Tin tức Tuyển sinh


Xét tuyển Đại học năm 2016: Những điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý

 xet tuyen dai hoc nam 2016: nhung diem quan trong thi sinh can luu y hinh 0

PGS.TS Trần Văn Nghĩa

 
 Năm nay, Bộ GD-ĐT đưa ra phương án thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học là phương án đăng ký xét tuyển trực tuyến. Với phương án này, thí sinh chỉ cần ngồi ở nhà hoặc trường học có kết nối mạng Internet là có thể đăng ký xét tuyển.
 
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VOV.VN có cuộc phỏng vấn PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT).
 
PV: Xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đang được Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GDĐT, trường đại học thực hiện như thế nào?
 
Ông Trần Văn NghĩaĐến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã được triển khai theo đúng kế hoạch. Bộ GD-ĐT đã ban hành đầy đủ Quy chế thi và các văn bản  hướng dẫn các Sở GD-ĐT, các trường đại học học tổ chức cụm thi.
 
Năm 2016 có điểm mới là mỗi địa phương tổ chức một cụm thi đại học, thay cho việc phải sang tỉnh khác để thi thì thí sinh hoàn toàn có thể thi tại tỉnh nhà. Điều này cũng là để tạo điều kiện cho thí sinh đi thi thuận tiện hơn. Tuy nhiên, các trường đại học phải về các tỉnh để tổ chức thi. Những trường đại học đã được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi đều được Bộ lựa chọn kỹ lưỡng.
 
Cho đến nay, thí sinh đã đăng ký dự thi THPT xong và các Sở GD-ĐT đang rà soát các dữ liệu để trước ngày 20/5 chuyển cho các trường đại học chủ trì cụm thi.
 
Các Sở GD-ĐT và trường đại học cũng đã phối hợp với nhau xây dựng phương án tổ chức cụm thi và trình UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thành lập Ban Chỉ đạo thi ở các tỉnh để tổ chức tốt cho kỳ thi.
 
Các trường đại học cũng đã báo cáo với Bộ GD-ĐT việc khảo sát vị trí đặt các điểm thi tại các tỉnh cũng như bố trí lượng giáo viên về các tỉnh để coi thi.
 
Thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào trường đại học
 
PV: Năm nay, việc xét tuyển đại học những điểm mới nào mà thí sinh cần lưu ý, thưa ông?
 
Ông Trần Văn Nghĩa: Đối với việc xét tuyển vào đại học, thí sinh cần lưu ý là ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các em sẽ nhận được 1 giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh không dùng giấy chứng nhận kết quả này để đăng ký xét tuyển mà dùng để nộp vào trường nhập học.
 
Để đăng ký xét tuyển, thí sinh không cần phải nộp hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đăng ký xét tuyển như năm 2015 mà chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển và nộp phiếu này về các trường mà mình muốn học bằng hình thức đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hay bằng một phương thức khác do trường đại học quy định.
 
Trong đợt I, thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2. Trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa là 3 trường. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2.
 
Ở mỗi đợt xét tuyển, sau khi thí sinh đăng ký xét tuyển thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng của mình nữa. Vì vậy, các em phải lưu ý thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.
 
Do ngay từ đợt I, thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học nên sẽ có nhiều thí sinh có thể trúng tuyển cả 2 trường. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng “thí sinh ảo” và gây khó khăn cho các trường. Chính vì vậy, Bộ đưa ra quy định: Sau khi các trường đại học công bố kết quả xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải xác nhận là sẽ học ở trường nào bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi vào trường đó. Những thí sinh không nộp sẽ được coi như không có nguyện vọng học và trường sẽ không gọi thí sinh đó vào nhập học.
 
Điểm đặc biệt lưu ý là, không chỉ thí sinh trúng tuyển cả 2 trường mà cả thí sinh trúng tuyển vào 1 trường vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào trường đại học. Điều này cũng là để giúp các trường đại học biết được chính xác số lượng thí sinh sẽ học tại trường mình cũng như biết được còn bao nhiêu chỉ tiêu để công bố cho đợt xét tuyển bổ sung.
 
Thí sinh phải tích vào trường đại học thứ 2 khi đăng ký xét tuyển
 
PVĐể giảm thí sinh “ảo” và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT đã đưa ra những giải pháp nào, thưa ông?
 
Ông Trần Văn NghĩaCông tác xét tuyển vào các trường đại học đã được rút kinh nghiệm từ những bất cập trong năm 2015. Nguyên nhân chính gây ra những bức xúc trong xét tuyển đợt 1 năm 2015 là thí sinh có thể rút-nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng. Vì vậy, công tác xét tuyển đại học năm 2016, Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
 
Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT thay vì cho phép thí sinh được đăng ký vào 1 trường đại học như năm 2015. Năm 2016 thí sinh được đăng ký vào 2 trường đại học (ở đợt 1) và 3 trường ở các đợt xét tuyển bổ sung.
 
Tuy nhiên, khi thí sinh được đăng ký vào 2 hay 3 trường thì các trường đại học phải đối mặt với tình trạng thí sinh “ảo”. Nhằm gỗ trợ các trường giải quyết  vấn đề “thí sinh ảo”, Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số giải pháp:
 
Thứ nhất, trong phiếu đăng ký xét tuyển, Bộ yêu cầu thí sinh phải điền tên trường đại học thứ 2 mà các em đăng ký xét tuyển. Dựa trên việc đăng ký này, các trường đại học có thể dự đoán được thí sinh sẽ học ở trường mình hay trường thứ 2. Đây là cơ sở quan trọng để các trường lọc thí sinh “ảo”.
 
Thứ hai, Bộ GD-ĐT cũng cho phép các trường thành lập các nhóm xét tuyển. Về nguyên tắc, nhóm xét tuyển có lượng trường đại học tham gia đăng ký xét tuyển càng lớn thì việc lọc thí sinh “ảo” sẽ thuận lợi hơn.
 
Việc đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ kết thúc trước 1 ngày theo thời hạn
 
PV: Thưa ông, nhiều người lo ngại hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin của Bộ GD-ĐT không thông suốt sẽ xảy ra tình trạng nghẽn mạng Internet, làm ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển đại học. Ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?
 
Ông Trần Văn Nghĩa: Năm nay, Bộ GD-ĐT đưa ra phương án thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký xét tuyển đại học là phương án đăng ký xét tuyển trực tuyến. Với phương án này, thí sinh chỉ cần ngồi ở nhà hoặc trường học có kết nối mạng Internet là có thể đăng ký xét tuyển.
 
Để đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT sẽ  phối hợp với các công ty, tập đoàn viễn thông đảm bảo đường truyền Internet thông suốt, giảm thiểu tối đa việc tắc nghẽn mạng. Tuy nhiên, ngoài đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến, thí sinh vẫn được đăng ký xét tuyển qua bưu điện hay các hình thức khác do trường đại học quy định.
 
Nhằm giảm rủi ro cho thí sinh khi không đăng ký xét tuyển trực tuyến được, dự kiến việc đăng ký trực tuyến sẽ kết thúc trước 1 ngày so với thời hạn đăng xét tuyển. Như vậy, nếu thí sinh không kịp đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến thì vẫn có thể đăng ký theo hình thức khác.
 
PVXin cảm ơn ông!./. 
 
Bích Lan
http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/xet-tuyen-dai-hoc-nam-2016-nhung-diem-quan-trong-thi-sinh-can-luu-y-510964.vov

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.