English

Đại học & Cao đẳng

Chặng đường ‘phiêu lưu’ của chàng sinh viên kiến trúc ở ĐH Duy Tân

Bước ngoặt trong sự nghiệp học tập của Nguyễn Anh Tài - sinh viên ngành kiến trúc công trình, ĐH Duy Tân - là vào năm học cuối của thời học sinh.
 
Chặng đường ‘phiêu lưu’ của chàng sinh viên kiến trúc ở ĐH Duy Tân
Nguyễn Anh Tài - sinh viên tiêu biểu ngành kiến trúc công trình, ĐH Duy Tân
 
Khi đó Tài cũng như rất nhiều học sinh khác trăn trở để đưa ra quyết định cho tương lai. Tài lựa chọn ôn thi khối tự nhiên, với định hướng theo học ngành nông lâm.
 
Quyết định đổi ngành chỉ 1 tháng trước kỳ thi đại học
 
Nhưng quyết định của Tài thay đổi ở… phút chót khi nhận được những lời động viên từ chị gái, cũng như nhìn lại sở thích và đam mê của bản thân. Thích vẽ từ bé nhưng trước giờ, Tài chỉ xem đó là một sở thích lúc rảnh rỗi, chưa từng nghĩ tới việc bản thân sẽ lựa chọn ngành học vì sở thích này. Nhưng chính từ những lời động viên của chị, Tài quyết định… thử.
 
Tài đăng ký lớp học vẽ chỉ 1 tháng trước kỳ thi đại học. Chính sự quyết tâm và năng khiếu vốn có của bản thân, Tài đỗ nguyện vọng 1 ngành kiến trúc của một trường đại học công lập danh tiếng tại Đà Nẵng. Nhưng rồi, Tài quyết tâm… thay đổi một lần nữa sau khi tìm hiểu và nhận thấy ngành kiến trúc công trình của ĐH Duy Tân khá phù hợp với mình. 
 
Việc thay đổi nguyện vọng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn cũng khiến bản thân Tài khá lo lắng. Bởi đại học là một chặng đường hoàn toàn mới và sẽ vô cùng quan trọng ở thời điểm chuyển tiếp sau khi tốt nghiệp phổ thông. Không ít bạn bè nói Tài quá… "mạo hiểm". Nhưng với Tài, điều quan trọng là mình nhìn ra được sở thích và năng khiếu của mình. Mà khi đã nhìn ra rồi thì tuổi trẻ ngại gì không thay đổi.
 
"Quả ngọt" liên tiếp đến với cậu sinh viên chăm chỉ
 
Tài là cậu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Tham dự nhiều cuộc thi, Tài đều ghi dấu ấn cá nhân với các tác phẩm chất lượng. Tiêu biểu là:
 
- Giải Nhất Cá nhân và giải Nhất Nhóm trong phần thi vẽ mỹ thuật tại Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2020,
 
- Giải Khuyến khích phần thi thiết kế nhanh tại Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2018,
 
- Giải Doanh nghiệp bình chọn tại cuộc thi "Tài năng Online - Sinh viên 2021" với tác phẩm "Ranh giới",
 
- Top 10 tại cuộc thi "Tài năng Online - Sinh viên 2021" với tác phẩm "Hy vọng một ngày ‘Nắng’, …
 
"Trong quá trình tham gia các cuộc thi, em học hỏi được rất nhiều, vừa là kiến thức chuyên ngành vừa là kỹ năng làm việc nhóm cùng các kỹ năng ‘mềm’ khác. Em cũng đã có thêm nhiều bạn mới rất tài năng. 
 
Vào tháng 4 tới đây, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2022 sẽ được tổ chức ở Phú Yên. Lần này em lại có cơ hội đi thi thêm một lần nữa. Rất mong cuộc thi diễn ra thuận lợi và em sẽ cố gắng hết sức để đoạt giải cao", Tài cho biết.
 
Chặng đường ‘phiêu lưu’ của chàng sinh viên kiến trúc ở ĐH Duy Tân
Nguyễn Anh Tài (thứ 3 từ trái qua) nhận giải thưởng tại Festival
Sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2020
 
Hỏi về những năm tháng sinh viên trên giảng đường DTU, Tài vui vẻ chia sẻ: "Em cảm thấy học tập ở ĐH Duy Tân vô cùng thoải mái. Được học trong môi trường năng động như thế này giúp em chủ động hơn trong học tập và các hoạt động khác. 
 
Bản thân là một sinh viên học kiến trúc thì em rất thích những môn đồ án chuyên ngành, có thể kể đến như: đồ án kiến trúc nhà ở, câu lạc bộ, công nghiệp hay khách sạn. Trong quá trình học cũng luôn gặp những khó khăn nhất định vì phải tìm hiểu khá nhiều vấn đề mới xoay quanh đồ án, nhưng em rất có quyết tâm là mình sẽ làm được và cũng rất có hứng thú với chúng. 
 
Nhờ vậy số điểm đạt được qua những môn đồ án đó cũng khá cao khiến em cười tươi, quên đi sự vất vả trong quá trình làm đồ án. Ngoài việc học đầy căng thẳng ra thì có 2 đam mê đã truyền động lực trong những phút cảm thấy bị ‘hụt hơi’ của em, đó là vẽ ký họa và chơi guitar".
 
Chặng đường ‘phiêu lưu’ của chàng sinh viên kiến trúc ở ĐH Duy Tân
Tác phẩm “Đà Nẵng khát vọng tuổi trẻ” giành giải nhất nhóm (ảnh trên)
và “Bạch Đằng một ngày nắng” giành giải nhất cá nhân
 
Ngoài học tập trên lớp, Tài còn chăm chỉ tham gia các hoạt động của Đoàn, khoa. Những năm đầu, Tài còn giữ chức vụ bí thư khoa kiến trúc. Đến những năm học chuyên ngành, dù đã xin rời khỏi ban chấp hành khoa để tập trung hơn vào việc học nhưng Tài vẫn luôn quan tâm và tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn, khoa.
 
Những dự định cho tương lai
 
Hiện tại, Tài đang là sinh viên năm thứ 4 ngành kiến trúc công trình của ĐH Duy Tân. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc học và bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến đối với những sinh viên ngành kiến trúc như Tài là một thử thách lớn. Tuy nhiên, sau những bỡ ngỡ ban đầu, Tài và các bạn đã dần quen và thấy hứng thú. "Lại còn tiết kiệm được tiền in ấn nữa" (chàng trai cười vui vẻ khi được hỏi).
 
Về định hướng nghề nghiệp tương lai, Tài chia sẻ: "Trước mắt, mục tiêu lớn nhất và gần nhất của em sẽ là tham gia Giải thưởng Loa Thành - giải thưởng danh giá dành cho những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất của sinh viên kiến trúc và xây dựng. 
 
Để tham dự cuộc thi này, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, trau dồi thêm kiến thức để đưa ra những ý tưởng mang tính thực tiễn ứng dụng vào đời sống. Tương lai xa hơn, em muốn tiếp tục học chuyên sâu về ngành học hơn nữa để có một lối đi riêng của mình trên con đường nghề nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc sau này".
 
Mùa tuyển sinh 2022, Đại học Duy Tân ban hành mức giảm 30% học phí suốt khóa học cho những thí sinh trúng tuyển vào học một trong các chuyên ngành thuộc ngành kiến trúc.
 
Chi tiết xem tại đây http://tuyensinh.duytan.edu.vn
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học tốt nhất thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 700 Đại học tốt nhất thế giới theo Xếp hạng của Shanghai Ranking năm 2021.
 
* Top 210 Đại học tốt nhất châu Á năm 2022 theo QS Asian University Rankings.
 
* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt kiểm định ABET của Mỹ, có nhiều kiểm định ABET nhất Việt Nam.
 
* Top 107 Thế giới trong xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 theo Times Higher Education (THE).
 
* Top 577 các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 theo U.S. News & World Report
 
* Xếp thứ 3 đại học của Việt Nam (thứ 1.482 thế giới) trên bảng xếp hạng các đại học trên thế giới - CWUR.
 
* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
 
* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2020.
 
* Xếp thứ 3 Việt Nam, 1.255 thế giới trên Bảng xếp hạng Website các trường đại học trên thế giới do Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 1-2022.
 
* Ngành Khoa học máy tính & kỹ thuật có thứ hạng trong nhóm 301-400 thế giới, Top 1 tại Việt Nam và ngành Kỹ thuật điện điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 thế giới, đứng thứ 2 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Shanghai Ranking 2021.
 
* Lĩnh vực Khoa học máy tính & kỹ thuật công nghệ xếp hạng Top 251-300 thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Lĩnh vực Y, dược, lâm sàng xếp hạng Top 176-200 thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.
 
* Top 98 trong bảng Xếp hạng đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2022
 
* Xếp thứ 8 - Trường đại học tư thục tốt nhất Đông Nam Á năm 2022 theo AppliedHE.
 
(Nguồn: https://tuoitre.vn/chang-duong-phieu-luu-cua-chang-sinh-vien-kien-truc-o-dh-duy-tan-20220413104816403.htm)