English

Đại học

Infographic Xếp hạng QS các ngành nghề của các đại học Việt Nam 2023

Tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS Ranking) của Anh ngày 22-3 đã công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo ngành nghề và lĩnh vực cho năm 2023.
 
Infographic Xếp hạng QS các ngành nghề của các đại học Việt Nam 2023
Xếp hạng QS các ngành nghề của các đại học Việt Nam 2023
 
Theo đó, 5 nhóm lĩnh vực lớn và 54 ngành nghề cụ thể của 1.594 trường đại học trên toàn thế giới (trong đó có 103 trường mới) được QS xếp hạng trong năm nay.
 
Trong số 5 nhóm lĩnh vực lớn, các đại học của Việt Nam góp mặt ở 3 nhóm lĩnh vực gồm: Kỹ thuật & Công nghệ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội & Quản lý.
 
Và trong số 54 ngành nghề cụ thể thuộc 5 nhóm lĩnh vực, các đại học của Việt Nam góp mặt ở 15 ngành nghề.
 
Kết quả xếp hạng được thể hiện ở bảng Infographic sau:
 
Trong xếp hạng các ngành nghề cụ thể của các đại học Việt Nam, nổi bật có 2 trường đạt được thứ hạng cao nhất trong Top 51-100 thế giới là Đại học Quốc gia TP.HCM (ở ngành Kỹ thuật dầu khí) và Trường đại học Duy Tân (ở ngành Quản trị du lịch và Giải trí). 
 
Ngoài ra, còn có 2 ngành khác của các đại học Việt Nam được xếp hạng khá cao trong Top 300 thế giới là ngành Kỹ thuật xây dựng & Kết cấu của Trường đại học Duy Tân (trong nhóm 201-230 thế giới) và ngành Toán học của Trường đại học Tôn Đức Thắng (trong nhóm 251-300 thế giới).
 
Đại học Quốc gia TP.HCM là trường xuất hiện ở nhiều ngành nghề nhất với 7 ngành nghề cụ thể, kế đến là Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường đại học Duy Tân, với mỗi trường xuất hiện ở 6 ngành nghề cụ thể. 
 
Trong khi đó, Trường đại học Kinh tế TP.HCM và Trường đại học Cần Thơ chỉ được xếp hạng ở 1 ngành nghề cụ thể, lần lượt là Kinh tế & Kinh tế lượng và Nông - Lâm. Dù vậy, các lĩnh vực này thể hiện đúng thế mạnh truyền thống và vùng miền của hai trường này. 
 
Tương tự, thế mạnh ngành Quản trị du lịch và Giải trí của Trường đại học Duy Tân cho thấy dựa vào thế mạnh địa phương về du lịch của Đà Nẵng.
 
Thế mạnh liên ngành cũng thể hiện rõ ở một số trường như Đại học Quốc gia TP.HCM cùng mạnh về các ngành Hóa học, Công nghệ hóa, Kỹ thuật dầu khí, Khoa học môi trường, trong khi Đại học Bách khoa Hà Nội đồng thời mạnh về Toán học, Khoa học máy tính & Hệ thống thông tin, Kỹ thuật điện - Điện tử, và Cơ khí. 
 
Cũng cần chỉ ra rằng trong dãy ngành tự nhiên cơ bản Toán, Lý, Hóa, Sinh thường được nói đến, vẫn chưa có trường Việt Nam nào được xếp hạng cho mảng Sinh học.
 
Mặc dù không có trường nào của Việt Nam được xếp hạng trong nhóm lĩnh vực lớn là Khoa học sự sống và Y tế, nhưng có 2 trường đã được xếp hạng ở các ngành nghề cụ thể thuộc nhóm lĩnh vực này là Trường đại học Cần Thơ ở ngành Nông - Lâm và Trường đại học Duy Tân ở ngành Y học. 
 
Điều đáng tiếc là vẫn chưa có trường đại học Việt Nam nào được xếp hạng trong bất kỳ ngành nghề cụ thể nào của nhóm lĩnh vực lớn về Nghệ thuật và Nhân văn.
 
Quacquarelli Symonds (QS) là một trong những tổ chức xếp hạng uy tín nhất thế giới. Bảng xếp hạng theo lĩnh vực học thuật của QS dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm:
- Danh tiếng học thuật của trường đại học.
 
- Uy tín của trường đại học theo đánh giá của các nhà tuyển dụng.
 
- Số lượng trung bình trích dẫn trên một bài báo của trường đại học.
 
- Chỉ số H-index về năng suất nghiên cứu khoa học và mức độ ảnh hưởng của các công bố của trường đại học.
 
- Chỉ số IRN (Mạng lưới Nghiên cứu quốc tế) về hiệu quả trong hợp tác với các đối tác quốc tế của trường đại học.
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/infographic-xep-hang-qs-cac-nganh-nghe-cua-cac-dai-hoc-viet-nam-2023-2023032915222671.htm)