Tin tức Tuyển sinh


Đổi nguyện vọng sau thi, khi nào?

 
Thưa ông, trong hướng dẫn công tác tuyển sinh Đại học và nhóm ngành Cao đẳng sư phạm 2017, Bộ GD&ĐT có cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Vậy mục đích của việc cho điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi là gì?
 
Theo qui chế tuyển sinh năm nay thì thí sinh phải đăng ký nguyện vọng  (NV) xét tuyển trước khi thi. Sau khi có kết quả thi  THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh NV nếu có nhu cầu. Qui định này nhằm giúp thí sinh tránh rủi ro khi kết quả thi của mình lệch nhiều so với dự kiến hoặc tự thấy các ngành nghề khác phù hợp hơn ngành nghề đã chọn. Theo hướng dẫn thực hiện qui chế tuyển sinh Bộ vừa ban hành thì việc điều chỉnh NV được thực hiện 1 lần bằng phương thức trực tuyến hay bằng phiếu điều chỉnh NV nộp tại nơi thu nhận hồ sơ. Tuy việc điều chỉnh NV có thể thực hiện dễ dàng, nhưng tốt nhất thí sinh nên suy nghĩ thật kỹ để chỉ cần đăng ký NV lần đầu là được mà không cần bận tâm đến việc điều chỉnh NV sau thi.
 
Theo ông, thí sinh cần làm thế nào để chỉ cần đăng ký nguyện vọng ngay lần đầu là được mà không cần điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi?
 
Trước hết thí sinh phải hiểu rõ nguyên tắc xét tuyển năm nay. Qui chế tuyển sinh năm 2017 qui định: đối với các ngành/trường thì việc xét tuyển được thực hiện bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên giữa các NV; còn đối với thí sinh thì ưu tiên trúng tuyển NV cao nhất có thể trong danh sách các NV đã đăng ký.
 
Ví dụ thí sinh X đăng ký NV4 có kết quả thi 19,5 điểm, thí sinh Y đăng ký NV1 có kết quả 18 điểm vào ngành A. Nếu điểm chuẩn vào ngành A là 19 điểm thì thí sinh X trúng tuyển (dù đã đăng ký NV4) còn thí sinh Y trượt (dù đã đăng ký NV1). Nếu thí sinh X ngoài trúng tuyển NV4 vào ngành A còn trúng tuyển các NV2, NV5 vào các ngành/trường khác thì thí sinh này chỉ được gọi trúng tuyển duy nhất vào NV2 (NV cao nhất trong 3 NV đã trúng tuyển).
 
Như vậy điều quan trọng nhất đối với thí sinh là sắp xếp các NV theo thứ tự ưu tiên, tức là sắp xếp các ngành/trường mà em thích học được sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp. Khi đã đăng ký vào ngành/trường nào đó rồi thì kết quả thi là yếu tố quyết định đậu vào ngành/trường đó hay không chứ không phải thứ tự ưu tiên của NV trong mối tương quan với những thí sinh khác. Vì thế nếu thí sinh đã có định hướng sẵn về việc chọn ngành/trường theo thứ tự ưu tiên thì chỉ cần đăng ký NV một lần khi làm thủ tục dự thi là được mà không cần phải điều chỉnh gì sau khi có kết quả thi.
 
Điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi, theo ông sẽ rơi vào những trường hợp nào?
 
Điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi chỉ có thể xảy ra đối với những trường hợp cá biệt sau: Thứ nhất,  thí sinh có kết quả thi cao hơn nhiều so với kết quả dự kiến, chẳng hạn thí sinh dự kiến thi chỉ đạt được khoảng 20 điểm nên đăng ký NV vào ngành/trường có điểm chuẩn xung quanh mức điểm này, nhưng sau khi có kết quả thi, thí sinh này đạt 26 điểm nên thí sinh cần điều chỉnh các NV vào ngành/trường có mức điểm chuẩn cao hơn mà thí sinh chưa nghĩ tới trước khi thi; Thứ hai, thí sinh có kết quả thi thấp hơn nhiều so với kết quả dự kiến, cùng ví dụ này nhưng thí sinh thi chỉ đạt được 16 điểm chẳng hạn thì cần phải điều chỉnh lại NV vào những trường có mức điểm chuẩn thấp hơn; Thứ ba, thí sinh thay đổi ngành nghề đã chọn, ví dụ trước khi thi thí sinh đăng ký các ngành thuộc khối kinh tế quản lý, nay thấy khối ngành kỹ thuật phù hợp với sở trường hơn nên cần thực hiện điều chỉnh lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
 
Lời khuyên  của ông đối với thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển Đại học năm nay, thưa ông?
 
Quy chế tuyển sinh năm nay đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh, hướng cho thí sinh chọn được ngành/trường mà mình yêu thích để học tập có kết quả tốt. Ngay từ bây giờ các em nên suy nghĩ định hướng việc chọn ngành/trường để khi làm thủ tục dự thi các em có được danh sách các nguyện vọng phù hợp nhất. Như đã nói ở trên, điều quan trọng nhất là các em sắp xếp được thứ tự các ngành/trường mà các em yêu thích. Các em hãy mạnh dạn đăng ký NV1 vào ngành/trường mà mình yêu thích nhất, sau đó đăng ký vào các ngành/trường khác theo thứ tự các NV tiếp theo. Khi xét tuyển, nếu không trúng tuyển NV cao thì các em sẽ được xét tuyển vào các NV thấp hơn phụ thuộc vào kết quả thi mà các em có được. Các em không nên bận tâm nhiều đến việc điều chỉnh nguyện vọng nếu kết quả thi của mình không lệch xa so với kết quả dự kiến trước khi thi.
 
Cảm ơn ông.
 
Có thể điều chỉnh trực tuyến hoặc trực tiếp
 
Theo hướng dẫn xét tuyển sinh, ngày 14/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố  ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 01 lần  trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.  Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến từ ngày 15 – 21/7,  thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Điều chỉnh bằng phiếu từ ngày 17/7 đến 23/7: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.
 
 
Nghiêm Huê (thực hiện)
http://www.tienphong.vn/giao-duc/doi-nguyen-vong-sau-thi-khi-nao-1122529.tpo

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.