Ngay  sau khi thí sinh thi xong, các trường bắt đầu ngay công tác chấm thi.  Nhiều trường dự kiến điểm đầu vào năm nay sẽ tăng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch    
 
 
Trường tốp trên khoảng 22 - 23 điểm
 
Theo thạc sĩ Phạm Hồng Danh, Giám đốc Trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn, năm nay chắc chắn điểm chuẩn sẽ cao hơn vì đề dễ hơn.
 
Điểm chuẩn khối A của các trường tốp trên dự kiến  khoảng 22 - 23 điểm. Khối A1 có môn Anh văn khá dễ nên sẽ có điểm chuẩn  cao hơn khối A một chút.
 
    
        
            | 
               
             | 
            
            
                
                    
                        | 
                           
                         | 
                     
                    
                        | 
                         Cho xét tuyển thử 
                          
                        Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ,  Trưởng phòng Đào tạo Trường     ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM,  năm nay trường sẽ tổ chức cho TS     đăng ký xét tuyển thử. TS sẽ nhập  các thông tin cá nhân, điểm trung bình     cho quen trước khi xét tuyển  chính thức. Còn tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng     phòng Đào tạo Trường ĐH  Bách khoa TP.HCM thì lưu ý, trường sẽ cập nhật danh     sách TS đăng ký  xét tuyển trực tuyến vào trường mỗi ngành và mỗi chuyên     ngành lên  website. Dựa vào đó, TS có thể biết được vị trí của mình trong     tổng  số chỉ tiêu trường cần tuyển. 
                         | 
                     
                    
                        | 
                           
                         | 
                     
                
             
             | 
        
    
Tuy nhiên khối B điểm chuẩn sẽ thấp hơn một chút vì  môn hóa khó, môn sinh đề lại dài, chưa chắc thí sinh (TS) làm được hết  các câu. Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay nhiều khả năng sẽ  thấp hơn các năm trước.
 
Khối C cả 3 môn đều có đề dễ nên các trường tốp trên  có thể tuyển điểm chuẩn 21 điểm. Nhiều ngành của Trường ĐH Khoa học xã  hội và nhân văn TP.HCM có thể sẽ có điểm chuẩn cao hơn. Khối D điểm  chuẩn khả năng cũng sẽ cao vì đề Anh văn dễ hơn mọi năm.
 
Tương tự, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH  Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết dự kiến điểm chuẩn các ngành vào  trường năm nay sẽ cao hơn năm 2014. Ông Dũng phân tích, nhận định từ  chuyên gia và học sinh đề thi toán dễ nên mặt bằng điểm thi năm nay sẽ  cao hơn. Trong khi đó, năm nay lần đầu tiên trường áp dụng nhân hệ số 2  môn toán với hầu hết các ngành, nên TS đạt điểm cao môn này sẽ có lợi  thế.
 
Cũng theo ông Dũng, một số ngành “nóng” của trường  nhìn vào biết chắc số TS đăng ký nhiều, điểm chuẩn sẽ cao như: công nghệ  chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử...  Các ngành này khả năng những TS đạt trung bình 7 điểm/môn mới nên nộp hồ  sơ xét tuyển. Ngược lại, một số ngành điểm chuẩn dự kiến vẫn “mềm” như:  công nghệ in, quản lý công nghiệp, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ kỹ  thuật máy tính, kinh tế gia đình, công nghệ kỹ thuật nhiệt...
 
Ngoài ra, trường này còn xét tuyển thêm một số ngành  mới như kỹ thuật công trình xây dựng giao thông... Ông Dũng dự kiến  ngành có điểm chuẩn thấp nhất vào trường sẽ từ 16 điểm.
 
Đại diện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng  điểm chuẩn các ngành có thể sẽ ở mức 19 - 20 (chưa nhân hệ số) và ở mức  26 - 28 (sau khi nhân hệ số môn chính). Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng 0,5  đến 1,5 điểm. Năm nay trường này áp dụng nhân hệ số 2 môn toán với nhóm  ngành kinh doanh quản lý, môn văn với nhóm ngành luật và môn tiếng Anh  với ngành ngôn ngữ Anh.
 
PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế  TP.HCM, nhận định: “Sau kỳ thi với mức điểm được dự đoán là cao do đề  thi đánh giá vừa sức, có sự phân loại để TS trung bình cũng có thể đạt  điểm tốt nghiệp thì điểm chuẩn năm nay có khả năng cũng sẽ tăng”.
 
Được biết điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Quốc tế  TP.HCM năm 2014 là từ 17 - 20,5. Ông Phong cho rằng nếu mặt bằng điểm  của TS năm nay cao thì chắc chắn điểm chuẩn vào trường cũng sẽ cao hơn  năm trước.
  
Điểm chuẩn cao hơn điểm xét tuyển
 
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH  Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Dựa vào phản ánh của giáo viên và TS về  những đề thi vừa qua, có khả năng năm nay điểm 6, 7, 8 sẽ rất phổ biến.  Chủ trương của Bộ ra đề là 60% dành cho TS tốt nghiệp. Với sự phân loại  như thế, TS xét ĐH chắc chắn sẽ đạt được mức cao hơn. Do đó dự đoán điểm  tối thiểu vào các ngành của trường cũng sẽ tăng”.
 
Cụ thể, tiến sĩ Trần Đình Lý cho biết năm 2014 khối  A, A1, D1 lấy điểm chuẩn từ 16 - 18 điểm, khối B từ 17 - 21 điểm thì năm  nay có khả năng mỗi khối sẽ tăng 1, 2 điểm. Trong đó khối B thường tăng  cao hơn các khối còn lại. “Mỗi tổ hợp môn năm nay sẽ có điểm tối thiểu  để xét tuyển là 19 - 20 điểm. Điểm chuẩn được xác định sau khi lấy từ  cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Cho nên nếu mức điểm của TS nộp  vào cao thì có thể điểm chuẩn sẽ còn cao hơn mức tối thiểu trên”, tiến  sĩ Trần Đình Lý chia sẻ.
 
PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao  thông vận tải TP.HCM, cũng nhận định mặt bằng điểm thi của TS chắc cao  hơn. Dù vậy, ông Hướng cho biết trường vẫn sẽ xét tuyển TS có điểm thi  bằng với ngưỡng điểm tối thiểu Bộ GD-ĐT công bố. Đặc biệt, ông Hướng  nhấn mạnh, tương tự năm 2014, năm nay khả năng vẫn sẽ có những ngành  điểm chuẩn chỉ bằng mức sàn Bộ công bố, như: truyền thông và mạng máy  tính, kỹ thuật tàu thủy, chuyên ngành vận hành khai thác máy tàu thủy...
 
    
        
            | 
             Trường CĐ hồi hộp chờ đợi  
              
            Trong khi đó, một số trường CĐ  năm ngoái lấy   điểm chuẩn cao, năm nay lại đang lo lắng không biết còn  nhiều TS dành cho   mình hay không. Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu  trưởng Trường CĐ Tài chính -   Hải quan cho biết: “Kỳ thi 2 trong một  với nhiều điểm mới chắc chắn sẽ làm thay   đổi phương án định điểm xét  tuyển của các trường CĐ. Nếu như năm nay Bộ xác   định ngưỡng để phân  luồng như đã nói, ví dụ phải đạt bao nhiêu điểm mới xét   được ĐH, thì  các trường CĐ mới có thể hy vọng”.  
              
            Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó  hiệu trưởng Trường   CĐ Bách Việt, nhìn nhận: “Dự đoán năm nay TS có  điểm cao vượt trội sẽ không nhiều   nhưng TS ở mức trung bình khá sẽ rất  phổ biến. Do đó các trường ĐH tốp dưới   sẽ tuyển hết các em có khoảng  điểm này. Điều đó khiến cho trường CĐ rất hồi   hộp chờ đợi Bộ công bố  ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào. Điểm chuẩn sẽ   căn cứ vào  ngưỡng đó và chắc chắn nhiều trường CĐ sẽ lấy luôn điểm tối thiểu   làm  điểm chuẩn chính thức”. 
              
             Mỹ Quyên  
             | 
        
    
 
 
 
Đăng Nguyên - Hà Ánh 
 http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/diem-xet-tuyen-se-cao-hon-581806.html