

Khi hỏi về "quá khứ", Quốc Huy không ngần ngại chia sẻ về những ngày tháng "khó quên" ấy: "Thời gian đầu sống xa nhà, một người đã quen với sự quản lý chặt chẽ của gia đình như em bỗng thấy mình quá ‘tự do’ và nhanh chóng ‘sa chân’ vào các trò game. 

 

Ngoài thời gian chơi game, em không tìm thấy hứng thú với bất cứ hoạt động nào nữa, kể cả việc gặp gỡ bạn bè hay hỏi han bài vở từ thầy cô. Việc học hành của em trở nên sa sút, không có người thân bên cạnh khiến em càng chìm đắm vào những sở thích không lành mạnh. Dần dần, em thấy ‘sợ hãi’ việc học bởi kiến thức nền tảng lúc đó là con số 0, em không biết bắt đầu từ đâu và phải học tiếp như thế nào".

5 anh em trong đại gia đình cùng chọn học ĐH Duy Tân

Quốc Huy (ngoài cùng bên trái) cùng Khải Hoàn (thứ 2 từ phải sang) cùng tham gia nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm "Robot phục vụ nhà hàng"

 

Ngay chính thời điểm gặp nhiều khó khăn và áp lực nhất ấy, Quốc Huy đã rất vui bởi thầy cô và bạn bè vẫn luôn ở bên, hỗ trợ và động viên em vượt qua mọi khó khăn. "Chiến thắng chính mình để trở lại và... lợi hại hơn xưa", ngay sau những miệt mài "rèn nghề" trong các phòng thí nghiệm Điện-Điện tử của ĐH Duy Tân, Quốc Huy đã dần dần tìm thấy được "sở trường" của mình trong hoạt động nghiên cứu, cụ thể là chế tạo robot và các sản phẩm công nghệ. Từ đây, Quốc Huy đã "rinh" rất nhiều giải thưởng như:

 

- Giải ba cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cấp Thành phố 2019" với đề tài "Robot phục vụ nhà hàng",

- Giải khuyến khích cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cấp Thành phố 2020" với đề tài "Vali di chuyển theo người",

- Giải Vô địch video cuộc thi "ASEAN Energy Youth Awards 2020" với đề tài "Tái tạo năng lượng điều hòa",

- Top 6 cuộc thi "VietNam Social Innovation Challenge 2019" với đề tài "Tái tạo năng lượng điều hòa",

- Top 5 cuộc thi "Schneider Go Green - Vietnam Country Final Invitation 2020" với đề tài "Ngôi nhà bền vững", …

 

Tinh thần hiếu học được truyền trao từ đấng sinh thành

 

Anh chị em Tài luôn được bố mẹ quan tâm định hướng để trở thành những con người có ích cho xã hội.

 

"Bố em luôn căn dặn rằng dù gia đình mình có nghèo thì cũng phải cố gắng cho con cái học hành đến nơi đến chốn, không được áp đặt mà phải động viên và tạo điều kiện cho mấy đứa đi đúng hướng, để sau này có một tương lai tươi sáng hơn ông bà bố mẹ khi xưa. Bản thân em luôn cảm thấy vinh dự và tự hào khi được là một phần trong đại gia đình hiếu học này", Anh Tài chia sẻ.

 

Trong dòng họ, bố của Anh Tài đã lập ra một quỹ khuyến học, để cứ vào mùng 10 Tết hàng năm, đại gia đình sẽ cùng quây quần để trao quà cho những con cháu trong dòng họ có thành tích học tập tốt. Nhờ vậy mà các anh chị em luôn cố gắng học tập và phấn đấu đạt thành tích cao để rạng danh dòng họ và cũng là để đáp đền công lao dưỡng dục của các đấng sinh thành. 

 

Đại gia đình quan niệm rằng tuy hiếu học nhưng không ép buộc con cháu sau này phải làm gì, luôn tạo điều kiện động viên con cháu học tập thành tài. Nhờ đó, anh chị em trong nhà rất đoàn kết và giúp đỡ, chỉ bảo cùng vươn lên.

 

Khi được hỏi lý do các anh chị em đều lựa chọn ĐH Duy Tân để thực hiện ước mơ nghề nghiệp tương lai, Khải Hoàn cho biết: "Cá nhân em cảm thấy Duy Tân là trường đại học có đội ngũ và cơ sở vật chất khá tốt so với mặt bằng chung của các trường đại học tại Đà Nẵng. 

 

Kế đến là bởi chúng em muốn thay đổi định kiến lâu nay về quan điểm trường tư chỉ dành cho con nhà giàu và đầu vào thấp. Chúng em muốn khẳng định cho mọi người thấy rằng cho dù bạn học ở trường đại học nào, nếu bạn giỏi và nỗ lực thì bạn sẽ luôn thành công. Cuối cùng, tất cả các thành viên gia đình đều mong muốn anh em đều ở gần để có thể chăm sóc, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống, để bố mẹ ở quê yên lòng".

 

ĐẠI HỌC DUY TÂN

* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

* Top 100 Đại học Tốt nhất Châu Á theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

* Top 801-1000 Thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023

* Top 210 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2022 theo QS Asian University Rankings.

* Top 700 Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.

* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.

* Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).

* Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report

* Xếp thứ 1 đại học của Việt Nam (thứ 1140 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.

* Xếp thứ 2/17 đại học của Việt Nam (thứ 446 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.

* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1255 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 01/2022.

* Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam và Ngành Kỹ thuật Điện Điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 Thế giới, đứng thứ 2 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2021.

* Lĩnh vực Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

* Lĩnh vực Y, Dược, Lâm Sàng xếp hạng Top 176-200 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

* Top 98 trong bảng Xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022

* Xếp thứ 8 - Trường Đại học Tư thục Tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.

 

(Nguồn: tuoitre.vn)


Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.