Tin tức Tuyển sinh


Đề thi đợt 2 sẽ ra theo hướng nào?

Thí sinh làm bài thi môn toán tại hội đồng thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: Trần Huỳnh
 
Nhiều chuyên gia nhận định qua đợt một kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay cho thấy đề thi không thuộc dạng tủ nào, không mang tính đánh đố thí sinh và không quá sa vào kiến thức nặng nề.
 
Cấu trúc đề đợt 1 làm “mẫu” cho đợt 2?
 
PGS.TS Trịnh Đình Tùng (khoa lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng xu hướng đổi mới đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ đã bộc lộ rất rõ ở các môn thi của đợt một theo xu hướng thí sinh muốn trúng tuyển ĐH không thể chỉ  thuần túy học thuộc lòng. “Theo xu hướng này, đề thi lịch sử trong đợt hai tới đây cũng sẽ phải chạm đến việc giúp học sinh vận dụng kiến thức lịch sử vào đời sống, tránh nặng về kiến thức hàn lâm như lâu nay khiến các sự kiện lịch sử thuộc về quá khứ cứ bị đẩy xa so với thực tiễn” - ông Tùng nhấn mạnh.
 
Điều nhiều thí sinh của đợt thi thứ hai quan tâm là cấu trúc đề thi liệu có giống đợt một để không còn tách bạch hai phần chung (dành cho tất cả thí sinh) và riêng (thí sinh lựa chọn làm một trong hai phần: dành cho chương trình chuẩn, hoặc chương trình nâng cao)? Cho dù lãnh đạo Bộ GD-ĐT khi được chất vấn chưa có câu trả lời thỏa mãn, nhưng nhiều giáo viên từng tham gia ra đề thi ĐH, giảng viên các trường ĐH cũng như các giáo viên nhiều kinh nghiệm của các trường THPT đều tiên lượng cấu trúc đề thi đợt một sẽ chính là “hình mẫu” cho đề thi đợt hai sắp tới. Ông Tùng chia sẻ: “Thực tế việc bỏ đi phần tự chọn là quyết định đúng của Bộ GD-ĐT. Kinh nghiệm chấm thi ĐH bao năm qua của chúng tôi đã thấy rõ đề thi dù có phần tự chọn, nhưng cực kỳ hiếm hoi thí sinh chọn câu hỏi ở chương trình nâng cao”.
 
TS Nguyễn Kim Quang, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho biết chủ trương ra đề của Bộ GD-ĐT năm nay vẫn giữ nguyên tắc không ra ngoài chương trình, qua đợt một thể hiện rõ điều đó. Thí sinh nếu biết kết hợp phương pháp học truyền thống và biết vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề sẽ đạt kết quả cao hơn. “Đề thi đợt hai nhiều khả năng tiếp tục được ra theo xu hướng đó. Với cách ra đề năm nay các câu hỏi chung dành cho tất cả thí sinh, trong đó có những câu hỏi dễ và cũng có nhiều câu hỏi khó. Vì vậy, tùy theo sức học của mình, thí sinh cần tập trung bình tĩnh làm tốt những câu mang tính kiểm tra kiến thức cơ bản trước để kiếm điểm rồi làm tiếp những câu còn lại” - ông Quang khuyên. Cũng theo ông Quang, xu hướng đề thi được tuyển chọn bao giờ cũng dần tăng tỉ lệ các câu vận dụng kiến thức chứ không chỉ đánh giá trên việc thuộc lòng. Tuy nhiên thí sinh cần nắm chắc kiến thức mới có cơ sở để suy luận, giải quyết vấn đề. Với các môn thi trắc nghiệm tỉ lệ câu đòi hỏi suy luận của thí sinh cũng sẽ cao hơn các năm trước.
 
Không còn “đất” cho học thuộc lòng
 
Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, với xu hướng ra đề hiện nay của Bộ GD-ĐT sẽ không còn “đất” cho việc học thuộc lòng nữa mà đòi hỏi thí sinh có tư duy và biết cách ứng dụng kiến thức của mình vào thực tế. Qua kỳ thi THPT và đợt một kỳ thi ĐH vừa qua có thể thấy xu hướng ra đề sẽ tập trung chủ yếu kiểm tra kiến thức thí sinh đã học trong sách giáo khoa lớp 12. Nếu gặp những dạng đề lạ, thí sinh cần linh động vận dụng kiến thức đã học suy luận, tìm đáp án.
 
TS Phạm Tấn Hạ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), suy đoán trong đợt hai đề thi các môn thi khối C cũng có thể sẽ theo hướng tăng các câu hỏi mở, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng kiến thức để suy luận. “Theo tôi, với việc đổi mới cách ra đề của Bộ GD-ĐT, thí sinh không cần học thuộc lòng từng ý trong sách mà phải biết cách nắm bắt những ý trọng tâm để phân tích, đồng thời cũng cần chú ý đến các sự kiện thời sự, những hiện tượng xã hội... Một đề thi các môn khoa học xã hội bao giờ cũng đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để phân tích những sự kiện thực tế” - ông Hạ nói.
 
Trong khi đó thầy Trần Hinh - khoa văn học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội) - khẳng định với môn văn, sự khác biệt rõ nhất ở chương trình nâng cao là có số lượng nhiều hơn chương trình chuẩn 5-6 bài, “trùm” lên nội dung chương trình chuẩn. Do đó khi không còn câu hỏi tự chọn, thí sinh có thể tự khoanh vùng vào các bài học thuộc chương trình chuẩn. Thầy Hinh cũng cho rằng khi đề thi tốt nghiệp THPT đã được cấu trúc lại chỉ còn hai câu đọc hiểu và làm văn thì thí sinh thi ĐH cũng cần lưu tâm đến sự chuyển đổi này trong đề thi khối C, D sắp tới.
 
TRẦN HUỲNH - NGỌC HÀ
Nguồn: http://new.tuoitre.vn/tin/2014/07/07/giao-duc/tuyen-sinh/de-thi-dot-2-se-ra-theo-huong-nao/617536.html

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.