Tin tức Tuyển sinh


Niềm Đam mê Nghiên cứu Khoa học được Khơi dậy từ Phòng Thí nghiệm Điện-Điện tử

Ở thời điểm hiện tại, Nguyễn Anh Quốc Huy - sinh viên K24EVT của Khoa Điện-Điện tử Đại học Duy Tân luôn tràn đầy nhiệt huyết và đam mê với các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc chuyên ngành Điện tử Viễn thông. Nhưng ít ai biết rằng, trong những ngày đầu bước chân vào đại học, Quốc Huy đã có lúc mất phương hướng, không tìm thấy niềm vui trong học tập và nghiên cứu. Chính sự “sát cánh”, hỗ trợ hết mình của các giảng viên Duy Tân và hơn hết là nỗ lực không ngừng của bản thân đã giúp Quốc Huy tìm lại được tình yêu với ngành học mà mình đã lựa chọn để theo đuổi lâu dài.

 

Niềm Đam mê Nghiên cứu Khoa học được Khơi dậy từ Phòng Thí nghiệm Điện-Điện tử

Nguyễn Anh Quốc Huy - sinh viên K24EVT của Khoa Điện-Điện Đại học Duy Tân

 

Từ mất phương hướng khi bước chân vào giảng đường đại học…

 

Những ngày đầu mới học đại học, trước sự xa lạ của thành phố mới và chưa quen với cuộc sống tự lập, chàng trai đến từ Quảng Trị đã không cưỡng lại được trước cám dỗ của những cuộc vui thâu đêm với các trò game hấp dẫn. Mải mê với những “cuộc chiến ảo”, Nguyễn Anh Quốc Huy không còn một chút hứng thú khi học tập trên giảng đường.

 

Tuy nhiên, Quốc Huy không hề ngần ngại khi chia sẻ về những ngày tháng “khó quên” ấy của mình: “Thời gian đầu sống xa nhà, một người đã quen với sự quản lý chặt chẽ của gia đình như em bỗng thấy mình quá ‘tự do’ và nhanh chóng ‘sa chân’ vào các trò game. Ngoài thời gian chơi game, em không tìm thấy hứng thú với bất cứ hoạt động nào nữa, kể cả việc gặp gỡ bạn bè hay hỏi han bài vở từ thầy cô. Dần dần, em thấy ‘sợ hãi’ việc học bởi kiến thức nền tảng lúc đó là con số 0, em không biết bắt đầu lại từ đâu và phải học tiếp như thế nào.”

 

Niềm Đam mê Nghiên cứu Khoa học được Khơi dậy từ Phòng Thí nghiệm Điện-Điện tử

Sinh viên Quốc Huy chụp hình cùng TS. Hà Đắc Bình - người thầy luôn tận tâm

truyền đạt kiến thức và hỗ trợ em trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu

 

Vừa lo sợ khi không thể hoàn thành việc học nhưng cũng không thể “cai” được những giờ chơi game quá hấp dẫn, Quốc Huy đứng giữa dòng, loay hoay không xác định được phương hướng và những giải pháp cụ thể để tự “cứu” lấy mình.

 

Quốc Huy cho biết: “Em vẫn thường xuyên lên lớp nhưng những bài giảng của các thầy cô không lưu lại một chút kiến thức nào. Nhìn bạn bè chăm chỉ học hành, đến thư viện đọc sách, giao lưu và kết thân với nhiều mối quan hệ mới, em thực sự cũng ‘sốt ruột’ nhưng với bản tính rụt rè cố hữu, em không biết mình nên làm gì lúc ấy. Việc học hành của em trở nên sa sút, không có người thân bên cạnh khiến em càng chìm đắm vào những sở thích không lành mạnh. Áp lực về bài vở trên lớp, lạc lõng giữa sự sôi nổi nhiệt tình của bè bạn và sự lo lắng của gia đình là những khó khăn mà em tưởng chừng như mình khó có thể vượt qua được.”

 

Ngay chính thời điểm gặp nhiều khó khăn và áp lực nhất ấy, Quốc Huy đã rất vui bởi thầy cô và bạn bè vẫn luôn ở bên em. “Thực sự em vô cùng may mắn bởi các thầy cô của Đại học Duy Tân vô cùng nhiệt tình tiếp cận và hỗ trợ khi chúng em bước vào trường đại học. Do đó, ngay khi phát hiện ra sự… ‘khác lạ’ và sa sút của em, các thầy cô đã kiên trì động viên em từng ngày. Chính những quan tâm đó đã khiến em bừng tỉnh, tình yêu trong việc học tập và nghiên cứu dần được nhen nhóm, giúp em tìm lại được động lực để bắt đầu lại từ vạch xuất phát và nỗ lực hoàn thành những dự định cho tương lai.”, Quốc Huy chia sẻ.

 

… đến niềm đam mê nghiên cứu khoa học được khơi dậy từ phòng thí nghiệm Điện-Điện tử

 

Khi dũng cảm đối diện với sự thật rằng mình đã “hổng” kiến thức quá nhiều, Quốc Huy không chỉ bắt tay ngay vào việc tìm những giáo trình, tài liệu quan trọng để đọc và tìm hiểu lại mà em còn kiên trì giành nhiều thời gian để kết hợp với việc thực hành tại phòng thí nghiệm Điện-Điện tử của Đại học Duy Tân.

 

Niềm Đam mê Nghiên cứu Khoa học được Khơi dậy từ Phòng Thí nghiệm Điện-Điện tử

 Nguyễn Anh Quốc Huy (thứ 2 thừ trái sang)

nhận Giải Ba cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cấp Thành phố 2019"

 

Miệt mài “rèn nghề” trong các phòng thí nghiệm Điện-Điện tử của Đại học Duy Tân, Quốc Huy đã dần dần tìm thấy được “sở trường” của mình trong hoạt động nghiên cứu, cụ thể là chế tạo robot và các sản phẩm công nghệ. Đồng thời, khi được “thỏa sức” sáng tạo, biến những ý tưởng ấp ủ trong đầu thành các sản phẩm thực tế qua hỗ trợ của các trang thiết bị, máy móc hiện đại của Khoa Điện-Điện tử thì cũng là lúc Quốc Huy nhận thấy rằng em đã thực sự hiểu sâu sắc hơn phần kiến thức lý thuyết được học tại lớp.

 

Nguyễn Anh Quốc Huy

Nguyễn Anh Quốc Huy (thứ 2 từ phải sang) và nhóm bạn chụp cùng "Robot phục vụ nhà hàng"

 

Khi được hỏi về những thành tích nho nhỏ đã “gặt hái” được, Quốc Huy chia sẻ: “Em vô cùng biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô, anh chị kỹ thuật viên ở Trung tâm Điện-Điện tử CEE và những phòng thí nghiệm khác của khoa như: Phòng Thí nghiệm Viễn thông Cao cấp, Phòng Thí nghiệm Vi điều khiển, Phòng Thí nghiệm Điện tử, Phòng Thí nghiệm Robot Công nghiệp,… vì đã luôn nhiệt tình và tận tâm chia sẻ các kỹ năng chuyên môn cũng như hỗ trợ em hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học. Sự định hướng, đồng hành của thầy cô là động lực vô cùng quý giá giúp em luôn vững tin trên con đường nghiên cứu của mình.”

 

Tham gia “thử sức” ở nhiều sân chơi khoa học cấp khoa, trường, thành phố và cả quốc gia, Quốc Huy đã đạt được “kha khá” các giải thưởng như:

 

- Giải Ba cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cấp Thành phố 2019" với đề tài “Robot phục vụ nhà hàng”,

- Giải khuyến khích cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cấp Thành phố 2020" với đề tài “Vali di chuyển theo người”,

- Giải Vô địch video cuộc thi "ASEAN Energy Youth Awards 2020" với đề tài “Tái tạo năng lượng điều hòa”,

- Top 6 cuộc thi "VietNam Social Innovation Challenge 2019" với đề tài “Tái tạo năng lượng điều hòa”,

- Top 5 cuộc thi "Schneider Go Green - Vietnam Country Final Invitation 2020" với đề tài “Ngôi nhà bền vững”,

- Đạt loại Giỏi nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2019 và năm 2020

 

Chia sẻ về lí do chọn Đại học Duy Tân để gửi gắm ước mơ nghề nghiệp, Quốc Huy cho biết: “Qua những chia sẻ của các anh chị học khóa trước, em được biết đến Đại học Duy Tân là một ngôi trường có chất lượng đào tạo uy tín và nhận được đánh giá tốt của nhiều thế hệ sinh viên theo học. Bên cạnh đó, nhà trường rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên. Qua 4 năm theo học tại trường, em nhận thấy rằng, chính môi trường học tập năng động và luôn khuyến khích sinh viên phát triển tiềm năng sẵn có của bản thân mà em cũng như các bạn đã được tiếp cận nhiều cơ hội để tự tin thể hiện thế mạnh của mình.”

 

Hy vọng, với những nỗ lực đáng ghi nhận và thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Nguyễn Anh Quốc Huy sẽ giữ được ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học và gặt hái thêm nhiều thành công mới trong tương lai.

 

(Khê Mộc)

 


Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.