English

Thành tích

Việt Nam lần đầu có Đại học lọt Top 500 thế giới

Đại học Duy Tân và Tôn Đức Thắng trở thành hai đại diện đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong top 401-500 trên bảng xếp hạng đại học thế giới của THE.
 
Trong bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2022 do Times Higher Education (THE) công bố ngày 2/9, ngoài Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Tôn Đức Thắng (TP HCM), Việt Nam còn ba trường khác góp mặt gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM và Bách khoa Hà Nội.
 
Trong số này, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngôi trường từng hai năm liên tiếp được xếp trong nhóm 801-1.000, bị tụt xuống nhóm 1.001-1.200. Đại học Quốc gia TP HCM và Bách Khoa Hà Nội cũng tụt hạng, từ nhóm 1.001+ trong năm ngoái xuống nhóm 1.201+.
 
Ngoài ra, bảng xếp hạng ghi nhận báo cáo của Đại học Đà Nẵng nên cơ sở giáo dục này chưa được xếp hạng.
 
Việt Nam lần đầu có Đại học lọt Top 500 thế giới
Việt Nam lần đầu có Đại học lọt Top 500 thế giới
 
THE xếp hạng trường đại học theo 13 chỉ số riêng biệt được nhóm thành 5 nhóm tiêu chí, gồm: giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 30%; các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) 30%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức) 2,5%.
 
Với các tiêu chí không đổi so với kỳ xếp hạng trước, Đại học Oxford tiếp tục đứng đầu. Đây là lần thứ 6 liên tiếp ngôi trường hàng đầu Vương quốc Anh chiếm giữ vị trí này. Hai trường cùng giữ hạng 2 là Viện Công nghệ California (Caltech) và Đại học Harvard của Mỹ. Đại học Stanford của Mỹ đứng vị trí tiêp theo. Vị trí thứ 5 thuộc về hai trường là Đại học Cambridge của Vương quốc Anh và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ.
 
Ở khu vực châu Á, nhiều trường có thứ hạng tốt. Trung Quốc có hai đại diện được xếp hạng 16 thế giới, gồm Đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa - hai cái tên quen thuộc ở mọi bảng xếp hạng đại học. Trong đó, Đại học Bắc Kinh tăng 7 bậc so với năm ngoái và Thanh Hoa tăng 4 bậc.
 
Đại học Quốc gia Singapore là đại diện của Đông Nam Á có thứ hạng cao nhất, đứng thứ 21, tăng 4 bậc.
 
THE là một trong những tổ chức xếp hạng đại học có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới, bên cạnh bảng xếp hạng của QS và Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).
 
THE bắt đầu xếp hạng các đại học thế giới (THE-QS) vào năm 2004, sử dụng dữ liệu do QS cung cấp. Từ năm 2010, THE ngừng hợp tác với QS và tạo ra một bảng xếp hạng mới, hợp tác với Thomson Reuters - đơn vị thu thập và phân tích dữ liệu để xếp hạng.
 
Năm nay, THE đánh giá hơn 1.600 cơ sở giáo dục đại học đến từ 99 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng này lớn nhất từ trước đến nay. Bảng xếp hạng đã phân tích hơn 108 triệu trích dẫn từ hơn 14,4 triệu ấn phẩm nghiên cứu, đồng thời phân tích câu trả lời khảo sát từ gần 22.000 học giả toàn cầu.
 
(Nguồn:https://vnexpress.net/viet-nam-lan-dau-co-dai-hoc-lot-top-500-the-gioi-4350229.html)