Tin tức Tuyển sinh


Thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2017: Xu hướng chọn môn thi có gì mới?

 
 
Cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết trường cho học sinh đăng ký từ đầu năm học. Trong tổng số 456 học sinh lớp 12 của trường thì có 153 thí sinh đăng ký lựa chọn bài thi khoa học xã hội, 303 học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên. Cô Nhiếp cũng cho hay, học sinh của trường đều lựa chọn xét tuyển ĐH. Trong khi đó, lãnh đạo trường THPT Quang Minh, huyện Mê Linh,  Hà Nội cho biết, năm nay trường chưa tổ chức cho học sinh đăng ký. Nhưng theo kinh nghiệm của mọi năm, do đặc thù đầu vào của trường thấp nên sau khi tốt nghiệp phần lớn các em lựa chọn không xét tuyển ĐH. Cụ thể, năm 2016, trường có 120/257 học sinh lựa chọn xét tuyển ĐH.
 
Theo ghi nhận của Tiền Phong, tại các tỉnh miền núi, tỷ lệ học sinh xét tuyển sinh ĐH không cao như các tỉnh, thành phố thuận lợi. Ông  Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết năm nay Sở chưa khảo sát nhưng dự đoán sẽ không có đột biến so với năm 2016. “Năm 2016, Hòa Bình có 60% thí sinh đăng ký ở cụm thi của Sở GD&ĐT (cụm thi để xét tốt nghiệp) và chỉ có 40% thí sinh đăng ký thi tại cụm thi của trường ĐH (cụm thi vừa xét tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH). Năm nay, tôi nghĩ sẽ vẫn như thế” – ông Vinh khẳng định.
 
Trong khi đó, lãnh đạo một trường THPT nổi tiếng tại Hà Nội cho biết, qua kiểm tra sơ bộ, phần lớn học sinh của trường đều sợ môn Sinh học. Chính vì vậy, các em sẽ lựa chọn bài thi Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp, còn sẽ lựa chọn thi hai môn Vật lý, Hóa học trong bài thi Khoa học tự nhiên để xét tuyển sinh ĐH. “Sự liên thông kiến thức ở các môn khoa học xã hội thấp hơn rất nhiều so với một khoa học tự nhiên. Trong một năm, học sinh khó có thể “cày” để đạt điểm 5 môn Sinh, nếu không học vững từ lớp dưới. Nhưng có thể “cày” được điểm 5 môn Lịch sử hoặc môn Địa, hay môn Giáo dục công dân” - vị lãnh đạo này nêu thực tế.
 
TPHCM: Đa số chọn bài thi khoa học tự nhiên
 
Khảo sát ở các trường THPT tại TPHCM vừa công bố cho thấy hầu hết học sinh thích thú khi chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) hơn bài thi khoa học xã hội (KHXH) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới.
 
Theo khảo sát ban đầu, trường THPT Marie Curie, quận 3 có khoảng 80% học sinh chọn bài KHTN, gần 20% chọn bài thi KHXH, còn lại chỉ số ít các em chọn thi cả 2 bài thi. “Con số này chưa phải là chính thức mà có thể thay đổi bởi các em chưa đăng ký vào phiếu dự thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, dựa trên khảo sát này sẽ giúp nhà trường và học sinh thuận tiện hơn trong việc ôn tập để có được kết quả tốt”, ông Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trường THPT Marie Curie cho biết.
 
Ở một số trường THPT khác, lượng học sinh dự tính chọn bài thi KHTN vượt trội so với bài thi KHXH. Cụ thể, trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) có 420 học sinh lớp 12 thì có đến 90% chọn bài thi tổ hợp KHTN. Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) có 335 học sinh lớp 12 nhưng có đến 310 em chọn bài thi KHTN, 25 em còn lại chọn bài thi KHXH, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) có 260/320 học sinh chọn bài thi KHTN; Trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi) chỉ có 90 trong tổng số 538 em chọn bài thi KHXH…Đặc biệt, Trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú không có em nào chọn bài thi KHXH, hơn 200 em học sinh đang theo học lớp 12 trường này đều chọn bài thi KHTN trong kỳ thi sắp tới.
 
Nghiêm Huê - Nguyễn Dũng
http://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-2017-xu-huong-chon-mon-thi-co-gi-moi-1121797.tpo

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.