English

Đại học

SV Kiến trúc ĐH Duy Tân giành giải Nhất Thiết kế Nhanh B tại Festival Kiến trúc 2022

Nguyễn Hoàng Long, sinh viên K-24 ngành Kiến trúc Công trình, Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Ứng dụng, Đại học (ĐH) Duy Tân giành giải Nhất ở hạng mục Thiết kế Nhanh B với tác phẩm “Điểm nhìn tiếp diễn không gian đô thị” .
 
Kết thúc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XIII - Festival Kiến trúc 2022 trên mảnh đất Phú Yên nhưng các bạn sinh viên tham gia vẫn luyến lưu những giây phút được trải nghiệm, được thể hiện tài năng, sáng tạo, học hỏi, giao lưu và kết nối bạn bè. Không chỉ vậy, còn có cả niềm vui vô bờ khi được góp thêm vào “bộ sưu tập” giải thưởng của bản thân những giải thưởng mới toanh và quý giá. Nguyễn Hoàng Long là một trong số đó.
 
Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Ứng dụng
Hoàng Long (áo trắng, thứ 3 từ phải sang) và các bạn trong nhóm với tác phẩm “Điểm nhìn tiếp diễn không gian đô thị”
 
Sau cuộc thi lần đầu vào năm 2020 tham gia ở hạng mục Thiết kế Nhanh A mà không đạt kết quả như mong muốn, Hoàng Long đã tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, cần phải trau dồi kỹ hơn về kiến thức và kỹ năng để lần thi sau có kết quả tốt hơn. Hoàng Long chia sẻ: “Đến với cuộc thi năm nay, em đã trang bị cho bản thân nhiều kiến thức về chuyên môn như các thông số, chỉ số về quy hoạch, các tư liệu về chủ đề cuộc thi bao gồm tư liệu về văn hóa, con người, kiến trúc,… Bên cạnh đó, em cũng dành thời gian học hỏi thêm các kỹ năng vẽ tay, kỹ năng thuyết trình, và đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.”
 
Nắm rất rõ các nội dung thi của Festival Kiến trúc 2022 cũng như biết cách thể hiện chủ đề “Hành trình di sản AYARU - Phú Yên”, Hoàng Long cùng các bạn sinh viên trong nhóm đã dành nhiều thời gian suy ngẫm để có thể tạo nên các tác phẩm chất lượng.
 
Dựa trên từ khóa của Festival năm nay là “di sản”, Hoàng Long và các bạn trong nhóm đã đồng thời kết nối đến từ khóa khác, đó là "điểm nhìn”, “tiếp diễn”, “không gian”, và “hành trình”. Với nhận định, không gian Công viên Hồ Sơn trong tương lai sẽ đóng vai trò như một trái tim hiện đại của thành phố Tuy Hòa, giúp kết nối tới những điểm nút của thành phố, nhóm đã lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện tác phẩm “Điểm nhìn tiếp diễn không gian đô thị”. Nhóm đã lựa chọn vẫn giữ nguyên những nét vốn có của công viên như quảng trường, bãi đỗ xe,.. đồng thời, đề xuất thêm một không gian mang điểm nhìn của con người đến với những giá trị của thành phố bằng cách tiếp diễn những hình thái của đô thị và những giá trị di sản truyền thống. Cách tiếp cận này đã giúp tạo nên tính kết nối giữa hiện tại, quá khứ, tương lai và kết nối cả con người gần hơn với những văn hóa từ xưa và nay.
 
SV Kiến trúc ĐH Duy Tân giành giải Nhất Thiết kế Nhanh B tại Festival Kiến trúc 2022
Tác phẩm đã đạt giải Nhất hạng mục Thiết kế Nhanh B
 
Nhóm còn đề xuất xây dựng công viên văn hóa đi bộ, đạp xe gồm 2 tầng và 2 khu vực có cầu vượt kết hợp với các khu vực ẩm thực, trưng bày/triển lãm nằm ở phía khu dân cư đã được cải tạo. Công viên hoạt động trên trục giao thông chính của thành phố là trục đường Điện Biên Phủ, điểm nhìn được tạo ra bằng cách định vị các không gian linh hoạt, giúp hình thành và làm mới hoạt động của người dân theo thời gian. Qua đó tạo nên một hành trình khám phá văn hóa nghệ thuật về âm nhạc, ẩm thực, lễ hội, kiến trúc, và các giá trị Chămpa ít nhiều chỉ riêng Phú Yên có được. Những nét văn hóa ấy được gợi nhắc và thể hiện bằng những module linh hoạt (hình dạng như thanh trụ có đế tròn để người dân ngồi) có thể vận chuyển. Khi cần không gian để tổ chức các sự kiện, các không gian để trưng bày chỉ cần kết nối các module lại sẽ tạo nên các không gian linh hoạt trong sử dụng.
 
Hoàng Long tâm sự: “Đây là lần thi Festival cuối cùng mà em tham gia trong đời sinh viên, cho nên tâm thế khi bước vào cuộc thi này của em là ‘không còn gì để mất’ (cười). Em phải cố gắng hết mình để đạt được kết quả tốt nhất. Khi nghe tên sản phẩm của nhóm đạt giải Nhất, cảm xúc như vỡ òa, không những vui vì thành quả của nhóm, mà còn vui vì những nỗ lực của em trong 2 năm qua từ đợt Festival lần trước đến nay đã được đền đáp xứng đáng. Em xin cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ từ các thầy cô trong Khoa và các bạn trong nhóm đã đoàn kết, chung sức để đạt được giải thưởng này. Mục tiêu gần nhất của em là thử sức ở Giải thưởng Loa Thành.”
 
SV Kiến trúc ĐH Duy Tân giành giải Nhất Thiết kế Nhanh B tại Festival Kiến trúc 2022
Hoàng Long luôn tích cực tham gia các hoạt động trong và ngoài trường
 
“Cuộc thi lần này giúp em thu được rất nhiều, từ kinh nghiệm về mặt chuyên môn cho đến các mối quan hệ về mặt cá nhân. Từ những người không quen biết nhau qua cuộc thi đã trở thành những người bạn khá thân và làm việc nhóm rất ăn ý. Đặc biệt, em được biết thêm nhiều ý nghĩa về chủ đề của cuộc thi năm nay, đó không đơn thuần là một hành trình về mặt di sản bình thường, mà còn thêm thấu hiểu về con người, văn hóa, ẩm thực, phong tục, tập quán của người Chăm ở vùng đất Phú Yên.”, Hoàng Long cho biết.
 
Bên cạnh niềm đam mê kiến trúc, Hoàng Long còn rất tích cực tham gia vào các hoạt động của Khoa và trường. Hiện Hoàng Long đang là Trưởng Nhóm Tư vấn và Hỗ trợ Tuyển sinh của Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Ứng dụng, đồng thời cũng là thành viên trong Ban tổ chức một số cuộc thi do Khoa phát động. Với Hoàng Long, bên cạnh việc học tập trên giảng đường, tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ là cơ hội tốt giúp bản thân luôn phát triển không ngừng.
 
Mùa tuyển sinh 2022, Đại học Duy Tân ban hành mức giảm 30% học phí suốt khóa học cho những thí sinh trúng tuyển vào học một trong các chuyên ngành thuộc ngành Kiến trúc.
 
Chi tiết xem tại đây http://tuyensinh.duytan.edu.vn
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
- Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới & Top 100 Đại học Tốt nhất Châu Á theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
- Top 210 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2022 & Top 801-1000 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 theo QS Rankings.
 
- Top 700 Đại học tốt nhất Thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
- Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
- Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).
 
- Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report
 
- Xếp thứ 1 đại học của Việt Nam (thứ 1140 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.
 
- Xếp thứ 2/17 đại học của Việt Nam (thứ 446 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
 
- Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
- Xếp thứ 3 Việt Nam, 1255 Thế giới trên Bảng xếp hạng Website các Trường Đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 01/2022.
 
- Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 tại Việt Nam và Ngành Kỹ thuật Điện Điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 Thế giới, đứng thứ 2 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2021.
 
- Lĩnh vực Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Công nghệ xếp hạng Top 251-300 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
- Lĩnh vực Y, Dược, Lâm Sàng xếp hạng Top 176-200 Thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
- Top 98 trong bảng Xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022
 
- Xếp thứ 8 - Trường Đại học Tư thục Tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.
 
(Nguồn:https://tienphong.vn/sv-kien-truc-dh-duy-tan-gianh-giai-nhat-thiet-ke-nhanh-b-tai-festival-kien-truc-2022-post1447789.tpo)