English

Đại học

Nam Trợ giảng ĐH Duy Tân “chạm mốc” IELTS 9.0

Ngày nay, không khó bắt gặp các bạn trẻ học tiếng Anh để thi chứng chỉ TOEIC, IELTS - “tấm vé thông hành” trong thời đại 4.0. Tuy nhiên để đạt được số điểm cao chót vót của chứng chỉ IELTS không phải là điều dễ dàng. Với phương pháp học tập chú trọng tư duy xoay quanh từ vựng cùng sự nhạy bén trước ngôn ngữ nước ngoài, chàng thanh niên 9x Trần Đức Hòa - Trợ giảng tại Trường Đào tạo Quốc tế, Đại học (ĐH) Duy Tân đã “cán mốc” tuyệt đối IELTS 9.0. 
 
Lộ trình chinh phục IELTS 9.0 bắt đầu từ con số 0
 
Là người con của huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), từ bé, Đức Hòa đã được ba mẹ cho tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách đọc nhiều sách truyện tiếng Anh được dịch lại tiếng Việt. Với bản tính ham học hỏi, yêu thích sự khám phá, Đức Hòa ngày càng tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn thông qua các hoạt động xem phim hay đọc truyện. Đến khi trưởng thành hơn, anh bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh, mong muốn mở rộng thế giới quan của chính mình. Nhận được sự hậu thuẫn rất lớn của ba mẹ, được tạo điều kiện đi học tại trung tâm để giao tiếp với người bản xứ, anh biến tiếng Anh trở thành môn học nổi trội của bản thân và giành nhiều giải thưởng tại các kỳ thi cấp quốc gia. Tiêu biểu như:
 
- Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) năm 2014;
- Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) năm 2016;
- Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Tài năng tiếng Anh (OTE) năm 2014;
- Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Tài năng tiếng Anh (OTE) năm 2016;
- Giải Ba môn Tiếng Anh trong Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi cấp Quốc gia năm 2016 và 2017.
 
Nam Trợ giảng ĐH Duy Tân “chạm mốc” IELTS 9.0
Trần Đức Hòa - Trợ giảng tại 
Trường Đào tạo Quốc tế, thuộc ĐH Duy Tân
 
Với hàng loạt thành tích trên cùng ước muốn phát triển sự nghiệp tương lai, Đức Hòa đã lựa chọn du học Úc song ngành linguistics (ngôn ngữ học) và English as an international language (tiếng Anh như một ngôn ngữ quốc tế) tại ĐH Monash. Anh tốt nghiệp đại học loại Giỏi với điểm trung bình 3.33/4.0. Từng bước chinh phục giới hạn của bản thân, sau khi hoàn thành mục tiêu tốt nghiệp và quay trở về Việt Nam, Đức Hòa đã đảm nhận vai trò trợ giảng môn tiếng Anh của Trường Đào tạo Quốc tế, ĐH Duy Tân và thành công chinh phục mức điểm tuyệt đối 9.0 IELTS (Academic) trong ngày thi 15/3/20223 vừa qua. Cụ thể, điểm thành phần trong các kỹ năng của anh bao gồm: 9.0 nghe, đọc, nói và 8.0 viết. Được biết, trước đó, anh từng đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên vào năm lớp 11 (năm 2016), sau đó là 8.5 IELTS năm 2019.
 
Chia sẻ về con đường đến với IELTS, Đức Hòa cho biết: “Lúc mới bắt đầu tìm hiểu về việc thi IELTS thì mình cảm thấy khá hoang mang, vì lúc đó có khá ít tài liệu về bài thi này và cách tiếp cận nó. Tuy nhiên, mình quyết định lấy vốn tiếng Anh và kiến thức của mình đi thi thử, và rút kinh nghiệm qua từng lần thi. IELTS không phải là kì thi kiểm tra kiến thức xã hội, đúng hơn là nó yêu cầu người học phải có rất nhiều kiến thức phổ thông để có thể hiểu và trả lời. Đây cũng từng là một trở ngại lúc mình bắt đầu học, tuy nhiên trong quá trình học mình lại cảm thấy rất thích thú, vì coi việc gặp một chủ đề mới là một cơ hội để mình khám phá thêm kiến thức chứ không đánh giá bản thân thấp kém vì chưa biết.
 
Chàng trai Quảng Ngãi đạt 9.0 IELTS nhờ tư duy 'từ vựng hóa'
Chứng nhận đạt điểm tuyệt đối IELTS 9.0 
 
Mình nghĩ với việc học IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung thì để học hiệu quả, chúng ta cần phải bắt đầu từ sớm và tích luỹ dần dần, mỗi ngày một chút. Để mình so sánh cho dễ hình dung giữa việc học 10 phút mỗi ngày trong vòng 60 ngày và việc học 100 phút mỗi ngày trong vòng 6 ngày. Tuy khối lượng học là như nhau nhưng học như phương pháp đầu tiên sẽ hiệu quả hơn rất rõ ràng. Điều này là bởi vì chúng ta cần thời gian để nhớ, hiểu và vận dụng những kiến thức đã học.”
 
Ấp ủ tâm huyết nâng cao trình độ Anh ngữ cho sinh viên Duy Tân
 
Tốt nghiệp đại học tại Úc, Đức Hòa có nhiều cơ hội để làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, ước mơ của bản thân là theo đuổi sự nghiệp giáo dục và  anh đã quyết định “đầu quân” về ĐH Duy Tân. Tích lũy tất cả kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cùng tâm huyết đổi mới tư duy, cải thiện ngôn ngữ cho sinh viên Duy Tân là hành trang mà Đức Hòa mang theo trong những ngày đầu đứng trên bục giảng của trường. 
 
Sau một thời gian tiếp cận với các bạn trẻ Duy Tân, Đức Hòa có những đánh giá khả quan về trình độ Anh ngữ của các bạn. “Mình nhận thấy trình độ tiếng Anh của các bạn sinh viên có sự chênh lệch không đáng kể. Phần lớn sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt, nhiều bạn có thể sử dụng nó một cách rất tự nhiên chứ không hề khuôn mẫu cứng nhắc. Bởi lẽ chương trình đào tạo tại ĐH Duy Tân bao gồm cả các hoạt động dạy học chính khoá và hoạt động bổ trợ cho sinh viên. Nhìn chung thì sinh viên có đa dạng các hoạt động, từ đi dã ngoại thực tế đến giao lưu văn hoá. Mình đánh giá cao bởi đây là một khía cạnh rất cần thiết để sinh viên chuẩn bị cho công việc sau này. Mình tin là với chất lượng giáo dục tốt thì lợi thế để có vị trí công việc hấp dẫn là điều không khó.
 
Nam Trợ giảng ĐH Duy Tân “chạm mốc” IELTS 9.0
Miệt mài làm việc với mong muốn nâng cao trình độ Anh ngữ 
cho sinh viên Duy Tân
 
Có thể sau khi tốt nghiệp, mỗi bạn sẽ có một dự định riêng cho sự nghiệp của bản thân. Với quan điểm cá nhân, mình nghĩ các bạn sinh viên có thể học IELTS nếu muốn tiếp tục con đường học thuật, hoặc muốn tìm hiểu kiến thức thường thức. Tuy nhiên việc đào sâu hay không thì tuỳ vào định hướng của mỗi bạn. Cụ thể hơn, IELTS rất cần thiết cho các bạn muốn học cao hơn sau này, vì nó yêu cầu những kỹ năng sẽ giúp các bạn đọc hiểu tài liệu, dữ liệu và trình bày tham luận một cách thuyết phục.”, Đức Hòa cho biết.
 
Với quá trình trải nghiệm thi và hướng dẫn các bạn thi IELTS, Đức Hòa đã rút ra một vài lưu ý giúp sinh viên Duy Tân cải thiện các kỹ năng trong kỳ thi IELTS, như sau:
 
Đầu tiên là kỹ năng nghe: Không có “mẹo” nào có thể giúp các bạn đi từ con số 0 đi lên trong một thời gian ngắn cả. Việc nghe tốt là do quen với âm thanh tiếng Anh, giàu vốn từ vựng và rèn luyện kỹ năng này thường xuyên. Vì vậy, mình rất hay dùng Youtube để nghe các video về nhiều lĩnh vực mình yêu thích như: Lịch sử, Địa lí, Kinh tế, Văn hoá, Công nghệ,... Chỉ khi nghe những thứ bản thân có hứng thú thì mới giúp các bạn duy trì thói quen nghe mỗi ngày.
 
Thứ hai là kỹ năng nói: Một trong những cách khá thú vị chính là nhái lại lời thoại của nhân vật. Nó vừa cho các bạn ngôn ngữ tự nhiên mà người bản xứ dùng, vừa không phải đối thoại với ai khác, giúp các bạn loại đi được sự ngại ngùng, e dè. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những yếu tố về cách phát âm như: nhấn âm, nhấn câu, phát âm cuối của từ,… để bắt chước cho chuẩn.
 
Chàng trai Quảng Ngãi đạt 9.0 IELTS nhờ tư duy 'từ vựng hóa'
Niềm vui của Đức Hòa khi đạt giải Nhất kỳ thi OTE
khu vực miền Trung-Tây nguyên năm 2016
 
Thứ ba là kỹ năng đọc: Hai lỗi sai trong việc đọc của một số bạn, trong đó, lỗi sai đầu tiên là ngôn ngữ (từ vựng/cấu trúc). Khi các bạn biết được nơi có đáp án mình cần, tuy nhiên lại không chắc chắn và không hiểu ý của câu khiến làm sai. Đây là lỗi do kiến thức ngôn ngữ, các bạn chỉ cần ghi lại từ/cấu trúc để nhớ và rút kinh nghiệm. Lỗi thứ hai nghiêm trọng hơn là lỗi sai về cẩn thận. Cụ thể, các bạn sai vì không thấy nơi chứa thông tin cần tìm ở đâu, vì đọc quá nhanh theo phương pháp đọc lướt và đọc nhanh (skimming & scanning). Thay vào đó, nên đọc kỹ bài, không sót chữ nào, vì IELTS có thể “bẫy” các bạn với những tình huống mà từ khóa một nơi, thông tin trả lời từ khóa một nẻo. 
 
Cuối cùng là kỹ năng viết: Các bạn nên bắt đầu bằng những bước nhỏ như: viết một câu đơn, viết một câu gồm nhiều mệnh đề, nối mệnh đề, áp dụng những điểm ngữ pháp vừa mới học. Các bài tập viết lại câu đặc biệt rất hữu dụng cho vấn đề này. Điều không kém phần quan trọng là bổ sung kiến thức xã hội. Các bạn có thể phân chia đề viết IELTS ra làm 8 - 9 chủ đề quen thuộc, đọc các ý kiến tranh luận về các chủ đề này và ghi chép lại để “lấy vốn” cho bản thân.
 
(Truyền Thông)