Tin tức Tuyển sinh


Đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia sẽ không gây sốc

Thí sinh dự thi tuyển sinh năm 2014 tại Học viện Cảnh sát.  Ảnh: Hồ Thu.

Thí sinh dự thi tuyển sinh năm 2014 tại Học viện Cảnh sát. Ảnh: Hồ Thu.

 
Đây là năm đầu tiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được tổ chức cho 2 mục đích, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học. Mọi việc chuẩn bị cho kỳ thi đã đến đâu?
 
Năm nay có 1.004.911 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 278.975 chỉ thi tốt nghiệp THPT (chiếm 27,76%), 592.934 thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 59%) và 133.002 chỉ tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 13,24%).
 
Đến nay, công tác chuẩn bị thi đã hoàn tất và sẵn sàng cho kỳ thi. Bộ GD&ĐT và các cụm thi phối hợp chặt chẽ để giải quyết tất cả những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh, cũng như tạo điều kiện cho thí sinh được đăng ký dự thi theo nguyện vọng chính đáng của mình (nhất là với các thí sinh tự do), mặc dù, điều này tạo ra một số khó khăn nhất định cho các cụm thi.
 
Những điểm mới
 
Xin ông cho biết những điểm mới nào trong quy định thi, xét tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2015 mang lại lợi ích cho thí sinh?
 
Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh phải thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí. Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh). Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn tự chọn khác.
 
Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng kí tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ. Những thí sinh đã đăng kí dự thi lấy kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì sẽ được cấp 4 giấy báo kết quả thi. Mỗi giấy thí sinh có thể sử dụng để đăng kí 4 ngành/nhóm ngành của một trường ĐH/CĐ. Ở đợt xét tuyển đầu tiên (đợt 1), trong thời gian đăng kí xét tuyển, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng đăng kí xét tuyển vào một trường khác để có khả năng trúng tuyển cao hơn. Cứ 3 ngày, trường ĐH công bố tình hình xét tuyển, đưa ra danh sách thí sinh theo tổng điểm giảm dần để thí sinh tham khảo.
 
Ở các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh có thể sử dụng đồng thời cả 3 giấy báo kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
 
Những đổi mới này hướng tới giảm áp lực cho thí sinh, tạo cơ hội để các em trúng tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp với nguyện vọng và kết quả thi của mình, khắc phục tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH như những năm trước đây.
 
Có môn 2,5 điểm vẫn có thể tốt nghiệp
 
Đề thi được làm theo độ khó dễ như thế nào để đảm bảo thí sinh học trung bình có thể tốt nghiệp và phân hóa thế nào để các trường có thể chọn được người có năng lực vào học?
 
Tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, đề thi THPT quốc gia 2015 sẽ được đổi mới theo định hướng đánh giá năng lực thí sinh, không yêu cầu nhiều việc thí sinh phải ghi nhớ các số liệu, hay trả lời theo khuôn mẫu. Đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, phù hợp với các học sinh THPT và cả học viên giáo dục thường xuyên. Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần để hỗ trợ thí sinh làm bài thuận lợi và hiệu quả. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% và các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% của các câu hỏi trong đề thi. Thí sinh chỉ cần trả lời đúng các câu hỏi ở phạm vi cơ bản là đã có thể tốt nghiệp THPT.
 
Sau khi dư luận phản ánh về đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT đưa ra, Bộ GD&ĐT đã tiếp thu những ý kiến góp ý. Đề thi chính thức sẽ sắp xếp các câu hỏi theo mức độ khó tăng dần để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài. Các thí sinh không nên quá lo lắng vì đề thi được làm trên cơ sở ma trận đề thi cho các môn.  Ban đề thi gồm các thầy cô giáo giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ xây dựng đề thi chính thức cho các môn đảm bảo đạt được mục tiêu của kỳ thi để đảm bảo không gây sốc cho các thí sinh.
 
Được biết, theo cách tính điểm và cấu trúc câu hỏi của đề thi, thí sinh chỉ cần đạt 3 điểm (tương đương với 5 điểm mọi năm) là có thể tốt nghiệp, thậm chí chỉ cần 2,5 điểm là có thể tốt nghiệp. Xin ông giải thích rõ hơn về điểm đủ để tốt nghiệp?
 
Cách thức xét công nhận tốt nghiệp đã được quy định rõ trong Quy chế thi THPT quốc gia. Tính điểm để xét tốt nghiệp cho thí sinh, căn bản, dựa trên kết quả 4 môn thi, cùng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điều 38 của Quy chế chỉ rõ: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.
 
Như vậy, điểm các môn thi (dùng để xét tốt nghiệp) phải trên 1,0 điểm, nếu thí sinh có môn đạt 2,5 hay 3,0 điểm nhưng điểm các môn thi khác cao, kết quả học tập lớp 12 của các em cao thì thí sinh vẫn có thể đỗ tốt nghiệp THPT.
 
Điều thí sinh quan tâm nhất vào giờ này là làm bài thi thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Xin ông cho thí sinh lời khuyên! Thí sinh cần lưu ý gì khi trong phòng thi và khi làm bài thi?
 
Các em đã nỗ lực cố gắng trong 12 năm qua, nhất là 3 năm THPT và đặc biệt là ở năm lớp 12. Các thầy, cô giáo sẽ ghi nhận tất cả sự nỗ lực, của các em, nhất là ghi nhận những gì các em thể hiện được trong bài thi của mình. Vì vậy, các em hãy tự tin bước vào kỳ thi, không quá căng thẳng, làm bài cẩn thận với sự cố gắng cao nhất.
 
Đặc biệt, các em hãy thực hiện đúng quy chế thi, tuyệt đối không vi phạm các lỗi dẫn đến đình chỉ thi, hủy bỏ kết quả thi như mang tài liệu, vật liệu cấm, điện thoại di động... vào phòng thi. Ngày thi đến gần, các em cần chuẩn bị tâm lý tốt, chú ý giữ gìn sức khỏe.
 
Thí sinh có thể biết điểm tốt nghiệp vào thời gian nào và khi nào sẽ có điểm sàn tuyển sinh?
 
Theo lịch trình, công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các thí sinh sẽ được hoàn thành trước ngày 27/7; công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trong tuyển sinh ĐH, CĐ trước ngày 1/8.
 
Cảm ơn ông.
 
Sáng mai, 30/6, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi để nghe quy chế thi và sửa chữa nốt những sai sót còn lại trong thông tin cá nhân của thí sinh. Khi đi, thí sinh mang theo chứng minh nhân dân, giấy báo thi và các giấy tờ  chứng nhận ưu tiên, giấy tờ khác.
 
Hồ Thu (Thực hiện)
Nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/de-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-se-khong-gay-soc-877435.tpo

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.