Tin tức Tuyển sinh


Phần mềm xét tuyển của Bộ Giáo dục & Đào tạo: Nhiều trường không mặn mà

Thí sinh sau giờ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thí sinh sau giờ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015. Ảnh: Hồng Vĩnh.

 
Trường không mặn mà
 
Ông Phan Quang Thế, Hiệu trưởng ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cho biết năm 2016, trường vẫn tuyển sinh như năm 2015. Tức là dựa vào quy định ngưỡng chất lượng tối thiểu (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT để tuyển sinh. “Nếu có thiếu chỉ tiêu, chúng tôi cũng không tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ để đảm bảo chất lượng đầu vào. Còn những em dưới điểm chuẩn của trường, để các em chọn hình thức đào tạo khác” – ông Thế khẳng định. Mặt khác, ông Thế cũng cho rằng ở các nước phát triển, “có thí sinh nhận được 7-8 học bổng, nhưng chỉ chọn một trường. Các trường còn lại nếu họ không tuyển đủ thì họ tuyển thêm. Sao phải nghĩ ra tuyển sinh nhóm cho phức tạp” – ông Thế cho hay.
 
Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ cũng khẳng định năm 2016 trường tuyển sinh theo hai hình thức: lấy điểm kỳ thi THPT tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì (50% chỉ tiêu) và xét học bạ THPT (50%). “Chúng tôi cũng nghe thấy phần mềm tuyển sinh chung nhưng mới quá nên năm nay chúng tôi chưa tham gia” – ông Hóa khẳng định.
 
Còn PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết trường ông đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án tuyển sinh theo nhóm trường của ĐH Đà Nẵng. Với đề án này, các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng sẽ tuyển sinh chung thành một nhóm. “Chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm cũ của Bộ GD&ĐT từ năm 2015 và đã được Bộ chỉnh sửa một số môđun để tuyển sinh. Còn phần mềm mới năm nay chưa thấy Bộ công bố. Nếu Bộ có, chúng tôi sẽ sử dụng theo” – PGS Vinh chia sẻ.
 
Muộn nhưng vẫn làm được
 
Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cũng đã có văn bản kêu gọi các trường trong Hiệp hội tổ chức xét tuyển theo nhóm. Theo TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, hiện có 3 phần mềm được đưa ra là phần mềm của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (kết hợp với Viettel), phần mềm của FPT và phần mềm của ĐH Thăng Long. Sau khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về kỳ thi, Hiệp hội đã chủ động gửi văn bản đến Bộ GD&ĐT.
 
Tuy nhiên, cho đến giờ, Bộ vẫn chưa làm việc chính thức với Hiệp hội về vấn đề này. “Bộ có nói xét tuyển theo cụm nhưng ý nghĩa của nó, lợi ích của nó như thế nào đến giờ đã thấy Bộ có gì đâu. Mới chỉ có một vài cá nhân của Bộ nói cái này tốt, cái này lợi. Rồi đến phần mềm, Bộ cũng chưa giới thiệu nó như thế nào” – TS Khuyến băn khoăn. Cũng theo ông Khuyến, chính vì Bộ GD&ĐT chưa công bố phần mềm, các trường chưa thấy cái hay, cái lợi nên họ không mặn mà.
 
Tuy nhiên, theo ông Khuyến, tính đến thời điểm hiện tại có muộn nhưng vẫn có thể triển khai được vì các trường sẽ xét tuyển sau khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh trong chỉ thị của Thủ tướng có nhấn mạnh đến 3 nguyên tắc: Phải đảm bảo tinh thần của Luật Giáo dục ĐH, các trường được tự đề xuất phương án tuyển sinh và ít tốn kém. Do đó, không thể ép các trường phải chọn phương án nào. Một định hướng nữa là phải đảm bảo công bằng. Vì thời gian qua, có tình trạng thí sinh điểm cao không được vào trường tốt. Nguyên tắc thứ 3 là ít tốn kém cho nhà trường và thí sinh. Vì vậy nếu để các trường xét tuyển riêng thì tốn kém. Bộ đưa ra phương án xét tuyển chung là ít tốn kém nhất.
 
Được biết, dự kiến đến thứ 6 tuần này (3/6), Bộ GD&ĐT sẽ có cuộc làm việc chính thức với Hiệp hội về vấn đề này.
 
Hoa Ban
http://www.tienphong.vn/giao-duc/phan-mem-xet-tuyen-chung-cua-bo-gddt-nhieu-truong-khong-man-ma-1010888.tpo

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.