Tin tức Tuyển sinh


SV ĐH Duy Tân giành giải Ba chung kết cuộc thi 'ECO-n 2021'

Ấp ủ sáng kiến tái sử dụng lốp cao su phế thải thành các sản phẩm có giá trị, nhóm Lambo Team của Đại học (ĐH) Duy Tân đã nhanh chóng triển khai và đạt được những kết quả đáng quan tâm.

SV ĐH Duy Tân giành giải Ba chung kết cuộc thi 'ECO-n 2021'

Đội Lambo Team và hình ảnh mô tả sản phẩm của Dự án “G - Hug”

Dự án "G-Hug" (Sản phẩm tái sử dụng từ cao su) của nhóm sau đó đã được gửi đi tham dự cuộc thi "ECO-n 2021" và đã tạo ấn tượng với Hội đồng Ban Giám khảo.

 

Chung cuộc, dự án của sinh viên Duy Tân đã xuất sắc được trao giải Ba toàn quốc cùng 2 giải thưởng phụ là: "Giải Dự án được yêu thích nhất", và "Giải thưởng cổ vũ xuất sắc nhất" tại vòng Chung kết "ECO-n 2021" diễn ra vào ngày 3-10-2021 vừa qua dưới hình thức thi đấu trực tuyến.

 

"ECO-n 2021" là cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp đặt mục tiêu đưa công tác khởi nghiệp gắn liền với trách nhiệm môi trường. Cuộc thi do Đoàn Thanh niên, Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội cùng Câu lạc bộ Tình nguyện của Khoa phối hợp tổ chức.

 

Cuộc thi đã mở ra cơ hội cho các bạn trẻ thể hiện đam mê khởi nghiệp, biến ý tưởng thành hiện thực và đưa ra những góc nhìn, hành động của mình liên quan đến thực trạng môi trường Việt Nam hiện nay. Đối tượng dự thi là học sinh các trường Trung học Phổ thông (THPT) và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên toàn quốc. 2 đối tượng dự thi, tham gia thi ở cùng một nội dung.

 

"ECO-n 2021" đã thu hút 68 đội chơi trong cả nước với nhiều dự án sáng tạo cùng tranh tài quyết liệt ở 5 vòng đấu để lọt vào vòng Chung kết. Trong đó, dự án G-Hug của đội Lambo Team đến từ các bạn sinh viên ĐH Duy Tân là đội duy nhất của Đà Nẵng và cả miền Trung, xuất sắc giành được 1 trong 12 "tấm vé vàng" từ Ban Giám khảo để bước vào vòng Chung kết.

 

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp của đội Lambo Team, bạn Nguyễn Phan Thành Luân cho biết: "Sau khi tình cờ nhìn thấy nhiều hộ gia đình trưng dụng các thùng sơn cũ hay thùng xốp để đựng rác thải sinh hoạt, nhận thấy những thùng rác này thường không có nắp đậy và không có tính thẩm mỹ…

 

Từ đó, chúng em đã nảy ra ý tưởng: ‘Tại sao không tái sử dụng những săm lốp cao su phế thải để sản xuất những vật dụng có giá trị, vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm kinh phí?’. Nhận thấy rõ lợi ích từ ý tưởng này, các thành viên của nhóm đã bắt tay vào thực hiện ngay bởi chúng em mong muốn sẽ góp một phần nho nhỏ công sức để xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp."

 

Trong khâu sản xuất, Dự án"G-Hug" được tiến hành triển khai theo 4 bước:

- Bước 1: Rác thải cao su sẽ được thu gom về tại một điểm;

- Bước 2: Phân loại rác thải, tùy theo các loại cao su mà công nhân sẽ vệ sinh, ép, cắt;

- Bước 3: Gia công tạo thành những sản phẩm theo mẫu thiết kế có sẵn và lắp ráp một cách hoàn chỉnh;

- Bước 4: Công nhân hoàn thiện sản phẩm bằng cách sơn màu và đưa đến người tiêu dùng sản phẩm hoàn thiện nhất.

Các sản phẩm mà Dự án "G-Hug" mang đến cho người tiêu dùng gồm: thùng rác, thảm, chậu hoa, dép, …

SV ĐH Duy Tân giành giải Ba chung kết cuộc thi 'ECO-n 2021'

5 thành viên của đội Lambo Team với những thông điệp về môi trường

Tất cả đều từ cao su phế thải. Giá trị từ dự án này chính là việc góp phần bảo vệ môi trường sống, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại, bảo vệ sức khỏe người dân khi sử dụng các sản phẩm vừa đẹp mà vừa có giá thành phù hợp.

 

Tranh tài quyết liệt tại vòng Chung kết cuộc thi "ECO-n 2021", tại bảng thi đấu dành cho các trường đại học, cao đẳng và học viện, đội Lambo Team đã có phần thể hiện đầy ấn tượng và Dự án "G-Hug" đã xuất sắc giành giải Ba chung cuộc cùng 2 giải thưởng phụ là:

 

- "Giải Dự án được yêu thích nhất", và

- "Giải thưởng cổ vũ xuất sắc nhất".

 

Là thành viên của đội Lambo Team đến từ ĐH Duy Tân, sinh viên Ngô Thị Minh Nguyệt chia sẻ: "Trong vòng thi chung kết, chúng em gặp nhiều sự cố về đường truyền mạng, lỗi kỹ thuật mà thời gian thi thì cứ trôi qua. Lấy lại bình tĩnh, giải quyết các sự cố gặp phải, chúng em quyết tâm thể hiện tốt nhất phần trình bày dự án.

 

Khi Ban Giám khảo công bố giải thưởng, đội chúng em đã không giấu được sự sung sướng và hạnh phúc. Tuy không giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi nhưng chúng em đã chiến thắng được bản thân và vượt qua tất cả trở ngại.

 

Chúng em mong muốn gửi lời cảm ơn đến doanh nghiệp xã hội Green Impact Vietnam đã hỗ trợ đội trong các vấn đề về kiến thức môi trường cũng như mảng pháp lý cho dự án, bên cạnh đó là sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Nguyễn Đức Kiên đến từ Trung tâm Khởi nghiệp DTU và Đoàn trường ĐH Duy Tân. Từ dự án này, trong năm 2022, chúng em dự định sẽ kết hợp với doanh nghiệp xã hội Green Impact Vietnam để nghiên cứu để có ra được sản phẩm tốt nhất và cung cấp cho thị trường."

 

ĐẠI HỌC DUY TÂN

* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

* Top 700 Trường Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.

* 1 trong 400 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2021 theo QS Asian University Rankings.

* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.

* Xếp thứ 3 đại học của Việt Nam (thứ 1482 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.

* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.

* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1466 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 01/2021.

* Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam và Ngành Kỹ thuật Điện Điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 Thế giới, đứng thứ 2 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2021.

* Lĩnh vực Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

(nguồn: tuoitre.vn)

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.