English

Đại học & Cao đẳng

Hoạt động Trải nghiệm Văn hóa Nhật Bản Ikebana

Tạo cơ hội cho sinh viên học tiếng Nhật được giao lưu với người Nhật và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, sáng ngày 23/1/2022, Viện Hợp tác Chiến lược Việt - Nhật (VJISC) tổ chức hoạt động ngoại khóa thường kì với chủ đề “Trải nghiệm nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - Ikebana”. Hoạt động dành cho sinh viên của Viện Việt - Nhật, sinh viên của Khoa tiếng Nhật, sinh viên học tiếng Nhật tại Trung tâm LTC và tất cả sinh viên của Đại học Duy Tân yêu thích và muốn tìm hiểu văn hoá Nhật Bản.
 
Hoạt động Trải nghiệm Văn hóa Nhật Bản Ikebana
Cô Kaneda Chiaki hướng dẫn cắm hoa
 
Chương trình được tổ chức qua zoom với sự hiện diện của khách mời là cô Kaneda Chiaki, người hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản. Về phía Viện Hợp tác Chiến lược Việt - Nhật của Đại học Duy Tân, có TS. Lê Vĩnh An - Viện trưởng, cô Emiko Kumata - Giảng viên người Nhật, cô Nguyễn Thị Thương - Chuyên viên và các bạn sinh viên quan tâm đến hoạt động.
 
Ikebana bắt nguồn từ lễ dâng hoa cho Đức Phật. Vào thời Minh trị, Ikabana được xem là một phần giáo dục trong các trường nữ sinh. Số lượng các lớp cắm hoa mà ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tham gia ngày càng nhiều. Ai cũng có thể thưởng thức nghệ thuật cắm hoa cơ bản, kể cả giới trẻ, bất kể nam hay nữ. Hiện tại có hơn 300 trường phái Ikabana ở Nhật Bản, trong đó có 3 trường phái lớn là: Ikenobo, Sogetsu và Ohara. Cô Kaneda Chiaki - khách mời của chương trình - hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Từ nhỏ cô đã làm quen với Ikebana và hiện cô đã đạt được Giáo sư hạng I trường phái Ohara-ryu.
 
Hoạt động Trải nghiệm Văn hóa Nhật Bản Ikebana  
Các tác phẩm hoa hoàn thiện
 
Dưới sự hướng dẫn kỹ càng và chi tiết của cô Kaneda Chiaki, thầy cô và các bạn sinh viên cũng đã tỉ mỉ và khéo léo hoàn thành tác phẩm theo nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản. Đây là một hoạt động ý nghĩa đối với các bạn sinh viên trong mùa dịch, đặc biệt là giai đoạn sắp sửa bước sang năm mới. Sinh viên Huỳnh Vũ Huyền Trân hào hứng chia sẻ: “Trải nghiệm này đã giúp em hiểu thêm về Ikebana - một phần văn hóa của đất nước Nhật Bản. Em thấy rất vui vì được giao lưu và có cơ hội trau dồi tiếng Nhật với người bản địa. Hy vọng tình hình dịch được kiểm soát để em và các bạn được trải nghiệm trực tiếp nhiều hoạt động thú vị như vậy nữa”.
 
Trong nhiều năm qua, Viện Hợp tác Chiến lược Việt-Nhật của Đại học Duy Tân đã liên kết với các đại học, tổ chức giáo dục uy tín của Nhật Bản để triển khai các chương trình du học nước ngoài chất lượng với chi phí hợp lý. Theo học các chương trình Việt - Nhật của Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ có cơ học tập, trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến và văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào.
 
(Truyền Thông)