English

Nghiên cứu

ĐH Duy Tân ra mắt Máy AED-302 Trainer và ký kết với Wellbeing để Thương mại hóa các Sản phẩm Công nghệ về Y tế

Sáng ngày 2/12/2021, Đại học (ĐH) Duy Tân đã giới thiệu sản phẩm công nghệ mới trong lĩnh vực y tế là Máy AED-302 Trainer do Trung tâm Mô phỏng và Mô hình hóa (CVS) thuộc Trường Khoa học Máy tính của trường nghiên cứu và sản xuất. Máy AED-302 Trainer được thực hiện với mục đích huấn luyện kỹ năng sốc tim cũng như hồi sức tim phổi cơ bản cho người cho người sử dụng. Ngay trong lễ ra mắt sản phẩm, ĐH Duy Tân đã ký kết với Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing để thương mại hóa các sản phẩm công nghệ do nhà trường trực tiếp nghiên cứu. 
 
Trung tâm Mô phỏng và Mô hình hóa (CVS) nghiên cứu
và sản xuất thành công máy AED-302 Trainer
 
AED-302 Trainer - Sản phẩm mới góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng
 
AED-302 Trainer là một bản sao của máy sốc điện khử rung tim tự động bên ngoài, đóng vai trò là thiết bị hỗ trợ cho người dùng học tập và nghiên cứu về quy trình sơ cấp cứu tim phổi. 
 
Chia sẻ về ý tưởng nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm này, ThS. Lê Văn Chung - Giám đốc Trung tâm CVS cho biết: “Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố, 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu (chiếm 55% trong số 55,4 triệu ca tử vong trên toàn thế giới) có liên quan đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng, đối với một nạn nhân khi bị ngưng tim (do đột quỵ, điện giật, đuối nước,...) nếu được sơ cấp cứu kết hợp sốc tim ngoài lồng ngực (hay còn gọi là AED) trong vòng 3-5 phút đầu tiên sau khi ngừng tuần hoàn có thể đạt tỉ lệ cứu sống lên đến 50 - 75%.
 
Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam các máy sốc điện cấp cứu hầu hết mới chỉ được trang bị ở các bệnh viện, các cơ sở y tế còn ở những nơi công cộng, trường học hay tại các hộ gia đình,… hầu như chưa có. Và, một thực tế nữa để có thể hiểu và biết cách sử dụng những chiếc máy như sốc điện cấp cứu, người dùng cần phải có những kiến thức cơ bản về quy trình sốc tim cũng như hồi sức tim phổi cơ bản. 
 
Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó và mong muốn góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng, chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời máy AED-302 Trainer - như một huấn luyện viên sơ cấp cứu cho người sử dụng.”
 
ĐH Duy Tân ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing
 
AED-302 Trainer được thiết kế với chất liệu nhựa thông dụng trên thị trường có khả năng chịu được sự va đập và chống bụi bẩn. Máy có kích thước nhỏ hơn tờ giấy A4 và có quai xách được bố trí nằm bên hông thân giúp cho người dùng thuận tiện trong việc di chuyển và mang theo trong balo. Mặt sau được bố trí một ngăn nhỏ chứa tấm điện cực đi kèm với máy rất gọn gàng. AED-302 Trainer trang bị pin lithium với hiệu suất hoạt động tốt có thể kéo dài thời gian sử dụng liên tục lên đến 4 giờ và thời gian nạp lại khá nhanh khoảng 1 giờ 30 phút đảm bảo trong một buổi học được xuyên suốt không ngắt quãng là một trong những điểm mạnh của thiết bị này.
 
“Trước khi triển khai thiết kế sản phẩm, chúng tôi đã nghiên cứu tìm hiểu rất nhiều dữ liệu từ nguồn Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các quy trình sơ cấp cứu của AHA (Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ) và được sự cố vấn về chuyên môn sơ cấp cứu từ Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing. Từ các nguồn thông tin trên, chúng tôi đã đưa ra 8 kịch bản rất thực tế và bám theo quy trình AHA của Hoa Kỳ. Các kịch bản này được hướng dẫn cụ thể thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD kết hợp âm thanh hướng dẫn từng bước (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) cho người dùng. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể tự thiết lập các bài huấn luyện cấp cứu khác nhau thông qua bộ điều khiển từ xa đi kèm theo thiết bị. Với thiết kế nhỏ gọn và các tính năng ưu việt như vậy, AED-302 Trainer được kỳ vọng sẽ phát triển và trở thành thiết bị y tế hữu ích và cần thiết để trang bị tại: Trung tâm Thương mại, Sân bay, Ga tàu lửa, Lực lượng Cứu hộ, Văn phòng, Bãi biển, Hồ bơi, Tổ chức Giáo dục,…”, ThS. Lê Văn Chung cho biết thêm.
 
Hợp tác đưa các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực y tế tới cộng đồng
 
Thời gian qua, ĐH Duy Tân đã nỗ lực thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học và rất nhiều sản phẩm, trong đó có các sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế được xã hội quan tâm. Tiêu biểu như:
 
- Sản phẩm eCPR - Hệ thống Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu hồi sức tim, phổi vì cộng đồng, được trao danh hiệu Sao Khuê 2020,
 
- Máy thở DTU-Vent Ver3.0 - Máy thở xâm lấn và không xâm lấn phục vụ điều trị COVID-19,
 
- Ứng dụng 3D trong Y học, đạt giải Nhì Sản phẩm Số Tiềm năng 2020,
 
- Ứng dụng Phát hiện COVID-19 qua xử lý ảnh phim chụp X-quang và CT,
 
- …
 
và mới đây nhất là máy AED-302 Trainer.
 
Tìm hiểu các sản phẩm công nghệ của trường, Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing đã ký kết hợp tác với ĐH Duy Tân để thương mại hóa các sản phẩm. 
 
BS. Nguyễn Văn Công phát biểu tại Lễ Ký kết 
 
BS. Nguyễn Văn Công - CEO Wellbeing cho biết: "Việc Trung tâm CVS của ĐH Duy Tân nghiên cứu thành công và cho ra đời máy AED-302 Trainer có thể nói là một bước đột phá, một bước ngoặt trong hướng dẫn sơ cấp cứu và chữa bệnh ở Việt Nam. Là một bác sĩ và cũng đã từng chứng kiến người thân của mình ra đi bởi bị ngừng tim đột ngột, cũng vì không được sơ cấp cứu kịp thời, đồng thời cũng là do thiếu những thiết bị y tế thiết yếu như máy AED, nên tôi càng mong muốn đưa các sản phẩm như AED-302 Trainer nhanh chóng ra thị trường, để mọi người đều có thể xử lý tình huống khẩn cấp khi gặp bệnh nhân bị chứng ngưng tim. Trong tương lai, Wellbeing mong muốn sẽ hợp tác toàn diện với ĐH Duy Tân, một trong số đó là thông qua các chương trình E-learning để lan tỏa những kiến thức sơ cấp cứu đến cho tất cả sinh viên cũng như cộng đồng.”
 
Thành lập từ tháng 10/2014, Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing - Tổ chức giáo dục sức khỏe cũng có nhiều sự tương đồng với ĐH Duy Tân khi tập trung vào truyền thông và giáo dục sức khỏe, góp phần tích cực vào sự phát triển của cộng đồng. Wellbeing hiện đang hoạt động ở 3 lĩnh vực: Truyền thông giáo dục sức khỏe, Cung cấp thiết bị y tế gia đình và thiết bị tập huấn y khoa, Can thiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Wellbeing có rất nhiều đối tác là các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và trường đại học uy tín cả trong nước và quốc tế.
 
ĐH Duy Tân và Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing chụp ảnh lưu niệm
 
Lễ ký kết giữa ĐH Duy Tân và Công ty Cổ phần Dịch vụ Wellbeing là cột mốc đánh dấu cho mối quan hệ hợp tác bền vững giữa hai đơn vị cùng chung sứ mệnh phục vụ vì lợi ích của cộng đồng. Theo đó, ĐH Duy Tân và Wellbeing sẽ cùng kết hợp để:
 
- Nghiên cứu phát triển, hoàn thiện các sản phẩm công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu thương mại hoá và yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước;
 
- Đăng ký đồng sở hữu trí tuệ, sở hữu thương hiệu, đăng ký chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giấy phép lưu hành sản phẩm đối với sản phẩm phát triển và sản xuất trong khuôn khổ hợp tác này theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế;
 
- Phối hợp trong việc lập đề xuất chung cho các chương trình, dự án tài trợ của các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các quĩ đầu tư trong và ngoài nước trong các trường hợp khuyến khích mô hình hợp tác Trường đại học - Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp;
 
- Phối hợp kêu gọi vốn đầu tư phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ độc đáo và có tiềm năng thương mại hoá lớn;
 
- …
 
Phát biểu tại Lễ Ký kết, TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng ĐH Duy Tân cho biết: “Lễ ký kết hợp tác ngày hôm nay chính là thành quả sau một thời gian 2 đơn vị tìm hiểu và làm việc cùng nhau. Đây sẽ là dấu mốc cho mối quan hệ hợp tác bền vững cùng phát triển giữa 2 bên. Hy vọng, với kinh nghiệm, năng lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ của ĐH Duy Tân kết hợp cùng kinh nghiệm truyền thông, kinh doanh của Wellbeing sẽ sản xuất đồng thời thương mại hóa được nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cho y tế cũng như sức khỏe của cộng đồng.”
 
(Truyền Thông)