English

Thành tích

Giảng viên ĐH Duy Tân đạt Giải A tại giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2022

Trên hành trình cống hiến vì nghệ thuật, họa sĩ Nguyễn Thành Phương - Giảng viên Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Ứng dụng, Đại học (ĐH) Duy Tân đã có nhiều dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp sáng tác của mình.
 
Mới đây nhất là bức tranh "Tin nhắn", lấy ý tưởng ở thời điểm cả nước đang "gồng mình" đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, khi mà tất cả mọi người đều sử dụng tin nhắn để trao đổi thông tin, mua bán hàng hóa,… rồi nó đã trở thành thói quen của mọi người trong cuộc sống hôm nay, nhất là đối với những người phụ nữ hiện đại. 
 
Tác phẩm này đã được Hội đồng Nghệ thuật đánh giá cao và trao giải A ở lĩnh vực Mỹ thuật tại Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2022.
 
Cảm hứng sáng tạo từ những tin nhắn…
 
 Ý tưởng của bức tranh "Tin nhắn" bắt nguồn từ thời điểm dịch bệnh COVID-19, khi mà tất cả mọi lĩnh vực ngành nghề đều truyền tải thông tin qua hình thức trực tuyến, hay các cuộc trò chuyện, trao đổi công việc hoặc cả mua hàng, đặt vé, chuyển tiền,… đều thông qua các tin nhắn. 
 
Giảng viên ĐH Duy Tân đạt Giải A tại giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2022
Giảng viên, họa sĩ Nguyễn Thành Phương - ĐH Duy Tân nhận giải A lĩnh vực Mỹ thuật
 
Trong bức tranh này, họa sĩ Thành Phương đã sử dụng chất liệu màu arylic để tạo nên các mảng miếng, màu sắc đối lập. Việc kết hợp các đường nét uyển chuyển và nhẹ nhàng trong một không gian xanh hài hòa, ăn nhập với chủ đề đã nêu càng thể hiện rõ sự mềm mại nhưng mạnh mẽ của các nhân vật, giúp bức tranh trở nên chân thực, sống động hơn.
 
"Những người phụ nữ hiện đại là hình ảnh mà tôi lựa chọn để truyền tải ý tưởng của mình vào tranh. Họ có học thức, có sự mạnh mẽ và tính quyết đoán, luôn tự chủ và độc lập. Vẻ đẹp của phụ nữ ngày càng được tôn lên bởi khí chất, ngoại hình cùng vẻ đẹp tri thức. Vượt qua thời gian, người phụ nữ dám bước ra khỏi những định kiến bó buộc, chọn cách bước ra xã hội để khẳng định bản thân. 
 
Họ biết quan tâm chăm sóc đến sức khỏe, vóc dáng, biết chăm chút đến trang phục để tạo sự phá cách, để thoải mái mà bộc lộ cá tính của riêng mình, đặc biệt khi có những phụ kiện đi theo. 
 
Trong đó, điện thoại là không thể thiếu trong cuộc sống hôm nay. 'Tin nhắn' nói riêng và công nghệ nói chung đang giúp phụ nữ giải quyết các công việc, giúp họ kết nối bạn bè và tạo ra một cuộc sống như mình mong muốn. Và họ tự tin với những gì mình đang có. 
 
Điều đó, theo tôi, làm cho cuộc sống và xã hội vui vẻ, mềm mại và xinh tươi. Bức tranh cũng mang đến những gợi mở để mỗi người tự liên tưởng dựa trên chính cuộc sống và mong muốn của mình.", họa sĩ Thành Phương chia sẻ.
 
 … đến tác phẩm đạt giải A trong lĩnh vực Mỹ thuật
 
Thử thách trong nhiều lĩnh vực như: Công nghệ, Khoa học Máy tính, Nghệ thuật… không ít các giảng viên và sinh viên ĐH Duy Tân đã mang về nhiều giải thưởng danh giá tại các cuộc thi lớn nhỏ trong nước và quốc tế. 
 
Và giải A tác phẩm "Tin nhắn" của họa sĩ, giảng viên Nguyễn Thành Phương do Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao tặng đã viết tiếp vào bảng vàng thành tích của ĐH Duy Tân.
 
Giảng viên ĐH Duy Tân đạt Giải A tại giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2022
Bức tranh “Tin nhắn” thể hiện rõ nét đẹp và sự năng động của những người phụ nữ hiện đại
 
Đến với Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2022, có 61/63 Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự xét giải với 396 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Hội đồng Nghệ thuật đã chọn được 58 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có: 5 giải A, 10 giải B, 19 giải C, 22 giải Khuyến khích, và 2 giải dành cho Tác giả Trẻ.
 
Các giải A được trao cho:
 
- Bức tranh "Tin nhắn" của tác giả Nguyễn Thành Phương,
- Bộ ảnh "Cầu Thủ Thiêm 2 - Điểm nhấn mới" của tác giả Lê Đình Thiện,
- Tập truyện ngắn "Cõi yêu" của tác giả Trần Vân Anh với bút danh Phong Nguyên,
- Tập tiểu luận "Đọc một bài thơ" của tác giả Lê Hồ Quang,
- Tập thơ "Mây âm tính" của tác giả Võ Văn Luyến.
 
Họa sĩ Hồ Đình Nam Kha - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Đà Nẵng nhận xét: "Tác phẩm 'Tin nhắn' của họa sĩ Nguyễn Thành Phương thể hiện phong cách hiện đại có tính biểu đạt cao, phản ánh cuộc sống của những người phụ nữ thời đại 4.0. Tác giả truyền cảm hứng sáng tác qua bố cục chuyển động, màu sắc tương phản, vừa mảng khối vừa đường nét, nóng - lạnh đan xen công phá dồn dập nhau. 
 
Chính sự hài hòa trong tương phản, tác giả đưa người xem bước vào thế giới nội tâm sâu lắng, qua hình tượng những thiếu nữ hiện đại. Bên cạnh đó, việc kết hợp không gian nhẹ nhàng uyển chuyển trong gam lạnh, cộng hưởng với những mái tóc bồng bềnh, mang tính cách điệu cao, giúp nhận thấy rõ những người phụ nữ, vừa gần gũi vừa xa lạ, vừa mạnh mẽ lại dịu dàng. Đó đích thực người phụ nữ hiện đại trong tranh Nguyễn Thành Phương".
 
Tác giả của giải A lĩnh vực Mỹ thuật có thật nhiều tâm huyết trong quá trình sáng tác và giảng dạy trên giảng đường đại học. Giảng viên Thành Phương chia sẻ thêm: "Tôi rất vui và hạnh phúc, vì đây là kết quả của sự nỗ lực trong suốt thời gian qua và đặc biệt đã được Hội đồng Nghệ thuật quốc gia đánh giá, ghi nhận với giải A. 
 
Trong thời gian tới, tôi sẽ đầu tư hơn nữa về chuyên môn để hỗ trợ cho quá trình giảng dạy các bạn sinh viên Duy Tân. Bên cạnh vai trò là giảng viên đại học thì tôi cũng là một họa sĩ. Mà đã là một họa sĩ thì sáng tác luôn phải đặt trên niềm đam mê, hội họa thì luôn phải đi tìm cái đẹp, cái mới, cái lạ, cái khác biệt, mang tính cá nhân hóa… Trong guồng quay tìm kiếm đó, tôi không cho phép bản thân dừng lại mà phải dựa vào đà của guồng quay đó để phát triển tiếp".
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 & Top 100 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2022 theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE);
 
* Top 145 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2023 & Top 801-1000 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 theo QS Rankings;
 
* Trường đạt kiểm định ABET của Mỹ cho khối ngành Công nghệ Thông tin, Điện-Điện tử;
 
* Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định quốc tế UNWTO TedQual cho khối ngành Du lịch;
 
* Theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2023:
 
- Lĩnh vực Khoa học Máy tính thuộc Top 251-300 Thế giới;
 
- Lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ thuộc Top 251-300 Thế giới;
 
- Lĩnh vực Kinh doanh & Kinh tế thuộc Top 301-400 Thế giới;
 
- Lĩnh vực Y tế, Sức khỏe thuộc Top 176-200 Thế giới;
 
* …
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/giang-vien-dh-duy-tan-dat-giai-a-tai-giai-thuong-van-hoc-nghe-thuat-2022-20230107150807601.htm)