Tin tức Tuyển sinh


Hồ sơ ảo giảm mạnh

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

(24h) - Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, hôm qua, 3-7, 640.168 thí sinh cả nước đã làm thủ tục dự thi ĐH, CĐ tại các hội đồng, đạt 74,12%.

Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 - Bộ GD-ĐT cho biết trong đợt 1 có 83 trường ĐH, học viện tổ chức thi. Số thí sinh (TS) đăng ký dự thi trong đợt này là 863.721 em, số làm thủ tục dự thi (TTDT) là 640.168 em, tổng số điểm thi trong đợt này là 997. Theo bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2010, tỉ lệ dự thi ở các trường ĐH vùng rất cao, trên 80%; các trường có số TS đến làm TTDT thấp đều ngoài công lập.
 
Hà Nội: Ít sai sót
 
Tại Hà Nội, số TS đến làm TTDT nhiều hơn hẳn các năm trước. Ông Nguyễn Xuân Trạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, cho biết đã có 11.632 TS đến làm TTDT, đạt 77,47%. So với năm 2009, tỉ lệ này tăng đến hơn 10%. Theo ông Trạch, sở dĩ năm nay lượng hồ sơ “ảo” giảm hẳn là do TS phải cân nhắc chọn trường khi nộp chung cả lệ phí đăng ký dự thi vlệ phí thi theo quy định mới của Bộ GD-ĐT.
 
Trường ĐH Mỏ - Địa chất năm nay cũng có số TS dự thi khá cao. Theo ông Lê Trọng Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo, số TS đến làm TTDT của Trường ĐH - Mỏ Địa chất đạt 73,34%. Ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT, cũng cho biết số TS đến làm TTDT năm nay tăng 8% so với năm trước. Trong khi đó, tỉ lệ TS dự thi của Trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội là 78%.
 

Theo ghi nhận của chúng tôi, có rất ít sai sót về hồ sơ, giấy tờ cần phải sửa chữa. Tại Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, một số TS mang nhầm giấy báo dự thi do đăng ký thi cả 2 đợt tại trường hoặc sai sót khối thi. Ở Trường ĐH Lâm nghiệp cũng có vài trường hợp sai sót về giấy tờ như đối tượng, họ tên và ngày tháng năm sinh. Tất cả các trường hợp này đều được nhà trường nhanh chóng giải quyết. Riêng tại Trường ĐH Thương mại, một TS trước ngày thi bị tai nạn đã đến đăng ký dự thi bằng xe lăn.


TPHCM: “Nóng” việc chỉnh sửa hồ sơ
 

Ở TPHCM, gần 200.000 TS đã đến 191 điểm thi của 31 trường ĐH để làm TTDT. Theo thống kê của các trường ĐH tại TPHCM, số lượng TS đến làm TTDT đạt khoảng 75% so với hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 5%-10% so với năm ngoái.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, cho biết tỉ lệ TS làm TTDT đạt 76%, tăng hơn 5% so với năm ngoái. Số TS đến làm TTDT vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đạt 77% (tăng 7%), Trường ĐH Sư phạm TPHCM 75% (tăng 10%), Trường ĐH Kinh tế TPHCM 73% (tăng 3%), Trường ĐH Bách khoa TPHCM 70% (tăng 6%), Trường ĐH Công nghiệp TPHCM 73,9% (tăng 10%)...
 

Theo đại diện các trường, số hồ sơ ảo giảm đáng kể so với năm ngoái. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM chỉ có khoảng 100 bộ hồ sơ trùng nhau, Trường ĐH Kinh tế TPHCM có trên 10 trường hợp. Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM... cũng cho biết số hồ sơ trùng nhau rất ít.

Rất nhiều TS đã gặp những sai sót như sai tên, sai mã ngành, sai số CMND, mất giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, mất giấy báo thi... phải bổ sung, chỉnh sửa. Nhiều trường hợp tên TS có 4 chữ nhưng trong giấy báo thi chỉ còn 3 chữ. Những TS này khi đến làm TTDT cán bộ coi thi cho rằng chưa hợp lệ, phải quay về phòng đào tạo của trường chỉnh sửa. Tuy nhiên, cán bộ phòng đào tạo của trường lại cho rằng không cần chỉnh sửa khiến nhiều TS rất hoang mang.

Tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, tiến sĩ Nguyễn Kim Quang cho biết có khoảng vài chục trường hợp đến chỉnh sửa hồ sơ, chủ yếu các lỗi sai tên họ, ngày tháng năm sinh, thất lạc CMND, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời... Trường đã yêu cầu TS làm giấy cam kết và bổ sung, chỉnh sửa kịp thời cho các em.
 

Tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM, thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng Phòng Đào tạo, cho biết có gần 100 trường hợp bị thất lạc hoặc mất giấy báo thi, nhà trường phải làm thủ tục cấp lại và khoảng 200 trường hợp chỉnh sửa các sai sót về tên họ, năm sinh...

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết năm nay, một số sở GD-ĐT không dán ảnh TS lên giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời khiến nhiều giám thị bối rối.

Đại diện nhiều trường cũng phàn nàn rằng một số trường THPT ở vài tỉnh có sự thay đổi khu vực ưu tiên nhưng trong cuốn Những điều cần biết, Bộ GD-ĐT không chỉnh sửa, gây khó khăn cho TS, trong khi các trường không có quyền chỉnh sửa. Các trường đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT về những trường hợp này đề nghị có phương án hậu kiểm để bảo đảm quyền lợi cho TS dự thi.
 
Học trường này, giấy báo trường kia.
 

Có mặt tại Trường ĐH Sài Gòn sáng 3-7, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm TS toát mồ hôi chen lấn để chỉnh sửa hồ sơ trước Phòng Đào tạo.

TS Nguyễn Thị Thu Huyền đến từ Đồng Xoài - Bình Phước lo lắng: “Em là học sinh Trường THPT Hùng Vương nhưng trong giấy báo thi lại ghi là Trường THPT Trần Phú ở thị xã Bình Long - Bình Phước”.

Không chỉ Huyền, toàn bộ TS là học sinh Trường THPT Hùng Vương đều trở thành... học sinh Trường THPT Trần Phú. Số TS có sai sót tương tự kéo đến mỗi lúc một đông, em nào cũng tỏ ra hốt hoảng. 

Cán bộ Phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn hướng dẫn thí sinh chỉnh sửa sai sót trong thủ tục đăng ký dự thi.
 

Tiến sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết toàn bộ dữ liệu do Sở GD-ĐT Bình Phước gửi về trường để nhập liệu.

Do trong danh mục mã trường THPT của tỉnh Bình Phước không có Trường THPT Hùng Vương (trường mới thành lập) nên Sở GD-ĐT Bình Phước đã mượn tạm mã Trường THPT Trần Phú - cùng khu vực 1 - để hưởng khu vực ưu tiên.

Mãi đến gần 10 giờ, nguyên nhân này mới được làm rõ và cán bộ Phòng Đào tạo mới giải thích được cho TS. Những trường hợp này không phải chỉnh sửa, TS vẫn được dự thi bình thường.

T.Vinh
 
ĐH Huế: Tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 89,55%
 

Ông Nguyễn Hoàng, Trưởng Ban Đào tạo ĐH Huế, cho biết tại buổi làm TTDT đợt 1 vào sáng 3-7, số TS có mặt là 17.071, chiếm 82,15% so với tổng số hồ sơ nộp vào là 20.780. Trong đó, điểm thi Trường ĐH Khoa học Huế có tỉ lệ TS tới làm thủ tục cao nhất - 89,55%, còn điểm thi Trường ĐH Kinh tế Huế có tỉ lệ thấp nhất - 72,46%. Ông Hoàng khẳng định so với các năm trước, tỉ lệ TS tới làm TTDT đợt 1 năm nay rất cao (đợt 1 năm 2009 chỉ 73,38%) và có thể vào ngày thi hôm nay, 4-7, số TS chính thức dự thi có khả năng tăng lên 85%.

Ông Hoàng cũng cho biết việc chỉnh sửa dữ liệu, hồ sơ của TS tại ĐH Huế đã hoàn tất vào những ngày trước đó do sai sót không nhiều.
 
Đà Nẵng: Thí sinh làm thủ tục cao nhất
 

Theo số liệu thống kê của Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, sáng 3-7, TS đến làm TTDT cao nhất so với những năm trước, với 28.799 TS/35.861 hồ sơ đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 80,31%.

Sáng cùng ngày, đã có trên 10 TS đến xin cấp lại giấy báo dự thi, 2 TS xin thay đổi nguyện vọng, bỏ mục 3 trong hồ sơ đăng ký dự thi. Ngoài ra, sau khi tiếp nhận công văn của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho 2 TS bổ sung hồ sơ do bị bệnh.

ĐH Đà Nẵng đã huy động 3.049 giám thị coi thi ở cả 2 đợt, trong đó có 1.405 sinh viên năm cuối tham gia.
 
Cần Thơ: Giảm lượng thí sinh làm thủ tục dự thi
 

Năm nay, lượng TS đến đăng ký TTDT vào Trường ĐH Cần Thơ và các trường ĐH tại TP chỉ gần 104.000 em, giảm khoảng 10.000 TS so với năm 2009.

Trong ngày 3-7, đã có trên 300 đoàn viên thanh niên thuộc các trường, Quận đoàn ở TP Cần Thơ tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Theo Trường ĐH Cần Thơ, dù số TS dự thi giảm nhưng việc bố trí phòng thi lại tăng gần 300 phòng so với năm 2009 bởi quy định số TS ở mỗi phòng thi chỉ 40.

Do vậy, tổng cộng 2 đợt thi, ở Cần Thơ có 108 điểm thi với 2.773 phòng thi (năm 2009 chỉ có 104 điểm thi - 2.480 phòng thi). Trong đó, đợt 1 có 50 điểm thi - 1.327 phòng thi và đợt 2 có 58 điểm thi - 1.446 phòng thi.

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.