English

Đại học & Cao đẳng

Sinh viên khoa Y của Đại học Duy Tân và Hành trình Sẻ chia Hạnh phúc

Năng động, hòa đồng và tràn đầy nhiệt huyết là ấn tượng đầu tiên mà những ai từng tiếp xúc với Ngô Đình Nam đều dễ dàng cảm nhận được. Chàng sinh viên trẻ tuổi này hiện đang học ngành Bác sĩ Đa khoa và là Bí thư Liên chi đoàn khoa Y, Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Duy Tân. Đình Nam không chỉ cháy bỏng một ước mơ là trở thành một bác sĩ tài giỏi để cứu chữa được nhiều bệnh nhân mà cậu còn say mê với công tác xã hội, nhất là các hoạt động thiện nguyện. Dù khoác trên mình tấm áo blouse trắng hay là màu áo xanh tình nguyện, Nam đều để lại những ấn tượng đẹp về sự tận tâm, tận lực cùng một trái tim sẻ chia yêu thương.
 
Chàng Sinh viên khoa Y của Đại học Duy Tân và Hành trình Sẻ chia Hạnh phú
 Ngô Đình Nam - Sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa, 
Bí thư Liên chi đoàn khoa Y, Uỷ viên Ban thường vụ Đoàn trường Đại học Duy Tân
 
Tuổi trẻ là trải nghiệm và cống hiến vì cộng đồng 
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề Y, ước nguyện lớn nhất của Đình Nam là trở thành một Bác sĩ có tâm và tầm như bố để có thể chữa trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu và cho tất cả người bệnh. Ước nguyện đó bắt nguồn từ những lần Đình Nam theo bố đi về nhiều tỉnh thành, vùng núi hay vùng sâu vùng xa để khám bệnh miễn phí cho người dân. Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, những người già hay em nhỏ mắc nhiều căn bệnh nan y, Đình Nam quyết tâm nỗ lực phải học thật tốt để trở thành một bác sĩ giỏi đồng thời thắp bừng lên ngọn lửa thiện nguyện trong tim. Cũng từ đó, Đình Nam tham gia vào rất nhiều các hoạt động xã hội, các chương trình nhân đạo với hy vọng làm giảm bớt những thiệt thòi cho những mảnh đời khó khăn. 
 
Đình Nam từng tâm niệm: “Tình nguyện hết mình mới xứng đáng với những năm tháng tuổi trẻ”. Có lẽ vì thế, các chương trình thiện nguyện như: “Trăng sáng vùng biên”, “Trao nắng xuân 3”, “Xuân yêu thương”; chiến dịch tình nguyện hè “Mùa hè xanh”; chương trình tập huấn “Thanh niên hành động xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới” hay tham gia hiến máu nhân đạo,… đã kết nối thành một hành trình dài mang đầy tính nhân văn mà Nam thực hiện trong những năm tháng sinh viên tươi đẹp nhất của đời mình. Việc làm này đã thể hiện phần nào sự sẻ chia yêu thương và sẵn sàng đóng góp sức trẻ vào lợi ích chung của cộng đồng.
 
Chàng Sinh viên khoa Y của Đại học Duy Tân và Hành trình Sẻ chia Hạnh phú
Ngô Đình Nam (bên phải) cùng bố
tham gia hoạt động thiện nguyện "Trăng sáng vùng biên"
 
Tâm sự về chương trình thiện nguyện đáng nhớ nhất, Đình Nam hào hứng chia sẻ: “Em nhớ lần đầu tiên tham gia hoạt động thiện nguyện ‘Trăng sáng vùng biên’ do Liên Chi đoàn khoa Dược tổ chức tại xã Axan, huyện Tây Giang, Quảng Nam. Quãng đường di chuyển khá xa và trên đường đi, gặp phải một vài sự cố nên cả đoàn phải đi bộ tầm 10 cây số. Không một ai nản lòng, cả đoàn quân áo xanh vừa đi vừa cười nói vui vẻ, tiếp tục ‘chinh phục’ đỉnh Quế với những con dốc cao. Thật may mắn khi hỏi nhờ được chiếc xe ben của người dân trên đường, đây là ‘con xe mui trần’ xịn nhất vào lúc này. Cả đoàn được chở đến nơi tập kết. Sáng hôm sau, công tác khám chữa bệnh, cấp phát thuốc được diễn ra và tối đến là khoảng thời gian trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, các em nhỏ hiếu học và tổ chức vui Trung thu. 
 
Niềm hạnh phúc của bà con khi được cấp phát thuốc cùng nụ cười hồn nhiên, ngây thơ của các em nhỏ khi lần đầu tiên thấy con lân, ông địa,… khiến chúng em cảm thấy rất ấm lòng và hạnh phúc. Sau chuyến đi thiện nguyện lần đó, em nghiệm ra rằng: Tuổi trẻ còn sức khỏe thì cứ trải nghiệm và cống hiến, đừng để bản thân phải hối tiếc cho những điều đã qua.” 
 
Gương mặt tiêu biểu trong công tác xã hội
 
Lòng nhân ái, nhiệt huyết thanh xuân của Đình Nam - chàng bác sĩ trẻ tương lai trong các đợt thiện nguyện, hiến máu nhân đạo, chiến dịch tình nguyện hè, hỗ trợ tìm địa chỉ trọ cho sinh viên nhập học,… đã giúp ích được rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Với Đình Nam, “hành động mạnh hơn lời nói” và niềm vui từ những điều bình dị đã trở thành động lực thôi thúc cậu cống hiến và làm những điều có ích cho cộng đồng.
 
Nhờ sự hăng say, nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, Đình Nam đã vinh dự được nhận Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện Hè năm 2018”, Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học thành phố Đà Nẵng năm học 2018 - 2019” do của Thành Đoàn Tp.Đà Nẵng trao tặng; Cúp “Vinh danh Tình nguyện viên Tiêu biểu năm 2018” của Hội Chữ tập đỏ Tp. Đà Nẵng; Giấy khen Đã tham gia tích cực trong đợt Thanh niên tình nguyện hè “Làm đường bê tông nông thôn tại xã Bình Phước” năm 2018 do Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trao tặng;…
 
Chàng Sinh viên khoa Y của Đại học Duy Tân và Hành trình Sẻ chia Hạnh phú
Ngô Đình Nam đang đo huyết áp cho người dân
ở xã Axan, huyện Tây Giang, Quảng Nam
 
Chia sẻ cảm nghĩ về hành trình san sẻ yêu thương, giúp đỡ cộng đồng, Đình Nam bày tỏ: “Qua khoảng thời gian 5 năm hoạt động, tham gia công tác xã hội trong môi trường đại học, em rất vinh dự khi được Thành Đoàn Tp. Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ Tp. Đà Nẵng, Đoàn trường Đại học Duy Tân,… ghi nhận những nỗ lực của bản thân. Đối với vai trò là một Bác sĩ tương lai, những hoạt động xã hội không chỉ đơn thuần là các công tác tình nguyện, nó còn là một phần trách nhiệm của bản thân em đối với sức khỏe và cuộc sống của cả cộng đồng. Còn trên cương vị là Bí thư Liên Chi đoàn khoa Y, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Duy Tân, bản thân em sẽ luôn cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; tạo điều kiện để Đoàn viên, sinh viên đoàn kết, gắn bó; tạo nền tảng và tiền đề để đưa tổ chức Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.
 
Cùng với Đình Nam, có rất nhiều những gương mặt trẻ điển hình trong số hàng ngàn sinh viên Duy Tân đã và đang cống hiến sức trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết của mình để cùng Đại học Duy Tân và thành phố Đà Nẵng hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất.
 
(Truyền Thông)