Thành tích

Sinh viên Duy Tân giành giải Nhì Cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo Sử dụng Nước Thông minh”

Với những ý tưởng, sáng kiến thông minh và mang tính khả thi cao khi áp dụng vào thực tiễn, sinh viên Đại học (ĐH) Duy Tân đã mang về 1 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích tại Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” diễn ra vào ngày 22/4/2023 vừa qua.

Với chủ đề “Đà Nẵng chung tay bảo vệ nguồn nước”, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Đà Nẵng phối hợp với Dự án Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước (CAWACON) tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh” để tuyển chọn các ý tưởng, sáng kiến, các thiết kế, mô hình tái sử dụng nước nhằm thúc đẩy sử dụng nước thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với quy mô của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Tp. Đà Nẵng. Cuộc thi vừa tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nghiên cứu khoa học đồng thời kết nối với các vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố.

Nhóm Mặt trời xanh (bên phải) của ĐH Duy Tân
và nhóm PGW của trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng giành giải Nhì

Các cá nhân và nhóm sau khi gửi bài dự thi đã trải qua các vòng huấn luyện về:

- Tư duy thiết kế và thiết kế giải pháp sáng tạo,
- Bài tập ứng dụng trong thiết kế giải pháp quản trị nước thông minh,
- Xác định giải pháp giá trị và Business Model Canvas - Pitchdeck (lý thuyết),
- Thực hành các giải pháp quản lý nước (sạch) thông minh,… trước khi bước vào Chung kết.

9 ý tưởng nổi bật của các bạn sinh viên đã được Ban Tổ chức lựa chọn vào Vòng Chung kết. Đây là vòng thi để các đội thuyết trình về ý tưởng, trả lời các câu hỏi từ Ban Giám khảo. ĐH Duy Tân có 3 nhóm sinh viên tham gia với 3 đề tài dự thi đều lọt vào Chung kết. Đặc biệt, các đề tài của các đội đến từ ĐH Duy Tân đều được Ban Giám khảo đánh giá rất cao và trao giải thưởng xứng đáng.

Sinh viên Duy Tân thuyết trình tại cuộc thi

Cụ thể:

- Giải Nhì với đề tài “Ứng dụng giải pháp hạ tầng thích ứng vào xử lý nhiễm mặn tại khu vực cửa sông Tp. Đà Nẵng” của nhóm Mặt trời xanh gồm Võ Thị Thu Lợi, Hoàng Thị Kim Thuỳ, Trần Lê Diệu Nguyên và Võ Thị Như Yên. Đề tài này được đánh giá là một trong những đề tài hay nhất của cuộc thi, bám sát và góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách về nguồn nước của thành phố. Trong đề tài, nhóm đã nêu bật tình trạng nhiễm mặn ở các con sông hiện nay từ đó đưa ra ý tưởng: xây dựng hồ chứa ở khu vực núi để góp phần pha loãng nước mặn và đẩy lùi mặn ra phía cửa sông trên địa bàn thành phố. Việc này không chỉ giải quyết một phần vấn đề về sử dụng nước mà còn góp phần giải quyết vấn đề về điện, lũ lụt, lũ quét, xói mòn trên địa bàn thành phố.

- 2 giải Khuyến khích với đề tài:

Đề tài “Nghiên cứu công nghệ 4.0 trong quản lý rò rỉ nước và hành vi sử dụng nước đối với hộ gia đình” của nhóm Sáng tạo Môi trường Sạch gồm sinh viên Trần Kiều Vĩnh, Trần Thị Phương Thảo và Nguyễn Quốc Trường. Nhóm đã lên ý tưởng về ứng dụng Smart Water có chức năng tính toán một cách chính xác nhất lượng nước các hộ gia đình sử dụng. Ứng dụng này có thể cài đặt trên điện thoại và người sử dụng có thể điều khiển bật tắt nước từ xa. Đặc biệt, nếu khi không sử dụng mà nước có rò rỉ ở đâu thì ứng dụng ngay lập tức có cảnh báo trên điện thoại, giúp người dùng kiểm soát việc rò rỉ nước.

Đề tài “Mô hình xử lý - tái sử dụng nước thải nhiều dầu mỡ bằng công nghệ thân thiện với môi trường cho nhà máy chế biến thực phẩm” của nhóm Xử lý xanh gồm sinh viên Phạm Thị Hải Yên, Nguyễn Trung Kiên và Lê Thị Hương Lan. Trước thực tế nước thải của các nhà máy sản xuất thực phẩm có nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống, nhóm đã nghiên cứu một tấm màng chắn làm từ bã mía khô để tách lượng dầu mỡ ra khỏi nước. Dầu mỡ sau khi tách được sản xuất thành xà phòng để hỗ trợ vấn đề vệ sinh cho các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa và màng lọc từ bã mía đã qua sử dụng được dùng để tạo thành phân bón cho cây trồng. Nước thải sau khi đi qua tấm màng lọc sẽ được làm sạch bằng nhiều giai đoạn xử lý và có thể tái sử dụng trở lại trong các nhà máy sản xuất - chế biến thực phẩm trên địa bàn Tp. Đà Nẵng.

3 nhóm thi của ĐH Duy Tân cùng giảng viên
 Khoa Môi trường - Khoa học Tự nhiên hướng dẫn tham dự cuộc thi

Vui mừng với thành tích đã đạt được, sinh viên Võ Thị Thu Lợi - thành viên của nhóm đạt giải Nhì chia sẻ: “Giải thưởng thực sự là món quà ý nghĩa đối với nhóm chúng em. Sự công nhận này giúp chúng em có thêm động lực để học hỏi, nghiên cứu nhiều hơn nữa các vấn đề trong môi trường sống hiện nay. Cũng thông qua cuộc thi, chúng em có cơ hội học hỏi, giao lưu và kết nối với các chuyên gia cũng như các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, qua những vòng huấn luyện, chúng em đã bổ sung được rất nhiều kiến thức bổ ích. Qua đây, chúng em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo trường ĐH Duy Tân, các thầy cô ở Trường Công nghệ của trường đã nhiệt tình hướng dẫn và hỗ trợ cho nhóm chúng em hoàn thiện được đề tài một cách tốt nhất và gặt hái được thành tích như ngày hôm nay.”

Giải thưởng cụ thể của cuộc thi gồm:

- Giải Nhất: Đề tài “Công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý kết hợp tạo cảnh quan tại các Homestay” của nhóm HPTYT (trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng).
- Giải Nhì: Đề tài “Ứng dụng giải pháp hạ tầng thích ứng vào xử lý nhiễm mặn ở khu vực cửa sông thành phố Đà Nẵng” của nhóm Mặt trời xanh (trường ĐH Duy Tân) và “Bộ lọc nước đầu nguồn mini” của nhóm PGW (trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng).
- Giải Ba: Đề tài “Sử dụng nước thông minh tại trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng” của nhóm Cấp thoát nước khóa 18 (trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) và đề tài “Tuần hoàn tái sử dụng nước cho Resort Pullman Đà Nẵng” của nhóm MT-Super (trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng).
- Giải Khuyến khích dành cho các nhóm: nhóm KOB VICTORY (trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng), nhóm Sáng tạo Môi trường Sạch (trường ĐH Duy Tân), nhóm A130 (trường ĐH Bách Khoa, ĐH Đà Nẵng) và nhóm Xử lý xanh (trường ĐH Duy Tân).