Tin tức Tuyển sinh


Tuyển sinh 2016: Nhiều cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích

 Thí sinh trao đổi trước giờ thi THPT Quốc gia 2015 tại điểm thi trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thí sinh trao đổi trước giờ thi THPT Quốc gia 2015 tại điểm thi trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

 
Hàng loạt đổi mới có lợi cho thí sinh
 
Theo Thứ trưởng Ga, điểm mới đầu tiên của năm nay là quy định lại chính sách ưu tiên đối với thí sinh theo hướng thu hẹp lại diện ưu tiên, nhất là các đối tượng ưu tiên cao. Điểm mới thứ hai là quy định lại đối với những trường kết hợp nhiều phương án xét tuyển học bạ, bằng kết quả thi THPT quốc gia, thì phải xác định chỉ tiêu cụ thể cho từng phương án để thí sinh có thông tin khi nộp hồ sơ. Điểm mới tiếp theo là ngưỡng đảm bảo chất lượng chỉ quy định đối với tuyển sinh ĐH; với CĐ, năm nay điều kiện chỉ là tốt nghiệp THPT.
 
Thay đổi lớn nhất, theo Thứ trưởng Ga, là phương thức nộp hồ sơ xét tuyển. Năm nay Bộ GD&ĐT quy định thí sinh nộp hồ sơ theo 2 phương thức cứng là phát chuyển nhanh và đăng ký trực tuyến. Ngoài ra, các trường tuỳ theo điều kiện cụ thể của mình có thể quy định thêm về phương thức xét tuyển phù hợp với thực tiễn nhưng không được gây phiền hà, tốn kém và bức xúc cho thí sinh, người nhà và xã hội. Nếu trường nào để thí sinh phàn nàn, xã  hội lên tiếng thì chủ tịch hội đồng tuyển sinh phải chịu trách nhiệm.
 
Năm nay có sự xuất hiện của nhóm trường xét tuyển chung vì vậy có sự khác nhau trong việc xét tuyển mà thí sinh cần lưu ý. Các thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường độc lập không theo nhóm thì trong đợt 1,  thí sinh  được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành; trong đợt bổ sung, thí sinh được đăng ký  tối đa 3 trường, mỗi trường 2 ngành. Trong quá trình xét tuyển,  thí sinh không được thay đổi nguyện vọng.
 
Những thí sinh đăng ký xét tuyển theo nhóm trường có thể sử dụng tối đa số lượng nguyện vọng của mình trong mỗi lần xét tuyển để nộp đơn xét tuyển vào nhiều trường. Cụ thể là,  đợt 1 thí sinh có thể nộp đơn vào 4 trường trong nhóm (nếu xét tuyển vào các trường độc lập thì các thí sinh chỉ được nộp vào 2 trường với 4 nguyện vọng). Tương tự,  ở đợt bổ sung, các thí sinh xét tuyển ở nhóm trường có thể xin xét tuyển vào 6 trường trong nhóm. Như vậy khả năng trúng tuyển vào các ngành yêu thích lớn hơn vì có nhiều trường cùng đào tạo một nhóm ngành. Các trường theo nhóm cũng có lợi hơn vì xử lý chung dữ liệu sẽ không có thí sinh ảo và không trượt oan. Điều này không xảy ra đối với các trường tuyển sinh không theo nhóm vì các thí sinh được điểm cao sẽ choán hết chỗ của thí sinh điểm thấp.
 
Một điểm mới khác, năm nay, khi  trường công bố  điểm trúng tuyển,  thí sinh  phải nộp giấy báo kết quả thi vào trường mình muốn; nếu hết thời hạn, thí sinh không nộp thì nhà trường sẽ mặc định là thí sinh không đến học và sẽ gọi bổ sung, thí sinh bỏ lỡ cơ hội không nộp giấy báo kết quả thi và mất luôn quyền lợi trúng tuyển ở trường này.
 
Điểm mới tiếp theo, năm nay không quy định điểm trúng tuyển phải cao hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển đợt trước nên các trường cần yên tâm xác định chỉ tiêu và điểm trúng tuyển vừa phải, nếu thiếu chỉ tiêu thì các trường có thể  hạ xuống để tuyển đủ thí sinh. Thí sinh cần lưu ý, đăng ký trường nào thì trong phiếu xét tuyển cần ghi rõ các trường đăng ký cùng đợt để trường định điểm tuyển cho phù hợp.
 
Thứ trưởng Ga nói, năm nay những đổi mới giúp cho thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề yêu thích. Bộ cũng khuyến khích các trường lâp nhóm xét tuyển để có lợi cho thí sinh và nhà trường.
 
Cấu trúc đề thi như năm ngoái
 
Trước việc dư luận năm nay cho rằng, thí sinh không co nhiều cơ hội như năm trước vì không được thay đổi nguyện vọng trong quá trình xét tuyển và các trường cũng không được công bố kết quả xét tuyển tạm thời, Thứ trưởng Ga giải thích: Phương án tuyển sinh năm trước khiến cho thí sinh chưa có thông tin để tham khảo để biết ngành này trường này lấy bao nhiêu điểm là vừa để  nộp đơn vào, thấy không có cơ hội trúng tuyển thì rút ra để có cơ hội sửa sai. Việc các trường công bố tạm thời như năm ngoái cũng làm thí sinh hoang mang. Năm nay, thí sinh có thể căn cứ vào điểm tuyển từng ngành, từng trường của năm ngoái để phân tích và có sự lựa chọn phù hợp. Bộ đã cho thí sinh nộp 2 trường mỗi trường 2 nguyện vọng và thí sinh cần cân nhắc cẩn thận.
 
Thứ trưởng Ga khẳng định, Bộ không ra hạn chế ôn tập mà chỉ đưa ra đề thi minh họa như năm trước, không khác gì về mặt cấu trúc. Đề thi sẽ gồm các câu hỏi mở, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, không đòi hỏi học thuộc lòng, máy móc… Cấu trúc gồm: 60% kiến thức cơ bản,  40% kiến thức nâng cao. Trước mắt các em có đề thi năm ngoái và  trong tháng 3/2016 Bộ sẽ công bố đề thi mẫu của năm nay.
 
Hồ Thu
http://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-co-hoi-trung-tuyen-nganh-yeu-thich-980927.tpo

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.