Tin tức Tuyển sinh


Nỗ lực Chinh phục Ước mơ Lập trình của Sinh viên Ưu tú Khoa Cơ khí

Là sinh viên năm 4 của lớp K23 EDC PNU, Khoa Cơ khí (Đại học Duy Tân), Trần Anh Minh là 1 trong số các “Gương mặt thân quen” khi thường xuyên ghi danh tham dự cuộc thi Go Green In The City và những cuộc thi khác, bên cạnh các hoạt động ngoại khóa sôi nổi của khoa và trường. Những giải thưởng mà Anh Minh “gặt hái” được trong 4 năm theo học tại Đại học Duy Tân không chỉ ghi nhận những nỗ lực trong học tập và nghiên cứu của chàng trai trẻ mà đó còn là cách để em “giữ lửa” cho ước mơ lập trình và chế tạo những sản phẩm công nghệ có ích cho cộng đồng đã ấp ủ từ lâu.

 

Nỗ lực Chinh phục Ước mơ Lập trình của Sinh viên Ưu tú Khoa Cơ khí

Trần Anh Minh đạt Giải Ba tại cuộc thi Go Green In The City

năm 2018 với dự án “Mái nhà xanh"

 

Viết tiếp ước mơ từ những ngôi trường vùng sâu

 

Trong suốt những ngày tháng cắp sách đến trường, điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn tại những ngôi trường vùng sâu thuộc xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định chưa bao giờ làm giảm đi ý chí vươn lên trong học tập và nỗ lực vượt qua những trở ngại trước mắt của Trần Anh Minh.

 

Chàng sinh viên giàu ý chí chia sẻ: “Thời còn đi học tại quê nhà, những ngôi trường mà em theo học do ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh nên khá thiếu thốn về mặt vật chất và điều kiện học tập. Em và hầu như tất cả các bạn bè đồng trang lứa thời đó không có đủ điều kiện để tiếp cận với những tài liệu học tập phong phú, chưa được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại để tìm hiểu nhiều về kiến thức rộng lớn của thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, những bài giảng và những chỉ dạy đầy tâm huyết của các thầy cô là điểm tựa để em và các bạn cùng nhau cố gắng chăm chỉ học tập, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình.”

 

Nỗ lực Chinh phục Ước mơ Lập trình của Sinh viên Ưu tú Khoa Cơ khí

Tiếp tục gặt gái thành công với Giải Nhì

tại cuộc thi Go Green In The City năm 2019

 

Bước sang năm học cuối cấp, Anh Minh dần được biết đến và tiếp cận với các kiến thức về lập trình, chế tạo robot và niềm đam mê đối với lĩnh vực này lớn dần lên lúc nào không hay.

 

Anh Minh cho biết: “Mặc dù những kiến thức ban đầu về các hoạt động thiết kế, chế tạo và lập trình điều khiển robot thực sự vô cùng thu hút đối với 1 học trò ‘tỉnh lẻ’ như em nhưng mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở việc hoàn toàn tự mày mò trên máy tính. Những kiến thức và kỹ năng ban đầu em thu nhận được khá hạn chế bởi chưa thể thực hành trên những mô hình thực tế. Dù vậy, em vẫn tiếp tục tự đọc, tìm hiểu và lập trình điều khiển robot bằng những thiết bị mà mình có thể tự trang bị được.”

 

Vô vàn khó khăn và thiếu thốn không cản trở được khát khao học tập và khám phá của Trần Anh Minh. Chàng trai với đam mê được thiết kế, chế tạo robot và những sản phẩm công nghệ vẫn tiếp tục tự mình “nhóm lên” ngọn lửa hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn bằng việc nỗ lực tự học, tự mày mò và tìm kiếm những “cánh cửa” rộng mở cho con đường học vấn của mình.

 

Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng

 

Từ xuất phát điểm khá thấp của một học trò vùng sâu, chàng sinh viên Trần Anh Minh luôn tự động viên mình phải thật chăm chỉ và luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để viết tiếp ước mơ, chinh phục những trở ngại trong học tập và cuộc sống.

 

Nỗ lực Chinh phục Ước mơ Lập trình của Sinh viên Ưu tú Khoa Cơ khí

Anh Minh (áo trắng từ trái qua) đạt Giải Ba

cuộc thi Robot Đại chiến năm 2020

 

Trần Anh Minh cho biết: “Mỗi khi đứng trước những thử thách, thất bại em thường hay lấy câu nói của nhà văn Lỗ Tấn: ‘Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng’ để tự nhắc nhở bản thân. Em luôn tin rằng, sự thành công sẽ không đến với những ai ngồi yên chờ đợi và chỉ biết nói 2 từ ‘cố gắng’. Chỉ khi nào con người tích cực vận động, kiên trì và nỗ lực thực sự bằng hành động cụ thể để đạt được mục đích, khi đó, thành công mới ‘theo đuổi’ họ mà thôi.”

 

Với suy nghĩ tích cực này, Anh Minh đã ứng dụng ngay vào việc học của mình. Từ khi biết mình trở thành sinh viên của Khoa Cơ khí thuộc Đại học Duy Tân, Anh Minh tập trung tối đa cho việc “thu nạp” lý thuyết cơ bản về điện tử, điều khiển, tổ chức phần cứng, phần mềm,… và cách thức để điều khiển, xây dựng, thiết kế một robot di động theo ý muốn của bản thân và những yêu cầu phức tạp khác. Em cũng rất tích cực tham gia học tập theo nhóm để phát triển các kỹ năng “mềm” đồng thời rèn luyện kỹ năng sáng tạo, lập trình.

 

Chàng trai say mê công nghệ hào hứng chia sẻ: “Trong suốt 4 năm học tập tại Đại học Duy Tân, sự dẫn dắt nhiệt tình và hỗ trợ kịp thời của các thầy cô và nhà trường đã đem lại cho em thêm nhiều động lực trong học tập và nghiên cứu. Sau những giờ học lý thuyết chất lượng và được thực hành thường xuyên, bản thân em có thể tự tạo ra một sản phẩm robot di động với những cử động và điều khiển theo mong muốn từ đơn giản đến phức tạp dần. Hệ thống kiến thức nền tảng này cùng với những giờ học chuyên sâu đã góp phần giúp em hoàn thiện nhiều sản phẩm công nghệ hữu ích phục vụ cho cộng đồng như những mong ước trước đây.”

 

Dường như những nỗ lực của chàng trai giàu ý chí đã được đền đáp xứng đáng khi nhiều giải thưởng lớn nhỏ từ cấp khoa, trường cho đến cấp thành phố, quốc gia đã liên tục “gọi tên” Anh Minh. Có thể kể đến:

 

+ Giải Ba cuộc thi Go Green In The City năm 2018 với dự án “Mái nhà xanh”,

+ Giải Nhất cuộc thi Thiết kế mạch của Khoa Điện-Điện tử năm 2018, 

+ Giải Khuyến khích cuộc thi Dự án kinh tế cộng đồng do Đại học Duy Tân tổ chức năm 2018,

+ Giải Nhì cuộc thi Go Green In The City năm 2019 với dự án “Năng lượng tái tạo từ quạt hút nóng”,

+ Giải Ba cuộc thi Internet of Things Design and Implementation Contest (IOT) năm 2019 do Đại học Duy Tân tổ chức,

+ Giải Ba cuộc thi Robot Đại chiến năm 2020 do Đại học Duy Tân tổ chức,

+ Giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp cấp thành phố năm 2020 và lọt top 20 ý tưởng khởi nghiệp cấp Quốc gia năm 2020,

+ Giải Nhì cuộc thi Go Green In The City năm 2021 với dự án “Balo tái tạo năng lượng”.

 

Trần Anh Minh chia sẻ: “Những năm tháng được học tập tại Đại học Duy Tân với sự hỗ trợ của thầy cô và bạn bè đã tiếp thêm rất nhiều năng lượng để em kiên trì học tập và nghiên cứu, tiếp tục nuôi dưỡng cho đam mê được chế tạo robot và thiết kế ngày càng nhiều những sản phẩm công nghệ có ích cho cộng đồng, thân thiện với môi trường sống. Em tin rằng, môi trường học tập năng động và hiện đại, luôn đặt lợi ích của người học lên hàng đầu của Đại học Duy Tân sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các bạn sinh viên thỏa sức thể hiện tài năng, tư duy sáng tạo, các ý tưởng độc đáo để đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa các dự án lớn, có khả năng ứng dụng vào thực tế cao.”

 

(Khê Mộc)

 


Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.