Hợp tác & Hội nhập

Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc tại Đại học Duy Tân

Từ ngày 11-16/12/2023, Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc do Trường Đại học Duy Tân phối hợp với Viện Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Bên cạnh mang lại cơ hội giao lưu văn hóa cho sinh viên, Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc góp phần mở rộng mạng lưới với các tổ chức, các trường học tại khu vực ASEAN và Hàn Quốc.

Đại sứ Vũ Hồ - Vụ trưởng Vụ ASEAN Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Đại sứ Vũ Hồ - Vụ trưởng Vụ ASEAN Việt Nam khẳng định: “Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc tại Đại học Duy Tân là sự kiện về nghệ thuật và văn hóa quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt bởi đánh dấu kỷ niệm hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi tin tưởng rằng, sự thành công của sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ bền chặt giữa ASEAN - Hàn Quốc đồng thời mối quan hệ gắn bó giữa ASEAN - Hàn Quốc sẽ ngày càng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trong cộng đồng chung ASEAN.”

Ngay từ ngày đầu tiên, Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc đã thu hút đông đảo sinh viên tham dự với đa dạng các hoạt động ngay tại sảnh chính của Đại học Duy Tân, cơ sở số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng.

Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc tại Đại học Duy Tân
Ông Kang Boosung - Tổng Lãnh sự quán Đại Hàn dân Quốc tại Đà Nẵng cho rằng Đại học Duy Tân đã và đang

Ông Kang Boosung - Tổng Lãnh sự quán Đại Hàn dân Quốc tại Đà Nẵng cho biết: “Đại học Duy Tân đã và đang đóng vai trò chủ đạo và có đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy giao lưu giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt, hoạt động giao lưu lần này có thể được đánh giá là sự kiện mở ra chân trời giao lưu giữa Hàn Quốc và ASEAN, vượt ra ngoài mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Thông qua việc tổ chức thành công sự kiện ‘Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc’ lần này, tôi mong rằng Việt Nam cũng như toàn bộ các quốc gia trong cộng đồng chung ASEAN và Hàn Quốc sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa của nhau, cảm nhận sự thân thuộc và tình cảm của nhau, đồng thời dựa trên những điều này để tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau.”

Lãnh đạo Đại học Duy Tân chụp hình cùng các khách mời tại chương trình

Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc tại Đại học Duy Tân sẽ tập hợp các buổi biểu diễn nghệ thuật vô cùng đặc sắc đến từ Viện Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội (KCC), Đoàn nghệ thuật Đại học Quốc gia Seoul, Hiệp hội Âm nhạc Cổ điển New York và các hoạt động khác của KCC, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO), Trường Du lịch và Trường Đào tạo Quốc tế của Đại học Duy Tân.

Theo đó, nhiều hoạt động cụ thể sẽ được tổ chức như:
- Buổi tổng kết và biểu diễn kết thúc khóa học K-POP trong dự án K-POP Academy do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam chủ trì,
- Biểu diễn Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc của Đoàn nghệ thuật Đại học Quốc gia Seoul,
- Biểu diễn âm nhạc cổ điển của Hiệp hội Âm nhạc cổ điển New York,
- Chương trình chào đón tân sinh viên của Trường Du lịch và Trường Đào tạo Quốc tế,
...

Tiết mục Múa cờ ASEAN - Hàn Quốc do sinh viên Đại học Duy Tân biểu diễn

TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Đứng ở góc độ là người Việt Nam, một người Châu Á, tôi nghĩ rằng sự phát triển của Hàn Quốc trong những thập kỷ qua thật sự rất kỳ diệu và chúng ta có rất nhiều điều để học hỏi từ người Hàn Quốc. Sự lan tỏa và phổ biến của ‘làn sóng Hallyu’ đến các quốc gia Châu Á và nhiều quốc gia trên khắp thế giới về nhạc K-Pop, phim truyền hình, thời trang, ẩm thực,... đã góp phần quảng bá hình ảnh tích cực của Hàn Quốc.

Đại học Duy Tân rất vinh dự khi được đăng cai tổ chức ‘Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc’ lần này. Tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ giúp mối quan hệ giữa các quốc gia trong cộng đồng chung ASEAN và Hàn Quốc ngày càng bền chặt và có thể được nâng lên một tầm cao mới.”

Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc còn tổ chức những hoạt động trải nghiệm và giao lưu văn hóa thú vị như: lớp học làm kim chi Hàn Quốc, trải nghiệm trang phục truyền thống Hàn Quốc Hanbok,... và nhiều quầy thông tin hữu ích cho các bạn trẻ như: Quầy thông tin của Viện văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nôi (KCC), Bàn ẩm thực Hàn Quốc, Quầy thông tin ASEAN, Triển lãm ảnh du lịch Hàn Quốc, Quầy thông tin của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO).

Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc tại Đại học Duy Tân
Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc đến từ các sinh viên trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc

Lee Dong-Yeon - Sinh viên trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc hào hứng chia sẻ: “Tuy có sự khác biệt về văn hoá và ngôn ngữ nhưng những sinh viên đến từ Hàn Quốc thực sự yêu mến cách các thầy cô, sinh viên Đại học Duy Tân chào đón một cách nồng nhiệt, không ngại khó khăn để giúp đỡ cho buổi trình diễn của chúng tôi thành công tốt đẹp. Khi các sinh viên Đại học Duy Tân cùng nhau nhiệt tình tham gia thử thách các điệu hát và điệu nhảy dân gian Hàn Quốc, cùng vỗ tay và cổ vũ hết sức nồng nhiệt sau các tiết mục biểu diễn,... chúng tôi hiểu rằng sinh viên Việt Nam đã dành trọn những cảm xúc chân thành nhất cho văn hoá đất nước chúng tôi.”

Dưới đây là một số hình ảnh về những hoạt động trải nghiệm và giao lưu văn hóa thú vị trong Tuần lễ Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc tại Đại học Duy Tân: